Hạ Thanh 1 năm trước

Thụy Sĩ có nguy cơ không còn tuyết vì biến đổi khí hậu

Đất nước vốn nổi tiếng với những khu trượt tuyết này đã mất đi một phần năm lượng tuyết trong vòng 12 năm gần đây vì sự nóng lên của Trái Đất.

Theo Daily Mail, Thụy Sĩ - đất nước vốn nổi tiếng với những khu trượt tuyết sang trọng và những ngọn núi phủ tuyết trắng đã, đang và sẽ chịu hậu quả nặng nề của biến đổi khí hậu. Dữ liệu vệ tinh thu được cho thấy điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ đông đã mất một phần năm lượng tuyết trong vòng 12 năm gần đây do sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Sự tan chảy của tuyết xuất hiện ở một số khu trượt tuyết hàng đầu của Thụy Sĩ, bao gồm cả một phần của dãy núi Alps, và đe dọa sẽ khiến quốc gia này rớt khỏi top những điểm đến lý tưởng cho kỳ nghỉ đông. 

Các nhà khoa học của đại học Geneva (Thụy Sĩ) đã phân tích dữ liệu vệ tinh về lãnh thổ Thụy Sĩ trong 22 năm gần đây. Họ khẳng định rằng Thụy Sĩ đã mất đi hơn 5000 km vuông tuyết chỉ trong vòng hơn một thập kỉ. Kết quả phân tích cũng cho thấy rằng từ năm 1995 đến 2005, 36% dân số Thụy Sĩ không được nhìn thấy hoặc rất hiếm khi thấy tuyết. Và vào năm ngoái, con số này đã tăng lên 44%. Các nhà khoa học còn tiết lộ sự biến đổi này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số khu trượt tuyết hàng đầu của Thụy Sĩ, bao gồm cả khu vực xung quanh dãy Alps và Jura. 

Để thực hiện được nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ Data Cube của Thụy Sĩ - nơi mà lưu giữ 6500 bức ảnh vệ tinh trong suốt 34 năm. Các nhà khoa học theo dõi lượng tuyết rơi bằng cách chồng các bức ảnh vệ tinh của cùng một vị trí và chính xác theo trình tự thời gian của chúng. 

Vùng "tuyết vĩnh cửu" - nơi xác suất tuyết rơi là 80 đến 100%, đã bao phủ hơn một phần tư lãnh thổ Thụy Sĩ từ năm 1995 đến năm 2005. Tuy nhiên, sau 10 năm, số liệu này đã giảm xuống chỉ còn 15% - minh chứng cho sự biến mất đến 2000 km vuông, tương đương với một phần bảy lần diện tích bang Geneva. Tiến sĩ Giuliani cho rằng: "Những số liệu chi tiết về mức độ phủ tuyết và sự phát triển của nó là tác nhân thúc đẩy chính phủ Thụy Sĩ đưa ra những chính sách công. Bên cạnh những vấn đề kinh tế liên quan đến du lịch thì các vấn đề phát sinh như quản lý rủi ro lũ lụt hay vấn đề cung cấp nước cho người dân liên quan trực tiếp đến tuyết, vì tuyết giữ vai trò trữ nước trong mùa đông và cung cấp nước vào mùa xuân và mùa hè."

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn