Đỗ Hà My (Minh) 11 tháng trước

Tỉ lệ bệnh tim tại Trung Quốc đang tăng vọt

Nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu đang gặp vấn đề.

Một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy, từ 1990 đến 2016, tỉ lệ dân Trung Quốc mắc bệnh tim tăng khoảng 15%, từ 5265 lên 6037 trên tổng số 100000 người. Tính riêng 2016, ước tính có 94 triệu ca bệnh tim trên khắp đất nước. Nghiên cứu cũng chỉ ra, tỉ lệ tử vong vì bệnh tim giảm 29% trong khoảng thời gian đó.

Nghiên cứu cho rằng: những số liệu này ngầm chỉ giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe cao và có thể cao hơn nữa trong tương lai, đi kèm với già hóa nhanh và gia tăng dân số.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Global Burden of Disease Study, một dự án bởi Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe của Đại học Washington. Dự án thu thập và phân tích thông tin từ hơn 3600 nhà nghiên cứu từ 145 quốc gia để xem xét cập nhật thường xuyên về sức khỏe toàn cầu. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc có một cái nhìn chính xác tuyệt đối về sức khỏe cộng đồng ở Trung Quốc là một việc khó khăn.

Tại Hoa Kỳ, có khoảng 630000 người chết vì tình trạng này mỗi năm, chiếm khoảng một phần tư tổng số ca tử vong, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh. Bệnh tim ước tính sẽ tiêu tốn của nền kinh tế Mỹ lên tới 200 tỷ đô la mỗi năm, bao gồm chi phí cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thuốc men và mất năng suất lao động.

Có một số lí do cho tình trạng này, bao gồm bệnh tiểu đường, chế độ ăn uống kém, thiếu tập thể dục, béo phì và sử dụng rượu quá mức. Đây là những vấn đề mà Trung Quốc đang vật lộn. Nhờ việc phổ biến chế độ ăn phương Tây vào những năm 1980, số lượng trẻ béo phì đã tăng mạnh ở các tỉnh nông thôn. Chỉ trong vòng một thế hệ, tỷ lệ trẻ em Trung Quốc bị thừa cân hoặc béo phì tăng từ 5% đến 20%.

Chính phủ Trung Quốc nhận thức được vấn đề. Vào tháng 5 năm 2016, các quan chức của Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia đã đưa ra một khuyến nghị giảm ăn thịt và trứng. Lời khuyên này phù hợp với các bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ thịt đỏ liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh tim. Nó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì vận động và chế độ ăn nhiều rau quả. Cả hai đều có tác dụng ngăn ngừa những vấn đề sức khỏe liên quan đến bệnh lý tim mạch.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...