Tỉ lệ chọi là gì? Tỉ lệ chọi có quyết định đến kết quả thi cử?

Tỉ lệ chọi thấp chưa chắc đã đỗ, mà tỉ lệ chọi cao chưa chắc đã trở thành rào cản đến cánh cổng ngôi trường mơ ước.

Tỉ lệ chọi là con số chỉ thí sinh nộp đơn dự thi / số chỉ tiêu tuyển sinh.

Những kỳ thi quan trọng đang đến gần, cụ thể là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 và kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, tỉ lệ chọi là một trong số những yếu tố mà thí sinh quan tâm.

Khái niệm này không mấy xa lạ đối với học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, tỉ lệ chọi lại không có tính quyết định hay ảnh hưởng quá nhiều tới kết quả thi cử của thí sinh. 

Tỉ lệ chọi không quan trọng bằng chất lượng thí sinh và mức độ đề thi năm đó. Ví dụ tỉ lệ chọi là 1 chọi 10, không thể biết rõ trong số 10 người này, ai là người giỏi hơn bạn, ai là người kém hơn bạn. 

Thực tế, trong số tất cả các thí sinh dự thi, luôn có một số lượng thí sinh nhất định kém hơn bạn, và tương tự, cũng luôn có một lượng thí sinh nhất định giỏi hơn bạn. Nếu số lượng thí sinh kém hơn bạn đủ lớn để đẩy thứ hạng của bạn lên, thì bạn vẫn đỗ, nhưng nếu số lượng này không đủ, thì bạn biết kết quả rồi đấy. 

Nếu kiến thức của bạn ổn định, thì chẳng phải lo gì đến tỉ lệ chọi. Nếu bạn nằm trong top 20%, thì cho dù ngày thi, bạn căng thẳng hay sai sót, sự xê dịch cũng không quá lớn. Nếu đề khó, mặt bằng chung mọi người đều thấy khó. Tương tự với đề dễ. 

,

Tỉ lệ chọi chỉ là con số tạm thời, không có tính quyết định đối với kết quả cuối cùng. Việc đỗ hay trượt còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. 

Thay vì băn khoăn về tỉ lệ chọi, nên băn khoăn về năng lực của chính mình. Chọn trường theo năng lực, chứ không nên chọn trường theo tỉ lệ chọi. 

Đừng để tỉ lệ chọi đè nặng áp lực lên bạn. Điều quan trọng nhất khi thi cử vẫn là chính bản thân bạn, khi bạn đã nỗ lực ôn tập, rèn luyện bản thân, thì chẳng có lý do gì phải lo lắng trước tỉ lệ chọi cả. 


Xem thêm các bài viết của mình tại đây.