Khang Ninh 1 năm trước

Tiêm phòng cho trẻ: Mẹ đã hiểu đúng và đủ?

Tiêm chủng cho trẻ em là việc cần thiết và được các bà mẹ rất quan tâm. Thế nhưng, tiêm ngừa loại gì và sau khi tiêm chăm sóc trẻ thế nào, có thể nhiều người chưa thật sự hiểu đúng.

Vấn đề 1. Tiêm ngừa loại 2 không quá nhất thiết phải tiêm, không tiêm cũng không sao

Sai. Mặc dù việc tiêm ngừa cho trẻ thật sự có thể chia thành 2 loại: Một loại là tiêm phòng miễn phí và một loại là do bạn phải trả phí. Các loại vac-xin miễn phí chẳng hạn như vac-xin 5 trong 1, vac-xin bại liệt, vac-xin phòng bệnh sởi,vac-xin viêm gan A, B vv… Những loại vac-xin được tiêm phòng miễn phí này đòi hỏi nhất định phải tiêm cho trẻ. 

Tuy vậy, những loại vac-xin phải trả phí và đa số thuộc về sự tự giác, tự nguyện của phụ huynh mà quyết định có tiêm cho trẻ hay không. Nhiều người có thể vì điều kiện kinh tế hạn chế mà bỏ qua những mũi tiêm này, nhưng cũng không ít người chỉ vì quan niệm đây là vac-xin không nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên không tiêm cho trẻ cũng sẽ không sao. 

Quan niệm này rất sai lầm vì trẻ vốn có sức đề kháng chưa mạnh, dễ nhiễm bệnh tật, nếu được quan tâm hơn ở việc tiêm ngừa các loại bệnh đã có vac-xin, trẻ càng được đảm bảo sức khỏe tốt, ít bệnh tật, điều này cũng khiến bố mẹ yên tâm hơn và đỡ các chi phí chữa bệnh về sau.

Vấn đề 2. Sau khi tiêm phòng cho trẻ cần phải ở lại bệnh viện quan sát ít nhất 30 phút?

Đúng. Đây là vấn đề mà nhiều phụ huynh lơ là, hoặc thậm chí là chủ quan cho rằng không cần thiết mà vội vàng đưa trẻ về nhà ngay sau khi tiêm. Mặc dù quá trình tiêm chủng cho trẻ em được hoạch định và chuẩn bị khá tốt nhưng không thể đảm bảo 100% không xảy ra hiện tượng bất thường.

Một số trẻ có thể mẫn cảm với vài thành phần trong vac-xin, nếu bố mẹ đưa trẻ về ngay sau khi tiêm, rất có thể bạn khó phát hiện tình trạng dị thường của trẻ và công tác cấp cứu cũng sẽ chậm trễ hơn. Chính vì vậy, sau khi tiêm ngừa, bạn nên để trẻ ở lại bệnh viện ít nhất là 30 phút để theo dõi, nếu trẻ vẫn khỏe mạnh bình thường thì có thể an tâm vac-xin không gây ảnh hưởng nào đến sức khỏe của trẻ.

Vấn đề 3. Trong vòng một ngày sau khi tiêm ngừa thì không tắm cho trẻ?

Đây là vấn đề khiến nhiều bà mẹ băn khoăn không biết xử trí thế nào mới đúng. Không ít người lo ngại nếu tắm cho trẻ quá sớm sau khi tiêm sẽ dễ gây viêm nhiễm. Kỳ thực, lo lắng này có thể nói là thiếu căn cứ khoa học. Dù là trong hay ngoài nước đều chưa từng có quy định phải kiêng tắm cho trẻ trong 24h sau khi tiêm ngừa. 

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự vẫn cảm thấy bất an thì chuyện không tắm cho trẻ trong một ngày cũng không gây trở ngại nào, nhưng ít nhất bạn có thể dùng khăn thấm nước lau nhẹ người cho trẻ dễ chịu hơn.

Khang Ninh (Dịch từ Sohu)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn