Nấm 2 năm trước

Tiền, càng tiêu càng có, càng tiết kiệm càng nghèo, tại sao lại thế?

Làm sao để kiếm được nhiều tiền? Bắt đầu từ đây chứ đâu! Càng tiêu tiền càng có tiền, càng dành dụm tiền lại càng nghèo, nghe tưởng vô lý nhưng lại có lý đến không ngờ...

Tại sao tiền, càng tiêu càng có, càng tiết kiệm càng nghèo?

Bài giải thích kinh điển về tiền tài, hiểu được, tiền sẽ tới!

Có lẽ đây chính là quy luật kỳ lạ của cuộc sống:

Người càng tiêu nhiều tiền càng có tiền, người càng không nỡ tiêu tiền lại càng nghèo!

Tại sao lại thế? Tôi nghĩ đó là vấn đề về góc độ tư duy. Người không thích tiêu tiền lúc nào cũng nghĩ, đợi sau này tích được nhiều tiền rồi hãy tiêu, luôn có suy nghĩ rằng đợi sau này có tiền rồi mới thế này mới thế kia. Từ thuở nhỏ, chúng ta đều được giáo dục rằng cần phải tiết kiệm tiền. Người càng biết tiết kiệm, càng giàu. Thực ra đó là đặc sản của nền kinh tế kế hoạch hóa tập trung. Khi ấy, của cải mà mỗi chúng ta có được đều có định mức nhất định, chỉ có tiết kiệm, mới có của để dành.

Thời thế thay đổi, hiện nay, nguồn của cải của con người cũng đã đa dạng hóa. Khái niệm kiếm tiền đã vượt qua ý thức tiết kiệm tiền. Thế nhưng trong cuộc sống của chúng ta, người sống chỉ để tiết kiệm tiền có rất nhiều. Họ luôn cố gắng tiết kiệm nhiều nhất có thể, có thể bớt chi tiêu bao nhiêu thì bớt, có thể gửi ngân hàng thì gửi ngân hàng, có thể nói rằng tài sản tiết kiệm chiếm 80% của cải của bản thân, thế người giàu thì sao? Tiền gửi ngân hàng của họ còn chưa chiếm tới 1% tổng tài sản của bản thân, mà số tiền này cũng là phục vụ cho việc chi tiêu của họ trong thời gian gần nhất, số tiền còn lại, tuyệt đối không để trong ngân hàng, không những là thế, ngược lại còn nghĩ đủ mọi cách để xoay vốn từ việc vay thêm từ ngân hàng.

Ngân hàng là gì?

Ngân hàng chính là nơi gom tiền của những người không thích tiêu tiền lại, rồi để những người thích tiêu tiền tiêu.

Tất cả số tiền của những người theo chủ nghĩa tiết kiệm, ít tiêu tiền, đều bị những người thích 'vung tiền' tiêu, điều khiến người ta khó hiểu là, những người này càng tiêu tiền lại càng có nhiều tiền. Do điều họ nghĩ là làm sao để kiếm được tiền, chứ không phải là: có tiền rồi thì tiêu như thế nào. Chính vì sự khác biệt này, khiến mấu chốt, con đường, cách thức kiếm tiền của người giàu càng ngày càng nhiều, mà những yếu tố này, đều trưởng thành theo khát vọng của bản thân, mong muốn của bản thân. Hãy mau chóng điều chỉnh công việc của bản thân, điều chỉnh sự nghiệp của bản thân, mau chóng mua những thứ mà mình muốn, sống một cuộc sống mà người khác không ngờ tới!

"Đi tiêu tiền thôi!! Đi chi tiêu thôi!!!"

Trong email nội bộ thông báo về việc tăng lương mà Jack Ma đã gửi cho toàn thể nhân viên, ông đã dùng liền 5 dấu cảm thán. Khi email nội bộ này của Alibaba bị lộ ra ngoài, đã khiến người trong ngành không khỏi kinh ngạc! Tại sao người sở hữu tài sản hàng trăm triệu NDT như Jack Ma lại đưa ra kiến nghị đó cho những nhân viên chỉ có mức lương mấy ngàn NDT. Thật ra, Jack Ma muốn những người trẻ tuổi nhớ rằng, đừng sống theo mức thu nhập của mình, điều này khiến bạn tự tin hơn! Hãy tưởng tượng mà xem, bây giờ bạn đang mặc bộ quần áo mình thích, đi đôi giày mình thích, đeo chiếc túi mình thích, là cảm giác thế nào? Chắc chắn sẽ tự tin gấp nhiều lần so với hiện tại! Mà tự tin đem lại giá trị gì? Đó là khiến năng lực của bạn tăng lên gấp nhiều lần. Tự tin, khiến một người thích giao lưu với mọi người hơn, càng giúp bạn cải thiện trạng thái tâm lý, càng có nhiều môi trường bên ngoài tích cực hơn, càng có nhiều người muốn làm bạn với bạn hơn, tự nhiên cơ hội cũng sẽ nhiều hơn.

Lời kêu gọi của Jack Ma rất có lý.

Thay đổi thói quen không nỡ tiêu tiền cũ kỹ, lấy tư duy "Làm sao mới có thể kiếm được tiền, biến ước mơ của bạn thành sự thật" để xem xét vấn đề. Tiền chỉ cần không lãng phí, tiêu tiền đều hợp lý cả. Thế nhưng, nếu bạn không thích tiêu tiền, vậy thì, kết quả chỉ có một: vậy thì hãy cứ để người khác giúp bạn tiêu, mà bạn chẳng bao giờ có tiền tiêu.

Xem thêm

-Nấm dịch-

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...