RinZinro

Tiên đoán hay trùng hợp?

Đăng 1 tuần trước

Có nhiều điều xảy ra xung quanh chúng ta, đôi khi có những sự việc như được dự báo trước hay đơn thuần đó chỉ là một sự ngẫu nhiên nào đó.

Hẳn là trong chúng ta ai cũng đều đã nghe nói về con tàu Titanic huyền thoại. Ra khơi từ rất lâu, cách đây hơn 100 năm nhưng đã để lại những giai thoại khó quên cho mọi người. Phổ biến nhất, chúng ta biết đến Titanic thông qua bộ phim tình cảm do James Cameron làm đạo diễn. Câu chuyện chứa đầy cảm xúc về chuyện tình của Jack và Rose. Nhưng đằng sau những hình ảnh tình cảm đầy lãng mạn trong bộ phim thì con tàu xấu số đã gặp nạn ngay trong lần ra khơi đầu tiên và cũng là lần cuối cùng vẫn chứa đựng những thắc mắc của mọi người về sự bí ẩn về vụ đắm tàu lịch sử cách đây 109 năm.

RMS Titanic

Tiên đoán hay trùng hợp?

Đã có một nhà văn người Mỹ Morgan Robertson đã xuất bản tiểu thuyết có tên FUTILITY, OR THE WRECK OF THE TITAN. Câu chuyện kể về cuộc hành trình xuyên Đại Tây Dương của một con tàu chở khách khổng lồ xa hoa có tên là Titan. Tuy nhiên, nó đã bị đắm sau khi đâm vào một tảng băng trôi khiến hơn một nửa số hành khách trên tàu thiệt mạng.

Morgan Robertson (1861-1915)

Không có gì đáng nói khi mọi người cho rằng, nhà văn Morgan Robertson dựa vào câu chuyện có thật về vụ đắm tàu Titanic để làm nguồn cảm hứng cho tiểu thuyết của mình. Đúng là có đôi lúc, các nhà văn sẽ lấy cảm hứng dựa trên các sự kiện lịch sử để viết các tác phẩm của bản thân. Nhưng điều đáng ngạc nghiên ở đây là vụ đắm tàu của nhà văn Morgan Robertson được xuất bản vào năm 1898. Như vậy, sự việc xảy ra trong cuốn sách Futility đã diễn ra 14 năm trước khi thảm họa thực tế xảy ra vào năm 1912, vài năm trước khi tàu Titanic bắt đầu được chế tạo.

Futility, or the wreck of the titan (1898) 

Trùng hợp điên rồ?

Có phải đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên giữ sự kiện trong tưởng tượng với sự kiện có thật. Vì không thể nào mà Robertson có thể dự báo trước được tương lai.

Tuy nhiên, nhà văn không chỉ sự báo trước các chi tiết chính trong cuốc sách của mình giống với vụ thảm họa lịch sử mà còn có rất nhiều sự trung hợp kỳ lạ đến sởn gai ốc trong cuốn sách:

  • Con tàu Titan trong câu chuyện của ông đên từ Vương quốc Anh- và Titanic cũng thế.
  • Tàu Titan được đóng bằng thép, có 3 chân vịt và cột buồm - hoàn toàn giống như Titanic. Tàu Titanic dài 269m trong khi đó tàu Titan chỉ ngắn hơn một chút là 244m. Trong Fitility, tàu Titan đâm phải một tảng băng phía bên phải mạn thuyền lúc nửa đêm của một ngày tháng 4, cách đảo Newfoundland khoảng 460 dặm (740 km). Tất cả những chi tiết đó đều trùng khớp với thảm họa Titanic.
  • Trong sách, có nhiều người chết do con tàu không mang đủ thuyền cứu sinh- y hệt như những gì xảy ra trong thực tế! 
  • Tàu Titan và tàu Titanic đều được mô tả là "con tàu không thể chìm". Nhưng sự thật đã chứng minh nhận định của mọi người về 2 con tàu đều trật lất. 
Bản thiết kế tàu Titanic
SS Titan và RMS Titanic

Làm sao có chuyện như vậy được?

Sau khi thảm họa Titanic xảy ra, nhiều người đã cho rằng Morgan Robertson có khả năng nhìn thấy tương lai. Trước những thắc mắc đầy nghi hoặc của mọi người, Robertson đã phủ nhận rằng bản thân sở hữu năng lực tâm linh. Ông trả lời dư luận nói rằng đơn giản do ông có nhiều kiến thức về tàu, và dự đoán của ông cũng dựa trên xu hướng đóng tàu thời đó. Vậy còn những chi tiết, tình tiết được mô tả giống với thực tế chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên? Cho tới nay vẫn chưa có lời giải thích nào khác thỏa đáng.

Hẳn là mọi người cho rằng chỉ có 1 sự trùng hợp như vậy. Nhưng không, vào năm 1886, William Thomas Stead, một biên tập viên báo chí người anh cũng đã viết một câu chuyện ngắn tương tự. Ông đã cảnh báo trước về điều tồi tệ có thể xảy ra khi không đảm bảo được đủ số lượng quy định về thuyền cứu sinh. Đáng ngạc nghiên là William Thomas Stead không chỉ là người dự báo mà còn là một trong hơn 1500 người xấu số trong chuyến hành trình vượt Đại Tây Dương của con tàu Titanic. Ông mất ở tuổi 62, sau khi giúp các hành khách khác trên tàu lên thuyền cứu sinh.

Chân dung Nhà báo William Thomas Stead

Còn có nhiều trường hợp khác được cho rằng cũng dự cảm trước được thảm họa. Đã có ít nhất 60 người đã hủy chuyến sau khi đặt vé. Có người nói rằng họ cảm thất không được khỏe. Nhưng cũng có người không giải thích được lý do tại sao mà bản thân không muốn lên tàu. Một chính trị gia Scotland tên là Norman Craig đã rất mong đợi chuyến đi này, nhưng ông bất ngờ hủy chuyến ngay trước giờ khởi hành, và nói rằng:"tôi đột nhiên quyết định sẽ không ra khơi nữa, tôi không thể giải thích tại sao...Chỉ là ở phút cuối, tôi cảm thấy không muốn đi". George và Edith Vanderbilt cũng đã hủy hành trình bởi một người trong gia đình lo lắng vì chuyến đi này là lần đầu tiên tàu Titanic ra khơi.

Ngày 15/4/1912, tàu Titanic chìm và cướp đi sinh mạng của hơn 1.500 người. Ảnh: Circumscriptor.

Thật là khó có thể giải thích cho những trường hợp trên, thật sự khó hiểu. Liệu đó có phải là một sự ngẫu nhiên hay là những người như Morgan Robertson hay William Thomas Stead thật sự có khả năng tâm linh có thể thấy trước được tương lai.

Cho tới nay, những điều kỳ lạ, những câu chuyện đầy bí ẩn xoay quanh con tàu Titanic vẫn còn là một dấu chấm hỏi.

Nguồn: Wikipedia

Chủ đề chính: #titanic

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn