m80601586

Tiền Fiat là gì? Mối liên hệ với tiền kỹ thuật số và Fiat

Đăng 6 ngày trước
Tiền Fiat là gì? Mối liên hệ với tiền kỹ thuật số và Fiat

Từ thời điểm 2016 với sự phát triển chóng mặt của tiền điện tử cho đến nay, vị thế của tiền Fiat đang có sự lung lay nhẹ trong định hướng tương lai. Hãy cùng nhìn lại tiền Fiat là gì? Tại sao nó lại có thể bị tiền điền tử đặc biệt là Bitcoin tác động?

Từ thời điểm 2016 với sự phát triển chóng mặt của tiền điện tử cho đến nay, vị thế của tiền Fiat đang có sự lung lay nhẹ trong định hướng tương lai. Hãy cùng nhìn lại tiền Fiat là gì? Tại sao nó lại có thể bị tiền điền tử đặc biệt là Bitcoin tác động?

Fiat là gì?

Một cách dễ hình dung thì Fiat chính là các đơn vị tiền pháp định mà các quốc gia đang sử dụng hàng ngày với những đặc tính vật lý của một loại hàng hóa đặc biệt. Chính phủ sẽ là cơ quan phát hành đồng tiền Fiat, quản lý và thiết lập giá trị cho đồng tiền. Hiện tại mọi nước trên thế giới đều sử dụng tiền Fiat trong đời sống hàng ngày từ mua bán, sản xuất, dịch vụ đến đầu tư và tiết kiệm. Trước khi có sự xuất hiện của Fiat , bản vị vàng là thước đo cho các loại hàng hóa.

Tại sao tiền Fiat lại nổi lên như vậy?

Lịch sử hình thành tiền Fiat.

Bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước ở đất nước Trung Quốc. Khu vực Tứ Xuyên là nơi đầu tiên xuất hiện sử mua bán dựa trên giá trị của tiền giấy vào thế kỷ 11. Thời điểm mới xuất hiện, vàng, bạc, lụa là các loại hàng hóa được dùng tiền giấy để trao đổi. Tuy nhiên kể từ thế kỷ 13, Kublai Khan đã xây dựng một hệ thống tiền tệ đầu tiên ở khu vực này. Nhiều nhà phân tích lại cho rằng việc đưa ra một hệ thống tiền giấy chính là nguyên nhân khiến cho đế chế Mông Cổ thời đó suy yếu, nguyên nhân được chỉ ra đó là sự lạm phát và tình trạng chi tiêu quá mức.

Tại khu vực Châu Âu tiền Fiat cũng đã xuất hiện tại các nước như Hà Lan, Thụy Điển và Tây Ban Nha trong những thế kỷ 17. Sau đó các nước như Thụy Điển cũng gặp những khó khăn và thất bại và chuyển sang dùng bản vị Bạc. Kế sau thời điểm đó, có khá nhiều nước như Canada, chính phủ Mỹ và kể cả thuộc địa của quốc gia này cũng đã bắt đầu xây dựng hệ thống tiền Fiat và sử dụng chúng.

Tới thế kỷ 20, Mỹ đã có sự thay đổi đó là sử dụng tiền với cơ sở giá trị là hàng hóa, tuy nhiên nó chỉ được sử dụng ở một mức khá hạn chế. Đến năm 1933, Mỹ đã có những quy định thay đổi việc dùng tiền đổi vàng. Tổng thống Nixon vào năm 1972 cũng đã có nhiều sự thay đổi mới đó là bỏ hẳn bảng vị vàng, thời điểm này cả thế giới cũng đã bắt đầu bỏ không còn sử dụng bảng vị nữa. Tiền Fiat từ thời điểm đó vẫn còn được sử dụng cho đến nay trên quy mô toàn cầu.

Mối liên hệ giữa tiền Fiat và Tiền điện tử

Hai loại tiền này tuy khác nhau khá nhiều tuy nhiên có một điểm chung duy nhất mà chúng có được đó là sự không được đảm bảo bởi một mặt hàng vật lý nào. Ngoài ra chúng không còn một điểm chung gì khi ngân hàng trung ương và chính phủ hiện tại là đối tượng kiểm soát tiền Fiat, còn đối với riêng tiền ảo đại diện là Bitcoin thì nó sẽ hoạt động dựa trên hệ thống Blockchain với khả năng phân tán của mình.

Mối quan hệ của tiền pháp định và tiền ảo.

Có một kiểm khá khác biệt giữa hai loại tiền tệ này đó là quá trình hình thành nên một đơn vị tiền. Như nhiều người đều biết. Bitcoin hiện tại có một giới hạn riêng của mình chính vì thế mà nguồn cung của nó sẽ luôn có một sự giới hạn nhất định. Tuy nhiên, đối với Fiat nó có thể được tạo ra mà không dựa trên cơ sở nào cả, mọi quá trình tạo ra tiền Fiat đều sẽ chỉ dựa trên nhu cầu của một đất nước.

Yếu tố vật lý dường như không tồn tại đối với mọi loại tiền kỹ thuật số, điều này khiến chúng không gặp nhiều hạn chế trong quá trình thanh toán trên phạm vi quốc tế. Những giao dịch với tiền ảo hầu như không thể bị thay đổi, tuy nhiên cũng vì tính chất này của tiền kỹ thuật số mà khả năng lần vết theo các giao dịch trở nên khó hơn rất nhiều nếu so với đơn vị tiền truyền thống.

Xem thêm kiến thức của loại tiền tệ Fiat tại đây: https://toptradingforex.com/chuyen-muc/tien-dien-tu/kien-thuc-dau-tu-coin/

Chủ đề chính: #tài_chính

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn