Đông Đông 1 năm trước

'Tiền nhiều để làm gì'

'Tiền nhiều để làm gì' - câu nói gây trăn trở cho nhiều người về hạnh phúc gia đình, về những giá trị đáng trân trọng trong cuộc sống mà không bất cứ điều gì có thể đánh đổi được.

Ngày 20.2, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm tranh chấp ly hôn  giữa nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ - Lê Hoàng Diệp Thảo là những doanh nhân sáng lập nên thương hiệu cà phê Trung Nguyên và cà phê hòa tan Trung Nguyên (G7).Mỗi diễn biến của phiên tòa để gây xôn xao dư luận. Những tranh luận qua lại kéo dài, ai cũng có những lý lẽ riêng của mình và dư luận cũng xuôi về hai phía. 

Không tranh cãi ai đúng, ai sai vì một lẽ cả vợ và chồng đều có trách nhiệm trong việc gìn giữ hạnh phúc gia đình. Người ta bảo đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm. Một gia đình hạnh phúc không thể thiếu sự thuận vợ thuận chồng. Khi tổ ấm đổ vỡ, lỗi không của riêng ai, chỉ có kẻ ít người nhiều. Còn nỗi đau để lại, không ai thua ai. Câu nói “hot” nhất trong buổi đối thoại giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên là “ tiền nhiều để làm gì”. Một câu nói tưởng chừng như đơn giản nhưng lại mang lại nhiều suy nghĩ và trăn trở cho chính người trong cuộc cũng như tất cả chúng ta. Đúng vậy, chúng ta không thể sống thiếu tiền. Nhưng có những thứ dù chúng ta có tiền hoặc thậm chí nhiều tiền cũng không thể mua nổi.

Tiền nhiều để làm gì? Khi đã về phía bên kia con dốc của cuộc đời, dù chúng ta có cơ ngơi nghìn tỷ, có khối tài sản triệu đô nhưng có một sự thật là chúng ta không thể mang cơ ngơi đó đánh đổi lại thời gian, mang chúng ta trở về phía bên kia con dốc và sống lại những ngày tháng hạnh phúc trước kia. Chúng ta có tất cả trong tay, tiền bạc, quyền lực nhưng không thể mua được chúng ta của ngày xưa. 

Khi vợ chồng chia nhau củ sắn, củ khoai, dù cơ cực vẫn thấy hạnh phúc vì khi đấy trong mắt họ, chỉ có nhau. Khi sống trong nhung lụa, giàu sang dẫu không còn cơ cực, nhưng một khi đã quyết định chấm dứt và tranh cãi với nhau ở Tòa thì lúc đấy thực sự trong mắt họ, tất cả đã chẳng còn lại gì. Khi tranh cãi về vấn đề ai đúng ai sai, anh sai ít hay tôi sai ít, khi mang tất cả những thứ xấu xa của nhau ra giữa cuộc đời để phân trần thì mặc nhiên không ai nghĩ đến có những tháng ngày đã từng yêu nhau, thương nhau đến muốn chết đi sống lại. Có những mất mát, tổn thương, sự cô đơn và nỗi bất hạnh trong tim thì mãi mãi không giải quyết được bằng tiền và % cổ phần. Vậy tiền nhiều để làm gì?

Tiền cũng không mua được nổi tâm hồn mỗi con người. Chúng ta vì tiền có thể đánh đổi và bán rẻ lương tâm nhưng khi lương tâm đã bị tiền mua chuộc và làm vấy bẩn thì dẫu có giá nào cũng chẳng mua lại được. 

Tiền có thể giúp xây dựng tổ ấm nhưng tiền mãi mãi không mua được tổ ấm. Tiền cũng không thể mua được sự sum họp gia đình, không mua nổi nụ cười của con thơ bên cạnh gia đình đầm ấm, tiền cũng không hàn gắn lại được những đổ vỡ, làm lành lại được những vết thương đã sưng tấy và cũng không mua nổi hạnh phúc gia đình. 

 Hạnh phúc không đến từ vật chất, tiền bạc mà còn là sự thỏa mãn về tâm hồn và cảm xúc – điều mà có tiền chưa chắc đã mua được. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...