Lê Duy Mẫn
1 năm trước

Tiền Việt Nam nằm trong top những tờ tiền có thiết kế tinh vi và phức tạp nhất thế giới

Ngày nay, tiền tệ trên khắp thế giới không chỉ được đánh giá qua mệnh giá mà còn qua mẫu mã, kiểu dáng hay tính năng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia đã bỏ công sức để biến tờ tiền nước mình trở nên độc đáo và hoàn thiện hơn. Từ Canada đến Nam Phi hay Úc, mỗi nước đều có cách để biến đồng tiền quốc gia nổi bật như sử dụng chất liệu chống thấm, in hình động vật đặc trưng hay thậm chí là truyện thần thoại.

Tiền Úc không thấm nước và nổi tiếng là khó làm giả

Tiền Úc là một trong những tờ tiền tiên tiến nhất trên thế giới. Nó không chỉ chống thấm nước mà còn rất khó làm giả do thiết kế phức tạp.Tiền của Úc được làm bằng polymer, một chất liệu đặc biệt có khả năng chống ẩm và bụi bẩn, trong khi các nước khác sử dụng tiền làm từ giấy nên sẽ không có được tính năng này. 

Úc cũng là nước đầu tiên sử dụng tiền polymer khi cho phát hành loại tiền đặc biệt vào năm 1988. Sau đó, các nước như Việt Nam, CanadaTrung Quốc cũng học theo họ. 

Một trong những đặc điểm thú vị nhất của tờ tiền 5 đô la Úc là hiệu ứng chuyển màu theo góc nghiêng. Khi di chuyển tờ tiền theo các hướng khác nhau, bạn sẽ thấy hình ảnh chú chim spinebill (một loài chim bản địa) đang vẫy cánh và thay đổi màu sắc.

Trung Quốc đã phát minh ra tờ 100 tệ phức tạp đến nỗi làm hỏng cả máy ATM

Năm 2015, Trung Quốc đã cho phát hành loại tiền nhân dân tệ mới để phòng chống nạn tiền giả đang diễn ra tràn lan tại nước này. Trong đó, tờ 100 tệ được mạ thêm vàng cùng nhiều chi tiết phức tạp khác, khiến chúng khó giả mạo. 

Thế nhưng, hiện đại thì đi kèm với hại điện. Khi mới đưa vào sử dụng, máy ATM của Trung Quốc đã không đọc được loại tiền này và khiến cho người dân gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, chính phủ đã phải nhanh chóng cập nhật các cây ATM để chúng nhận ra loại tiền mới

Tiền giấy của Aruba có các họa tiết động vật tương ứng với mỗi mệnh giá tiền tệ khác nhau

Khi thiết kế tiền tệ, Aruba muốn chúng phải đại diện cho bản sắc của đất nước. Do đó, mỗi loại tiền giấy của Aruba (10, 25, 50, 100, 500) đều mang một màu sắc và có hình những con vật khác nhau như rắn, cá mú, cú, ếch,… Ngoài ra, họ cũng có những tờ tiền in hình danh lam thắng cảnh nổi tiếng của quốc gia này. 

Theo trang web của Ngân hàng Trung Ương van Aruba, "hình ảnh về cuộc sống hoang dã của động vật Aruba kết hợp với họa tiết trang trí được tìm thấy trên đồ gốm thời tiền Columbus giúp nhấn mạnh mối quan hệ giữa quá khứ và hiện tại".

Các tờ tiền rand của Nam Phi có hình ảnh Ngũ Đại Động Vật của đất nước ở một mặt và hình Nelson Mandela ở mặt còn lại

Khi Nam Phi trở thành một nước cộng hòa vào năm 1961, họ đã cho phát hành đồng rand. Trên tờ tiền có hình những động vật biểu trưng cho từng vùng của quốc gia như tê giác trên tờ 10 rand, voi trên tờ 20 rand, sư tử trên tờ 50 rand, trâu trên tờ 100 rand và báo trên tờ 200 rand. Ở mặt còn lại, tờ tiền in hình cựu tổng thống Nelson Mandela, người cha già vĩ đại của Nam Phi. 

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Nam Phi, ông Gill Marcus đã mô tả loại tiền này là một "biểu tượng độc nhất vô nhị của chúng ta".

Tiền giấy mới của Canada có một phần nhìn xuyên thấu

Vào tháng 3 năm 2018, Canada đã tiết lộ kế hoạch cho tờ 10 đô la mới. Tiền có in hình nhà hoạt động dân quyền Viola Desmond của Nova Scotia theo chiều dọc, tạo ra nét độc đáo cho tờ tiền.Theo Tạp chí Azure, "Mỗi tờ đều được làm từ polymer để tăng tuổi thọ và nâng cao tính năng bảo mật chống giả mạo, bao gồm một phần trong suốt có hoa văn moiré."

Đồng Việt Nam tự hào về khả năng in chữ cực nhỏ và những biện pháp phòng chống tiền giả cực tiên tiến

Tiền Việt Nam có một lịch sử đầy biến động. Trước năm 2006, tiền của nước ta đã trải qua nhiều lần sửa đổi, chỉnh sửa do thiếu tính đồng nhất và không an toàn. 

Thiết kế tiền cuối cùng được hoàn thiện vào năm 2006 và là một trong những thiết kế tinh vi và phức tạp nhất thế giới.

Các tờ tiền hiện tại có hình ảnh của Hồ Chí Minh và nhiều thiết kế phức tạp được cho là "microprinting". Tờ tiền cũng có ít nhất hai mã bảo mật, khiến chúng đặc biệt khó bị làm giả.

New Zealand đã giành giải "Tiền giấy của năm" nhờ những chi tiết tỉ mỉ

Trở lại năm 2015, Hiệp hội Ngân hàng Quốc tế đã trao cho tờ 5 đô la của New Zealand danh hiệu "Tiền đẹp nhất năm" nhờ vẻ ngoài của nó.Theo trang web của IBS, "Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã bắt đầu phát hành một loại tiền mới mang tên 'Tiền sáng hơn' vào năm 2015, bắt đầu với các mệnh giá 5 NZD và 10 NZD." 

Những tờ tiền polymer này đã giành giải thưởng năm đó vì nó đã mô tả chi tiết về các nhân vật lịch sử, bản đồ của New Zealand và nhiều tính năng bảo mật được nâng cấp.

Tiền Bahamas được biết đến với những đồng tiền có khắc hình sao biển và dứa

Quốc đảo Bahamas có năm loại tiền khác nhau. Trên mỗi tờ đều có một hình ảnh đại diện cho quốc gia Caribbean như trên đồng 1 xu có khắc hình ba con sao biển hay đồng 5 xu có hình một quả dứa.Cá mòi đường, hoa râm bụt và một loại thuyền bản địa cũng được giới thiệu trên các đồng tiền khác. 

Trang web của Ngân hàng Trung ương của Bahamas còn cung cấp các loại tiền hiếm, phiên bản giới hạn để bán. 

Tiền của Quần đảo Cook mô tả truyền thuyết cổ xưa về một người phụ nữ và một con cá mập

Quần đảo Cook là một quốc gia tự trị ngoài khơi New Zealand, bao gồm khoảng 15 hòn đảo. Những hòn đảo này đều có huyền thoại riêng và họ đã thể hiện nó trên các loại tiền giấy khác nhau. 

Ví dụ như câu chuyện về Ina và Cá mập đã được thể hiện một cách chi tiết trên tờ tiền 3 đô la của Quần đảo Cook. Truyền thuyết kể rằng Ina, một cô gái thổ dân đã cưỡi một con cá mập từ quần đảo Cook để đến với người tình của mình - Thần Biển Tinirau.

Tiền của Israel tính bảo mật cao và có tính năng cho người khiếm thị

Tiền tệ của Israel hay shekel được biết đến là những tờ tiền đầy màu sắc và có nhiều tính năng khác nhau. Trên mỗi tờ đều có chữ ký của Tổng thống được in bằng mực đặc biệt, do vậy nó khó có thể bị làm giả. Tiền giấy Shekel cũng thay đổi chiều dài theo mệnh giá để hỗ trợ người khiếm thị.

 

Năm 2017, Israel tuyên bố sẽ tung ra các loại tiền giấy mới có hình chân dung của các nhà thơ nữ Do Thái Rachel Bluwstein và Leah Goldberg. Đây là những tờ shekel đầu tiên có hình phụ nữ kể từ đầu những năm 1990.


Nguồn bài: Insider

Chủ đề chính: #tiền_tệ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn