Phạm Thị Lan
4 năm trước

Tiếng Việt của giới trẻ: phong cách hay “lai căng”?

Việc sử dụng thứ ngôn ngữ được coi là tiếng Việt, nhưng không có trong từ điển tiếng Việt, của các bạn trẻ hiện nay đang là trào lưu nổ rộ.

Tiếng Việt, ngôn ngữ của dân tộc, không chỉ là biểu hiện của vẻ đẹp truyền thống cũng như sự hiện đại hóa về tư duy của con người, của đất nước, mà còn khẳng định vị thế của văn hóa Việt Nam. Vậy mà việc sử dụng thứ ngôn ngữ được coi là tiếng Việt, nhưng không có trong từ điển tiếng Việt, của các bạn trẻ hiện nay đang là trào lưu nổ rộ. Đó là cách các bạn trẻ thể hiện phong cách? Có lẽ đúng hơn là một sự lai căng, biến tướng tiếng mẹ đẻ, và đó là vấn đề đáng lên án và cần phải loại trừ.

Viết tắt, viết sai chính tả...là độc đáo, là thể hiện phong cách??

Nguyên do mà ta thấy rõ nhất chính là việc nhắn tin, chát chít đã trở thành món ăn không thể thiếu trong khẩu phần hằng ngày của các bạn trẻ. Việc tán gẫu như thế này đòi hỏi các nhân phải tăng tốc và việc viết tắt đã trở thành thói quen. Cứ như thế, mọi thứ trở nên “tắt”. Một tin nhắn “Đang làm gì thế?” cũng chẳng được viết rõ, mà nó chỉ đơn giản là “dlgt” hay “dlzt”. Với những người chưa từng tiếp xúc với “phong cách” này thì chẳng thể hiểu được, thậm chí còn gây hiểu lầm, tranh cãi.

Chưa dừng ở đó, các bạn trẻ miền Bắc cũng học đòi nhắn tin kiểu giọng miền Nam. Chẳng hạn như : “Có mịt hưm?”, “Tui bít rùi nè!”, “Hơm pjt’ đc”...


Giới trẻ miền Bắc biến tướng tiếng Việt theo giọng miền Nam.

Ngôn ngữ nói được sử dụng tràn lan trong ngôn ngữ viết.

Thậm chí trên các mạng xã hội còn xuất hiện ồ ạt các kiểu văn hóa ngôn ngữ sai chính tả như thế, hoặc là nửa Anh nửa Việt, lai căng, không rõ ngọn ngành. Có bạn cập nhật trạng thái như sau: “Qá Khứ Thỳ Nên Cko Qa. Vs Ngày Mớj Lạj Pắt Đầu... Dell Qá Khứ Kủa Ngày Qa”. Những từ ngữ này không hề có trong từ điển tiếng Việt. Xét cho cùng đối với chủ nhân của trạng thái này thì đó là một cách độc đáo, thể hiện phong cách riêng.

Mô tả hình ảnh

Còn rất nhiều kiểu “phong cách riêng” như thế xuất hiện như một trào lưu. Một trong số đó là kiểu viết tiếng Việt không dấu mà người ta vẫn gọi là “ngôn ngữ điện thoại”. Sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin về vấn đề chữ viết thật sự đáng lo ngại. Điều trước mắt là nó khiến cho người đọc khó hiểu, thậm chí còn xảy ra những tranh cãi, gây xô xát, nhiều cặp đôi chia tay cũng chỉ vì nhắn tin không dấu gây hiểu lầm mà ra... Điều sâu xa là nó đang dần mòn hóa sự trong sáng của chữ quốc ngữ. Đó là một sự đe dọa đến văn hóa Việt Nam.


Mô tả hình ảnh

Kiểu viết tiếng Việt không dấu gây khó hiểu cho người đọc

Không cố ý, mà chỉ...cố tình

Những phong cách không phải được thể hiện bằng gu thời trang ăn mặc hay đầu tóc, mà được thể hiện bằng việc sử dụng ngôn ngữ “thiên biến vạn hóa” như thế này thì quả là một điều phi lý và bất thường.


Mô tả hình ảnh

Sai chính tả một cách...có-ý-thức

Điều đặc biệt ở những từ ngữ sai chính tả này là do các bạn cố ý viết như thế để theo cái gọi là “trường phái ấn tượng” và đi-sâu-vào-lòng-người. Những kiểu chữ như thế này đâu thể coi là sự phong phú của tiếng Việt, mà nó ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát huy nét đẹp của ngôn ngữ dân tộc. Theo thống kê cho thấy, tiếng Việt là ngôn ngữ thứ 5 được phổ biến rộng rãi ở Mỹ. Một câu hỏi được đặt ra : liệu rằng tiếng Việt sẽ phát triển như thế nào nếu phần đa thế hệ trẻ không ý thức được việc sử dụng ngôn ngữ không phù hợp như bây giờ???

Ngôn ngữ dân tộc hay và đẹp là điều vốn có, nhưng nó có phong phú và trong sáng hay không lại tùy thuộc vào mỗi người sử dụng. Ông cha ta có câu : “Nét chữ, nết người”, thì nay ta hiểu rằng: việc sử dụng ngôn ngữ như thế nào cũng là cách thể hiện phong thái và tính cách con người. Một con người đẹp là con người biết nói những tiếng hay, biết viết những từ ngữ chuẩn mực của bộ chữ dân tộc.

Tiếng Việt là tinh hoa văn hóa của dân tộc, chúng ta cần phải bảo vệ và phát huy. Nước ta đang trong thời kỳ hội nhập quốc tế, tiếp thu những nét đẹp, những cái mới lạ của nước bạn và giao lưu, quảng bá hình ảnh, ngôn ngữ của đất nước mình là điều cần thiết, để tiếng Việt được phổ biến trên toàn cầu. Và điều quan trọng là phải luôn nhớ rằng: hòa nhập nhưng không hòa tan, phong phú chứ không phong hóa.

Hoàng Lan

Chủ đề chính: #tiếng_việt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn