Bùi Hồng Thảo
9 tháng trước

(Tiếp theo phần 1) Tại sao lại bị hội chứng Peter Pan? (Phần 2)

Peter Pan Syndrome - hay hội chứng Peter Pan là một thuật ngữ trong ngành tâm lý học. Trong đó, người mắc hội chứng này vốn là những người trưởng thành về tuổi tác và ngoại hình, nhưng tâm lý, nhận thức và cách hành xử không khác gì trẻ con.

Nhà tâm lý học Dan Riley đã đặt ra thuật ngữ hội chứng Peter Pan trong nỗ lực khám phá và giải thích hành vi của những người trưởng thành không chịu lớn. Hội chứng Peter Pan thường được quy cho nam giới nhưng thực sự thì cả hai giới đều bị mắc hội chứng này. 

Bác sĩ Kiley có viết một cuốn sách về hội chứng này và đưa ra một loạt các triệu chứng hoặc hành vi xác định người đang bị hội chứng Peter Pan để điều trị. Bên cạnh việc các bác sĩ cố gắng chữa trị người bệnh mang hội chứng này thì có một nhóm người xây dựng hội chứng này như một nét văn hóa phổ biến hay một cách gắn nhãn cá nhân là chưa trưởng thành. 

Điều này phát sinh từ việc đối phó những vết thương hay vấn đề tình cảm khó khăn. Bởi nhiều bậc cha mẹ đã cố gắng bảo bọc con cái quá mức khiến con cái học có cảm giác không được chuẩn bị, hay thậm chí không có khả năng thực sự chịu trách nhiệm về hành động của bản thân. 

Tiến sĩ Rick Capaldi, một nhà trị liệu tâm lý gia đình tại Nevada, giải thích rằng mức độ tự do và trách nhiệm được dạy trong thời thơ ấu có tác động trực tiếp đến cách chúng ta cư xử khi trưởng thành. Nếu không có phương hướng và sự hỗ trợ hợp lý của người lớn giúp đứa trẻ chấp nhận và vượt qua khó khăn, cha mẹ sẽ tạo ra một đứa trẻ bất lực và hay lẫn tránh trước rủi ro; hoặc cha mẹ hạ thấp kỳ vọng và tưởng thưởng không xứng đáng với độ tuổi và sự phát triển của trẻ. 

Khi đứa trẻ lớn lên sẽ thiếu thức về thành tựu, niềm tự hào, sự tự tin và khả năng sẵn sàng chấp nhận rủi ro cùng cơ hội, chúng sẽ né tránh những thách thức. Kết quả lâu dài đối với những đứa trẻ như thế, cũng như những cá nhân kết nối với chúng là sự tàn phá và tạo nên một đời sống bất mãn cho tất cả những người liên quan. 

Một số người mang hội chứng Peter Pan có thể biểu hiện những đặc điểm của Rối loạn nhân cách yêu bản thân thái quá, nhưng không phải là tất cả các tiêu chí của chứng rối loạn này. Những triệu chứng hoặc đặc điểm này dường như xuất phát từ vết thương sâu sắc xảy ra trong quá trình phát triển của họ. Các triệu chứng thường được che đậy bằng sự hài hước hoặc tự tin trong nỗ lực thể hiện bản ngã để bảo vệ mình khỏi trải qua cảm giác tiêu cực liên quan từ các vấn đề trong quá khứ.” 

Còn nữa…..

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn