1 tuần trước

Tiết kiệm tiền bằng cách nào ?

Tiết kiệm tiền bằng cách nào ?

Vài năm trước, lương mình 5 triệu, mình hàng tháng gửi cho bố mẹ ở quê 2.5 triệu, còn lại sinh hoạt chi tiêu trên Hà Nội. Sau đó lương mình 7 triệu, mình gửi cho bố mẹ 1 triệu, tiêu hết 6 triệu. Rồi lương mình 9 triệu, hàng tháng không gửi cho bố mẹ, còn tiêu âm. Mình cảm thấy không hề ổn chút nào nếu cứ đi làm không đủ chi tiêu như vậy, nên mình đã tìm hiểu cách tiết kiệm tiền như thế nào. Mình đã áp dụng và thành công, hiện tại cũng có một số tiền tiết kiệm để ở ngân hàng. Mình sẽ chia sẻ với các bạn ở dưới đây.

Lãi kép

Lãi kép là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Bạn có thể sử dụng công thức 72 để tính lãi kép, bạn sẽ biết sau bao năm thì số tiền tiết kiệm của bạn bây giờ sẽ nhân đôi, với điều kiện tiền lãi thu được phải tiếp tục gửi tiết kiệm, không được rút ra tiêu xài nhé.

Ví dụ: Bạn gửi 100 triệu với lãi suất 6%/năm thì sau 12 năm (72/6) thì bạn sẽ có 100 triệu.

Tiết kiệm trước khi chi tiêu

Hãy gửi luôn khoản tiết kiệm ngay khi bạn nhận được lương của mình. Và cam kết không rút ra dù có bất cứ việc gì. Với cách này bạn có thể sử dụng ebank của ngân hàng. Chuyển ngay trong vài tích tắc và yên trí là mình đã có khoản tiết kiệm. Hãy gửi các kỳ hạn dài 6 tháng, 12 tháng, 18 tháng để hưởng lãi suất cao nhất nhé.

Bạn hãy lập cho mình 1 danh sách các mục cần phải chi (nếu ko chi thì không tồn tại được, ví dụ như tiền thuê nhà, tiền ăn...)

Tiếp theo đó là mục dự phòng, dành cho những việc xảy ra bất ngờ như ốm đau, đám cưới, sinh nhật,...

Lưu ý, hãy tối giản số tiền hết mức có thể ở 2 mục trên.

Đem tổng thu nhập của bạn trừ đi số tiền phải chi, sẽ ra số tiền bạn có thể tiết kiệm.

Tiết kiệm ngay cả khoản dự phòng

Như đã liệt kê ở trên, sẽ có các khoản dự phòng. Nói là dự phòng tức là có thể sử dụng hoặc không. Không giống như khoản tiết kiệm đầu tiên ở trên, với khoản tiền này hãy tối ưu nó bằng cách gửi tiết kiệm các kỳ hạn ngắn như 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng. Để có thể rút ra bất cứ lúc nào khi cần bạn nhé.

Ngày không tiêu tiền

Hãy quy định một ngày trong tuần bạn sẽ không chi bất kỳ khoản tiền nào. Trừ trường hợp bất khả kháng như hỏng xe... Hãy mang cơm đi làm, không uống trà sữa, ăn quà vặt buổi chiều, không chơi đầu đít....Bạn sẽ thấy cách này giúp bạn tiết kiệm được kha khá đấy.

Chủ đề chính: #tiết_kiệm_tiền_như_thế_nào

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn