Trần Thu Hằng 1 năm trước

Tiết lộ tính cách và tình trạng sức khoẻ qua tư thế ngủ: Bạn thuộc kiểu số mấy?

Mỗi người đều có một tư thế ngủ 'ruột', nằm sao cho thoải mái dễ đi vào giấc ngủ nhất. Vậy có khi nào bạn thắc mắc vì sao mình lại nằm tư thế đó không? Hãy cùng khám phá nhé...

1. Tư thế nằm sấp 

Các bài kiểm tra tính cách cho thấy nếu thích kiểu ngủ nằm sấp, bạn là một người hung dữ, hiếu chiến nhưng lại không biết cách đối mặt với những chỉ trích từ người khác. 


Ưu điểm: Bạn sẽ có hệ tiêu hóa tốt hơn so với những người thích ngủ nằm ngửa. Hơn thế nữa, tư thế này giúp mở rộng đường thở, từ đó ngăn ngừa ngáy ngủ hay ngưng thở khi ngủ. 

Nhược điểm: Khi nằm sấp cổ của bạn sẽ vẹo sang một bên (vì không thể thở trên gối), do đó bạn sẽ thường xuyên bị đau ở cổ và vai.Ngoài ra, tư thế ngủ này sẽ ngăn cản bạn thở sâu vì vùng ngực bị nén chặt. Và nếu bạn là một cô gái trong giai đoạn dậy thì, bạn không nên ngủ nằm sấp vì giảm sự phát triển của vòng 1. 

Lời khuyên: 

- Nếu bạn vẫn thích ngủ tư thế này, hãy sử dụng một chiếc gối mỏng hoặc không nên nằm gối để giảm sự căng cơ cổ. 

- Bạn có thể sử dụng một chiếc gối ốm hình trụ dài hoặc chiếc gối phồng để kê nửa người. Làm như vậy sẽ cải thiện đường thở và tránh vẹo cổ. 

2. Tư thế em bé

Tư thế ngủ này còn được gọi là tư thế thai nhi vì nó giống với tư thế của một đứa trẻ trong bụng mẹ: Cuộn người, đầu gối co lên ngực và cằm cúi xuống, hai tay và chân được đặt ở trước ngực. Theo các bài kiểm tra tính cách, những người hay ngủ kiểu em bé thường có vẻ bề ngoài cứng rắn nhưng bên trong lại nhạy cảm và nhút nhát.  


Ưu điểm: Tư thế ngủ này giúp cải thiện tình trạng ngưng thở khi ngủ và ngáy. Và đây là tư thế tốt nhất cho phụ nữ mang thai (nếu nằm nghiêng bên trái). 

Nhược điểm: Bạn không thể thở sâu. Theo thời gian, căn bệnh đau lưng sẽ tìm đến vì cột sống sẽ bị cong. 

Lời khuyên: 

Duỗi người thẳng hơn, sử dụng một chiếc gối to để kê dưới đầu và cổ để cải thiện phần cột sống. 

3. Tư thế nằm nghiêng duỗi thẳng một tay 

Nếu thường ngủ ở tư thế này, bạn là một người dễ tính, quảng giao nhưng lại khá cả tin. Tư thế ngủ duỗi thẳng tay sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào? 


Ưu điểm: Tư thế ngủ này duy trì hình dạng tự nhiên của xương sống (thẳng), tốt cho đường thở, làm giảm ngáy ngủ và ngưng thở khi ngủ. 

Nhược điểm: Nếu là phụ nữ, bộ ngực của bạn sẽ bị ảnh hưởng chỉ vì kiểu ngủ này. Thêm vào đó, bạn có thể cảm giác ngứa ran trong cánh tay bị đè lên vì áp lực và sự lưu thông máu không đều đặn. 

4. Tư thế ngủ nằm nghiêng duỗi thẳng hai tay 


Đây là tư thế ngủ của những người luôn khao khát, sống theo lí trí hơn là cảm xúc.

Ưu điểm: Mặt tích cực tương tự như tư thế nằm nghiêng duỗi thẳng một tay: Xương sống thẳng, thở sâu và không ngáy.

Nhược điểm: Thói quen ngủ này sẽ gây ra tình trạng đau cánh tay và vai do giảm tuần hoàn máu và áp lực lên dây thần kinh.

5. Tư thế nằm ngửa


Tư thế này còn được gọi là tư thế ngủ chiến binh. Điều này cho thấy tính cách của người thích ngủ ở vị trí này là người nguyên tắc, yêu hòa bình và không thích sự ồn ào.

Ưu điểm: Ngủ ở vị trí này giữ cho cột sống thẳng và làm giảm trào ngược axit dạ dày thực quản, bởi vì đầu được nâng lên cao hơn so với dạ dày. Tư thế ngủ này cũng ngăn ngừa các nếp nhăn trên da. 

Nhược điểm: Gây ra chứng ngưng thở khi ngủ và tăng ngáy ngủ vì lưỡi bị đẩy ngược vào cổ họng. Điều này sẽ hạn chế đường thở của bạn. Thêm vào đó, nó có thể dẫn đến những cơn đau lưng sau khi thức dậy.

Lời khuyên: 

- Kê một chiếc gối mỏng dưới đầu gối và cuộn một chiếc khăn mỏng rồi đặt ở phần xương sống dưới thắt lưng để giảm đau lưng.

- Dùng khăn nhỏ cuộn lại và đặt ngay dưới cổ để giúp cột sống thẳng hơn.

6. Tư thế nằm ngửa giơ 2 tay lên


Tư thế này cũng giống như tư thế chiến binh (nằm ngửa) nhưng có một điểm khác là 2 cánh tay giơ cao bằng đầu trong quá trình ngủ. Những người hay giúp đỡ người khác, biết lắng nghe thường ngủ tư thế này.

Ưu điểm: Cột sống thẳng.

Nhược điểm: Thói quen ngủ này cũng là nguyên nhân khiến bạn ngủ ngáy, trào ngược axit và chuột rút vai.

Giấc ngủ là liều thuốc quan trọng nhất giúp cơ thể phục hồi năng lượng. Nếu bạn đang ngủ sai tư thế hãy nhanh chóng điều chỉnh lại để cơ thể được thư giãn tuyệt đối hơn nhé!

Theo Boldsky

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn