vanminhks08
Sales - Marketing

Tiêu chí đánh giá kiến trúc sư, nhà thầu cho ngôi nhà của bạn

Đăng 6 ngày trước
Tiêu chí đánh giá kiến trúc sư, nhà thầu cho ngôi nhà của bạn

Làm sao chọn đúng kiến trúc sư, nhà thầu thi công đáng tin cậy. Có một số tiêu chí bạn cần nắm để chọn đúng người

Trong xây dựng nhà, việc chọn lựa và làm việc với chuyên gia là vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến thẩm mỹ, chất lượng và quá trình xây dựng ngôi nhà của bạn. Ngày xưa, các nhà thầu cũng đồng thời là kiến trúc sư, vừa phác thảo bản thiết kế vừa tiến hành thi công xây dựng nên nhà ở chúng ta thấy cách đây nhiều năm thường có cách bố trí khá giống nhau, với những chức năng thuần túy như phòng khách, phòng ngủ, bếp…

Do yêu cầu sự chuyên nghiệp trong thiết kế và thi công, nhà thầu thi công sẽ chỉ đảm nhận phần thi công, còn phần thiết kế vẫn phải do một bộ phận riêng đảm trách. Như vậy, việc tìm nhà tư vấn thiết kế nhà là điều đầu tiên mọi người nghĩ đến khi lên kế hoạch xây nhà.

Việc chọn lựa chuyên gia phù hợp và có chuyên môn sẽ giúp định hình kiến trúc và thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn đồng thời đảm bảo quá trình thi công, xây dựng ngôi nhà đúng tiến độ, đảm bảo kỹ thuật, an toàn và chất lượng của công trình. Dưới đây là một số kinh nghiệm khi làm việc với chuyên gia.

Cách chọn kiến trúc sư, nhà thầu đáng tin cậy

1. Tiêu chí lựa chọn

#1. Kiến trúc sư

Là người quan trọng mà bạn cần làm việc khi quyết định xây nhà, mặc dù trên thực tế không phải chủ nhà nào cũng cần sự tư vấn của kiến trúc sư khi xây nhà Thủ Đức. Tuy nhiên để có một công trình đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ, phù hợp với phong cách của chủ nhà và hài hòa về mặt kiến trúc thì bạn cần có sự trợ giúp của một kiến trúc sư phù hợp. Khi chọn kiến trúc sư, điều quan trọng là phải chọn kiến trúc sư có uy tín, danh tiếng, kinh nghiệm hoặc có thâm niên trong nghề, đã thực hiện thiết kế cho nhiều công trình và được đánh giá cao.

Có nhiều năm kinh nghiệm

Bất kể lĩnh vực ngành nghề gì, có nhiều năm kinh nghiệm là thước đo tay nghề và năng lực của một người và nhà tư vấn thiết kế không phải là ngoại lệ. Trong thiết kế nhà cần đòi hỏi người tư vấn có nhiều kinh nghiệm bởi thiết kế nhà tuy không quá phức tạp nhưng khó ở chỗ người thiết kế phải đưa ra một bản vẽ hoàn thiện sao cho cùng một loại diện tích không rộng rãi, các tiện ích, công năng sử dụng phải hoàn thiện, đem lại cảm giác tiện nghi cho người sử dụng. Không gian càng chật hẹp, người thiết kế phải càng có tay ngChọn

Chọn kiến trúc sư đúng gu chủ nhà

Có kiến thức về phong thủy

Khi xây dựng các loại công trình nhà ở, biệt thự, khu vực kinh doanh…, yếu tố phong thủy là vấn đề cực kỳ quan trọng. Đối với nhà ở nói chung và nhà phố nói riêng, phong thủy bao gồm các vấn đề như hướng gió, nơi thu hút vượng khí, phân chia phòng ốc, bố trí nội thất sao cho gia chủ luôn hòa thuận, ăn nên làm ra, tiền tài đảm bảo. Chính người tư vấn thiết kế và nhà thầu thi công sẽ quyết định vấn đề phong thủy của ngôi nhà, trong đó khâu thiết kế đóng vai trò then chốt.

Am hiểu địa phương

Nếu bạn chọn được nhà tư vấn thiết kế là người địa phương càng tốt, vì họ có sự thấu hiểu về vấn đề đất đai, khí hậu, đặc trưng vùng miền nên sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích về việc xây dựng một ngôi nhà như thế nào là phù hợp. Mặt khác vì họ có nhiều kinh nghiệm trong bất cập thiết kế nhà ở của nhiều công trình cùng thể loại, họ sẽ hạn chế được những lỗi thiết kế không đáng có và giúp bạn hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Nhiệt tình, cẩn thận

Yêu cầu về nhiệt tình, cẩn thận có vẻ hơi thừa, chắc bạn đang nghĩ càng nhiệt tình càng tốt chứ sao, nhưng sẽ có nhiều người không quan trọng vấn đề này. Vậy vì sao một nhà tư vấn thiết kế cần phải nhiệt tình, cẩn thận? Nhiệt tình là cái tâm của dịch vụ tư vấn xây dựng, họ cần phải có một sự tìm hiểu kỹ càng công trình bạn sẽ xây dựng và sự thấu hiểu mong muốn, nguyện vọng của bạn, và sẵn sàng sửa đổi nếu bạn không vừa ý. Họ cũng sẽ tìm hiểu kỹ lưỡng các vấn đề xoay quanh bản thiết kế và tự đề xuất phương án khắc phục cần thiết, sao cho bản thiết kế hứa hẹn một công trình hoàn thiện nhất.

Nhiều người đã từng gặp tình huống dở khóc dở cười là tuy nhà tư vấn có kinh nghiệm nhưng do ôm đồm quá nhiều hợp đồng, không làm việc cẩn thận nên bản thiết kế vẫn lấn cấn nhiều lỗi nhỏ, hoặc gia chủ không đồng ý với một số điểm thì họ thay vì tìm cách hoàn thiện, lại cố ý thuyết phục khách hàng nghe theo bản mẫu của mình. Nhà tư vấn thiết kế không có tâm sẽ khó đem lại một trải nghiệm thực sự hài lòng cho khách hàng, mà đôi khi khách hàng cũng không ý thức được điều này vì họ không phải là người chuyên môn.

#2. Còn đối với nhà thầu xây dựng

Trước tiên phải chọn nhà thầu có trình độ, chuyên môn, có các giấy tờ chứng minh được năng lực hoạt động xây dựng, năng lực hành nghề xây dựng. Thêm vào đó là có nhiều năm kinh nghiệm thực tế tại công trường, quản lý đội thợ có tay nghề cao, số lượng nhân công đủ đáp ứng yêu cầu của dự án đồng thời có thiết bị thi công đầy đủ. Ngoài ra một tiêu chí khác đó là đảm bảo đúng tiến độ thi công công trình, giá cả hợp lý, đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật và hạn chế được chi phí phát sinh.

Theo nhà đất Thủ Đức

Tiêu chí thời gian. Chủ nhà cần thỏa thuận với nhà thầu về tiến độ thi công từng hạng mục công việc cụ thể và quy định rõ ràng trong hợp đồng, nếu đơn vị nhận xây nhà không đảm bảo đúng tiến độ thì sẽ trừ bao nhiêu phần trăm. Căn cứ vào bảng tiến độ này, chủ nhà sẽ kiểm tra, đôn đốc công việc và quyết toán với nhà thầu về các hạng mục công việc thực hiện. Thông thường, với dạng nhà phố đơn giản, thi công thuận lợi thì thi công trong 5 tháng. Với những công trình đòi hỏi sự cầu kỳ hơn hoặc như biệt thự thì có thể kéo dài 1 năm hoặc lâu hơn.

Chú ý tiêu chí giá cả. Hiện nay, khi thuê nhà thầu xây dựng nhà ở thường có 2 hình thức nhận thầu với 2 mức giá khác nhau.

– Chủ nhà lo vật liệu, nhà thầu thi công: Đơn vị nhận xây nhà sẽ lo các phần thi công xây dựng nhà phần thô, hoàn thiện (không bao gồm đóng cọc móc, điện nước, nội thất). Chi phí cho những phần việc này sẽ tùy theo sự thỏa thuận giữa chủ nhà và nhà thầu. Để có mức giá sát thị trường, chủ nhà nên tham khảo từ các kiến trúc sư tại thời điểm xây dựng.

– Hình thức khoán trắng: Nhà thầu sẽ lo toàn bộ vật liệu xây dựng và thi công. Khi làm hợp đồng, chủ nhà cần nêu các tiêu chí về vật liệu xây dựng như mức giá, chủng loại, xuất xứ, nhãn hiệu, chất lượng, mức sử dụng… Hợp đồng càng chi tiết thì việc quyết toán và quan hệ giữa chủ nhà và đơn vị nhận xây nhà càng thuận lợi và dễ dàng.

Không chọn nhà thầu có giá thấp. Bạn không nên chọn nhà thầu có giá thấp vì họ sẽ dễ không đảm bảo chất lượng, bày vẽ phát sinh để kiệm lợi nhuận. Hoặc họ sẽ làm việc cầm chừng, kéo dài tiến độ thi công và có thể bỏ ngang công trình bất cứ lúc nào. Ngoài ra, một số đơn vị nhận xây nhà bỏ giá thấp để khách hàng thấy lợi và lựa chọn. Tuy nhiên, họ lại chọn vật liệu kém chất lượng để bù vào phần chênh lệch, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Các lưu ý khác. Bên cạnh đó, trong hợp đồng với nhà thầu, ngoài các điều khoản cơ bản, bạn nên lưu ý đề cập thêm những điều khoản, bao gồm: Quy định An toàn lao động và bảo hiểm, Quy định tuân thủ nội quy sinh hoạt địa phương, Hình thức và thời hạn thanh toán (theo tiến độ hay theo thời gian và khối lượng công trình) và điều khoản liên quan đến bên giám sát xây dựng (nếu có), điều khoản về cách tính chi phí phát sinh khi có thay đổi trong quá trình xây.

2. Cách thức làm việc với chuyên gia

Sau khi tìm kiếm và lựa chọn được chuyên gia phù hợp, bạn cần làm việc với chuyên gia.

Đối với kiến trúc sư, trong quá trình làm việc bạn cần mô tả chi tiết nhu cầu, ý tưởng thẩm mỹ của bạn và gia đình, sở thích và các điều tối kỵ liên quan đến căn nhà như vấn đề hợp phong thủy. Mỗi kiến trúc sư sẽ có phong cách làm việc và quan điểm khác nhau về không gian sống cũng như thẩm mỹ kiến trúc. Vì vậy, bạn nên trao đổi với 1-2 kiến trúc sư để chọn ra người phù hợp hơn với bạn trong quan điểm cũng như cá tính thể hiện. Các vấn đề liên quan đến sáng tạo hay ý tưởng thiết kế sao cho phù hợp nhất với phong cách và sự hài hòa trong kiến trúc, tính thẩm mỹ của ngôi nhà cùng với vấn đề chuyên môn trong thiết kế kiến trúc thì nên để kiến trúc sư quyết định đồng thời nên lắng nghe lời khuyên, ý kiến từ kiến trúc sư trước các yêu cầu của mình.

Đối với nhà thầu xây dựng, chủ nhà có thể trao đổi và thống nhất với nhà thầu về việc lựa chọn vật liệu, hình thức thanh toán, thời hạn và tiến độ công việc, các yêu cầu kỹ thuật đối với quá trình xây dựng, cách tính chi phí phát sinh còn các vấn đề liên quan đến chuyên môn xây dựng hay điều hành đội thợ nên để nhà thầu quyết định. Lưu ý trong quá trình làm việc với chuyên gia nên có cuộc gặp giữa chủ nhà, nhà thầu và kiến trúc sư để trao đổi các vấn đề liên quan đến công trình đồng thời có thể sử dụng hình vẽ minh họa, hình chụp công trình mẫu hay hình vẽ 3D để ràng buộc trong hợp đồng với nhà thầu thi công về sau. Bạn cũng nên tham khảo giá qua 1 -2 nhà thầu khác nhau với cách thức khác nhau (khoán trắng, khoán nhân công…) để từ đó chọn ra nhà thầu phù hợp.

Lưu ý : Vợ chồng trẻ khi mới có ý định xây dựng nhà cần bàn bạc trao đổi với nhau và thống nhất các ý tưởng cũng như các thắc mắc cho Kiến Trúc Sư trước khi trao đổi cùng họ . Riêng đối với việc giám sát thầu thi công, 2 vợ chồng cần phân chia thời gian biểu cùng với nhau để khoán trắng hay tự giám sát sẽ tránh được những xung đột do bất đồng ý kiến và thời gian kiểm soát hợp lý.

-- Tham khảo các mảnh đất Thủ Đức đang rao bán

Chủ đề chính: #xây_nhà_phố

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn