Dương Tịnh Y 1 năm trước

Tik Tok và thế hệ trẻ - Đạo đức đang dần suy thoái?

Tik Tok là một nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc, đã được ra mắt bởi nhà sáng lập Trương Nhất Minh. Tính đến thời điểm hiện tại, Tik Tok đã trở thành nền tảng video ngắn hàng đầu châu Á, đồng thời cũng là ứng dụng – cộng đồng video âm nhạc phát triển nhanh, lớn nhất toàn cầu với 150 triệu người dùng hoạt động mỗi ngày. Nhưng liệu nó có thật sự lành mạnh với thế hệ trẻ?

Ứng dụng di động TikTok cho phép người dùng xem các clip nhạc, quay các clip ngắn và chỉnh sửa chúng, đồng thời thêm các hiệu ứng đặc biệt vào các clip. Để tạo video nhạc của riêng mình, trước tiên người dùng chọn từ danh sách nhạc nền. Sau đó, ứng dụng ghi lại chúng trong khi chúng làm bất cứ điều gì chúng muốn trong sáu mươi giây. Danh sách nhạc TikTok chứa nhiều phong cách âm nhạc, bao gồm hip-hop và điện tử. Do sự phổ biến rộng lớn và ảnh hưởng xã hội của nó, ứng dụng đã sinh ra rất nhiều xu hướng lan truyền và những người nổi tiếng trên khắp thế giới, đẩy các bài hát lên danh tiếng, và nổi tiếng trong số những người nổi tiếng.

TikTok có 500 triệu người dùng có hoạt động hằng tháng, nhiều hơn Twitter với chỉ 326 triệu người dùng tính đến cuối quý 3/2018. Dù Snap không báo cáo số liệu người dùng Snapchat hằng tháng, công ty công bố 186 triệu người dùng hằng ngày trong cùng quý. Đây là lần thứ nhì Snap báo cáo mức giảm người dùng liên tiếp.Ngược lại với Snapchat, TikTok nhanh chóng leo cao trong bảng xếp hạng số lượt tải xuống. Công ty nghiên cứu App Annie cho hay TikTok đứng hạng tư toàn cầu trong bảng xếp hạng tải xuống của iOS và Google Play năm 2018, là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất thế giới trong năm trên nền tảng iOS.Chuyên gia Michael Nathanson thuộc MoffettNathanson cho hay: “Với tính chất tập trung vào thanh thiếu niên, chúng tôi tin rằng TikTok có thể đe dọa đến cơ sở người dùng cốt lõi của Snap. Tham vọng của TikTok có vẻ lớn, đặc biệt là sau khi công ty mẹ ByteDance gọi vốn 3 tỉ USD trong vòng tài trợ hồi tháng 10.2018, với SoftBank là một trong các nhà đầu tư”.

Nhưng mới đây, một số nhà lập pháp Ấn Độ đã khiếu nại lên Chính phủ về việc các thanh thiếu niên nước này đã tham gia những hành vi suy thoái văn hoá sau một thời gian sử dụng Tik Tok. Đồng thời, họ cũng yêu cầu Chính phủ cần có biện pháp quyết liệt để ngăn chặn ứng dụng đó.  Nhà sáng lập Nagapattinam Thamimun Ansari tuyên bố rằng: “Tôi đã báo cáo với các quan chức phúc lợi cộng đồng rằng Tik Tok đang trở thành nền tảng cho những bàn tán, tranh luận về chính trị và chia sẻ nội dung khiêu dâm".Đồng thời Ansari cũng cho biết, nếu Chính phủ Ấn Độ không ban hành lệnh cấm Tik Tok thì anh và các cộng sự của mình sẽ theo sát vụ việc này cho tới khi nào các quy định tốt hơn được đưa ra.

Được biết, các nhà lập pháp ở Ấn Độ đã “để mắt” tới Tik Tok sau khi xuất hiện nhiều báo cáo về các video khiêu dâm và bắt nạt. Vào tháng 12/2018, 36 thanh thiếu thiếu niên Ấn Độ đã gọi điện tới đường dây nóng để phản ánh về việc bị đe dọa trực tuyến trên Tik Tok. Thậm chí, một thanh niên Ấn Độ đã tự tử sau khi bị bắt nạt qua video đăng trên Tik Tok.Trước thông tin nêu trên, Tik Tok cho biết sẽ thuê một quan chức chuyên xử lý các vấn đề tại Ấn Độ để phối hợp tốt hơn với các cơ quan thực thi pháp luật. 

Giống như nhiều mạng xã hội khác, Tik Tok giới hạn độ tuổi người tham gia là 13 và nhiều nội dung đòi hỏi sự giám sát của bố mẹ với người dùng dưới 18 tuổi. Tuy nhiên trên thực tế nhiều trẻ em dưới 13 tuổi vẫn có thể dễ dàng đăng ký và hoạt động trên mạng xã hội này.Theo nghiên cứu của tổ chức từ thiện Barnado’s, tổ chức có trụ sở tại London (Anh) với các hoạt động bảo vệ trẻ em và trẻ vị thành niên thì ngày càng nhiều người dùng trẻ tuổi đã “lách luật” để tham gia vào mạng xã hội Tik Tok và những người này đã trở thành mục tiêu nhắm đến của những kẻ quấy rối.Barnado’s cho biết nhiều tên “yêu râu xanh” đã sử dụng chức năng bình luận trực tiếp của ứng dụng Tik Tok để làm quen và lôi kéo trẻ em hoạt động trên mạng xã hội này vào các hành vi tình dục. Thậm chí những tên này không ngần ngại buông những lời lẽ thô tục và xúc phạm vào những video do người dùng trẻ tuổi đăng tải lên Tik Tok.Barnado’s cho biết đã có trường hợp thiếu nữ hoạt động trên Tik Tok đã liên hệ với một người không quen biết, sau đó gặp mặt trực tiếp ngoài đời thực và có “quan hệ” khi chưa đủ tuổi trưởng thành.“Thiếu đi những thiết lập bảo mật đủ mạnh, trẻ em tham gia Tik Tok có thể bị lợi dụng và trở thành mục tiêu tấn công của những kẻ quấy rối tình dục”, Tổng giám đốc Barnado’s, Javed Khan, cho biết. “Điều quan trọng là cha mẹ phải biết và hiểu về công nghệ mà con cái mình đang sử dụng và đảm bảo rằng chúng có các cài đặt bảo mật phù hợp. Chúng tôi đang kêu gọi một biện pháp pháp lý nhằm vào các hãng công nghệ để ngăn chặn trẻ em bị quấy rối khi tham gia vào các mạng xã hội”.Tik Tok là ứng dụng mạng xã hội có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất hiện nay, kéo theo đó là sự tham gia của nhiều người dùng chưa đủ tuổi được phép giá nhập mạng xã hội này. Theo công ty nghiên cứu thị trường YouGov (Anh) thì ngày càng nhiều người dùng dưới 13 tuổi tham gia mạng xã hội Tik Tok, trong đó khoảng 60% người dùng “lách luật” ở độ tuổi 12, 15% ở độ tuổi 10 và thậm chí một lượng lớn người dùng Tik Tok mới chỉ 8 tuổi.

Người phát ngôn của Tik Tok cũng tuyên bố: "Chúng tôi có những biện pháp mạnh mẽ để bảo vệ người dùng tránh việc bị lạm dụng bao gồm các cơ chế cho phép người dùng dễ dàng báo cáo nội dung vi phạm các điều khoản và chính sách cộng đồng với cơ quan thực thi pháp luật".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn