Hồ Huy 11 tháng trước

TikTok là một trò nhảm có linh hồn

Nhiều lúc tôi đã phát điên với những màn quảng cáo ứng dụng TikTok. Nó chẳng giống một thứ gì cả, vừa lầy lội vừa dớ dẩn, vậy nhưng TikTok là một trò nhảm có linh hồn.

Một năm sau khi ra mắt tại Trung Quốc, phiên bản tiếng Anh của ứng dụng với tên gọi TikTok cũng bắt đầu hoạt động tại nhiều quốc gia trên thế giới. Lượng người dùng TikTok tăng lên nhanh chóng và nằm trong top những ứng dụng được tải về nhiều nhất trên App Store của Thái Lan, Indonesia, Nhật Bản và Hàn Quốc.Mặc dù có nhiều nét tương đồng với phiên bản gốc tại Trung Quốc, TikTok có sự thay đổi để phù hợp với người dùng của mỗi thị trường. 

Ví dụ, chức năng vẽ khuôn mặt được thêm để phù hợp với người dùng Indonesia, hay các video K-POP nhằm thu hút thị trường Hàn Quốc.Thách thức đã tạo nên linh hồn của TikTok. Cộng đồng tập hợp xung quanh họ, cố gắng kết hợp lẫn nhau và tương tác với bạn bè. Mặc dù một số người dùng TikTok có nhiều người theo dõi hơn những người khác, như bất kỳ một ứng dụng hay mạng xã hội nào, tham gia vào thử thách cho phép mọi người tìm thấy khán giả và cảm thấy họ là một phần của cộng đồng.Tuy nhiên như đã nói, việc cố gắng tạo ra những điều thú vị mới mẻ đôi khi người dùng đã khiến TikTok như một trò lố.

“TikTok là mạng xã hội cực HOT về video nơi mọi người chia sẻ các clip ngắn được truyền cảm hứng bằng âm nhạc. Bất kể là nhảy, múa, phong cách tự do hay biểu diễn tài năng, người dùng được khuyến khích để cho trí tưởng tượng bay cao bay xa và mặc sức thể hiện cá tính của mình.Được thiết kế cho thế hệ người trẻ yêu thích âm nhạc và sáng tạo, TikTok cho phép người dùng dễ dàng và nhanh chóng tạo các video ngắn độc đáo để chia sẻ với bạn bè và giới trẻ trên toàn thế giới. TikTok là chuẩn mực mạng xã hội video mới cho giới trẻ năng động sáng tạo.” – (trích đoạn giới thiệu về ứng dụng này trên Google play) 

Douyin là một trong những nền tảng sử dụng công nghệ AI, tạo video ngắn phổ biến nhất tại Trung Quốc cũng như toàn cầu. Ứng dụng này thuộc sở hữu của ByteDant, công ty truyền thông với tổng giá trị lên tới 30 tỷ USD.Theo nghiên cứu của Sensor Tower, trong quý I/2018, phiên bản toàn cầu của sản phẩm với tên gọi Tik Tok, đã trở thành ứng dụng được tải về nhiều nhất trên Apple Store với gần 46 triệu lượt, vượt qua cả Facebook, Youtube và Instagram.Chỉnh sửa ấn tượng được ghép nối với những hành động ngây ngô trẻ con và đồng bộ hóa ứng dụng cùng những thách thức của nó đã khiến cho TikTok trở thành niềm hân hoan và đáng yêu của giới trẻ.

Nikkei đưa tin Vision Fund, quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD thuộc SoftBank vừa rót vốn vào Bytendance, công ty công nghệ Trung Quốc đang vận hành ứng dụng TikTok.TikTok là một nền tảng cho phép người sử dụng đăng tải các đoạn clip ngắn và tương tác với nhau. Ứng dụng này được cho rằng đang có 500 triệu người dùng trên khắp thế giới. TikTok có mặt tại Nhật Bản từ năm 2017 và trở nên phổ biến đối với giới trẻ xứ sở mặt trời mọc.Ở Việt Nam, TikTok cũng là một cái tên quen thuộc khi thường xuyên xuất hiện trong danh sách các ứng dụng được tải nhiều nhất trên cả 2 hệ điều hành Android và iOS. 

Ứng dụng đến từ Trung Quốc cũng đầu tư mạnh tay vào các hoạt động truyền thông tại Việt Nam khi những video quảng cáo TikTok với sự góp mặt của nhiều ca sĩ, diễn viên, cầu thủ bóng đá nổi tiếng xuất hiện dày đặc trên mạng xã hội.Theo Bloomberg, công ty mẹ của TikTok đã gọi thành công 3 tỷ USD từ SoftBank và nhiều nhà đầu tư khác. Định giá hiện tại của Bytedance ước tính rơi vào khoảng 75 tỷ USD, đó quả là một con số khổng lồ. Tik Tok là một trò nhảm có linh hồn và bây giờ Tik Tok là một khối tài sản khổng lồ.Một độc giả đã bình luận về thông tin SoftBank rót vốn vào TikTok rằng: “Rót sao cũng được. Làm gì cũng được. 

Đừng QC 1 cách điên rồ như trên YTB là được. Toàn trẻ trâu làm ức chế khi xem”. Một độc giả nữa thì comment: “Đau đầu với cái app này, suốt ngày anh không thích thì chia tay đê với ố nà nà na” TikTok còn được gọi là Douyin (tiếng Trung: 抖音短视频; bính âm: Dǒuyīn duǎnshìpín; nghĩa đen là “video ngắn”), là nền tảng video âm nhạc và mạng xã hội của Trung Quốc  được ra mắt vào tháng 9 năm 2016  bởi Trương Nhất Minh, người sáng lập của Đầu Điều. Ngày nay, nó là nền tảng video ngắn hàng đầu ở châu Á, và đã thiết lập chính nó như là ứng dụng phát triển nhanh nhất thế giới, với cộng đồng video âm nhạc lớn nhất trên toàn cầu. 

Ứng dụng này đạt 150 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng) vào tháng 6 năm 2018, và là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới trong quý đầu tiên năm 2018, với ước tính 45,8 triệu lượt tải xuống. (Wikipedia) TikTok không phải là sự hoàn hảo, nó thuộc về một trào lưu, và với nhiều cộng đồng chỉ muốn thể hiện bản thân thông qua nhảy múa, ca hát, diễn xuất tương tác. 

Những khía cạnh nhỏ bé của văn hóa TikTok làm cho nó trở nên chân thực hơn so với các video YouTube được chỉnh sửa hậu kỳ, hoặc các clip trên Instagram mà tất cả chúng ta đều cuộn sau một vài giây. TikTok có thể sẽ khiến bạn cười theo cách mà bạn chưa từng trải qua. Còn tôi thì vẫn cho rằng TikTok là một trò nhảm có linh hồn. 


Nguồn: Trải Nghiệm Khác Biệt

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...