Đoàn Hòa 2 năm trước

Tìm hiểu 10 cách khiến Phát xít Đức có thể giành chiến thắng trong Thế Chiến II

Đức phát động Thế Chiến II sau nhiều năm chuẩn bị khiến các nước Đồng minh trở tay không kịp. Thế nhưng kết quả lại là sự thất bại và sụp đổ của đế chế Phát xít. Khi nhìn lại lịch sử, chúng ta đã có những đánh giá và cái nhìn khách quan hơn. Đã có một số nhận định cho rằng nếu Phát xít Đức thay đổi chiến lược thì đã có thể giành chiến thắng. Vậy bạn có biết đó là những thay đổi nào quan trọng như thế không?

1. Đức xâm lược Anh thay vì Liên Xô

1941, Đức tấn công Liên Xô chứng tỏ thế mạnh quân sự của Hitler. Sử dụng 4,5 triệu quân tấn công một quốc gia đã ký hiệp ước Hữu nghị về biên giới (1939) là một sai lầm. Bở vì so với Liên Xô thì Anh - kẻ thù lớn nhất của Đức lúc bấy giờ đang gần như không có sức chống đỡ vào thời điểm đó. 

Sau thất bại của Pháp, Anh Quốc đưa ra một quyết định thực tiễn rút quân khỏi Pháp do các vụ tấn công mạnh mẽ từ Đức. Khi lực lượng Anh rút lui, họ phải để lại một tỷ lệ đáng kể vũ khí hạng nặng của họ phía sau. Vào thời điểm Đức xâm lược Liên bang Xô viết, Quân đội Anh thiếu vũ khí hạng nặng và vận tải cơ giới. Họ cũng thiếu khái niệm và kinh nghiệm hoạt động để chống lại cuộc xâm lăng của Đức.

Chọn Liên Xô, Đức đã giảm áp lực lên Anh và cho Anh thời gian để khôi phục lực lượng quân đội và sau đó chiến đấu với Đức trong suốt Thế Chiến II. Cuộc xâm lăng của Liên Xô đã tạo ra một vết nứt lớn trong máy quân sự của Đức khi Hitler không chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh mùa đông. Các lực lượng Đức không bao giờ hồi phục sau cuộc phản công mùa đông của Liên Xô. 

2. Trân Châu Cảng và Mỹ không tham chiến

Trong Thế chiến II, một trong những sai lầm lớn là vụ tấn công Trân Châu Cảng và tuyên chiến với Hoa Kỳ. Nếu thận trọng trong vấn đề này, thì có khả năng Hoa Kỳ sẽ không tham gia chiến tranh. 

Cuộc tấn công bất ngờ khiến cho Hoa Kỳ thay đổi quan điểm từ những người theo chủ nghĩa trung lập. 

Nhật Bản đã không đưa ra một lời tuyên chiến chính thức nào trước khi thình lình tấn công Trân Châu Cảng, trong khi hai quốc gia Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn còn đang trong giai đoạn đàm phán hoà bình, vì thế cuộc tấn công bất ngờ này bị dư luận quốc tế xem là đánh lén và Tổng thống Franklin D. Roosevelt tuyên bố rằng ngày 7 tháng 12 năm 1941 "sẽ sống mãi trong sự ô nhục".

3. Không có vụ Holocaust

Holocaust là vụ tra tấn và giết người sáu triệu người Do Thái dưới chế độ của Đức quốc xã. Đó cũng là sai lầm lớn nhất của Đức quốc xã trong chiến tranh.

Việc giết chết người Do Thái vô tội, kể cả phụ nữ và trẻ em khiến Adolf Hitler là một nhà độc tài độc ác với bản năng động vật. Điều này rất quan trọng cho sự thành công của việc huy động một nỗ lực quân sự to lớn chống lại Đức.

Hơn nữa, Hitler lãng phí rất nhiều nguồn nhân lực và vật chất để thực hiện việc tra tấn và giết người có tính cách kỳ thị chủng tộc và người Do Thái vô tội. Nếu Hitler đã kiềm chế những hành động tàn bạo như vậy, thì các quốc gia Đồng Minh khó mà huy động được phản ứng quân sự to lớn mà cuối cùng dẫn tới sự sụp đổ của Đệ Tam Quốc.

4. Đức liên kết với Nhật Bản trong cuộc xâm lược của Liên Xô

Người Nhật đã từng chiến đấu với hàng loạt cuộc chiến với Liên Xô trong những năm 1930. Đức đã phạm sai lầm nghiêm trọng bởi xâm lược Liên Xô riêng mình khi có thể đã phối hợp với Nhật Bản và buộc Liên Xô để chiến đấu trên hai mặt trận. Trong khi Đức tấn công từ phía Tây thì Nhật Bản có thể tấn công từ phía Đông - có nghĩa là xâm chiếm Siberia sẽ khiến Liên Xô phải chiến đấu trên hai mặt trận. 

5. Nếu Hitler không can thiệp vào chiến lược trận đánh

Sự can thiệp của Hitler vào chiến lược trận đánh gây ra nhiều thiệt hại hơn. 

Hitler đã không xem xét bất kỳ quan điểm khác nào mà ban hành các lệnh dựa trên nhận thức của mình về thực tế. Từ trụ sở chính của ông ở Đức, Hitler đã chỉ đạo các phong trào các đơn vị riêng lẻ trên Mặt trận phía Đông bằng cách sử dụng thông tin đã quá cũ. 

Ví dụ như việc Hitler đưa ra chỉ thị để quân ở Moscow trái với lời khuyên của các sĩ quan khác đã dẫn đến cái chết của một triệu binh lính Đức. 

Hơn nữa, một số sử gia tin rằng đó không chỉ là sức mạnh của Lực lượng Đồng minh đã xâm chiếm Normandy thành công. Việc Hitler từ chối lắng nghe tư vấn quân sự khôn ngoan đã đóng vai trò chính trong việc thất bại của Đức ở Pháp.

6.Nếu Hitler không ra lệnh ném bom thành phố của Anh

Chiến dịch ném bom của Đức ở Anh, ban đầu bị giới hạn bởi mục tiêu quân sự và công nghiệp, nhằm mục đích làm tê liệt khả năng tự bảo vệ của Anh. Trên thực tế, Đức đã đạt được nhiều thành tích trong việc bắn phá các cơ sở quân sự, đặc biệt là các căn cứ không quân của Anh và các sân bay.

Khi Không lực Hoàng gia (RAF) đưa ra một cuộc đột kích không quân trên Berlin, Hitler đã mất bình tĩnh và bỏ qua những tiến bộ đáng kể mà không lực Đức đã làm với đối tác Anh. Tháng 9 năm 1940, một số sân bay của Anh và căn cứ không quân đã bị phá hủy.

7. Đức đã không tấn công Hy Lạp

Hitler tin rằng nếu ông xâm chiếm Liên Xô vào tháng 5 năm 1941, ông sẽ vượt qua Moskva trước mùa đông. 

Một số sử gia đồng ý rằng lý lẽ của Hitler có thể đã diễn ra một cách chính xác nếu Đức không xâm chiếm Hy Lạp.

Sau thất bại nhục nhã của Italia ở Hy Lạp, Hitler đã quyết định giải cứu người Ý. Các nhà sử học tin rằng việc di chuyển vào Hy Lạp đã trì hoãn cuộc xâm lược của Liên Xô đến sáu tuần. Nếu Hitler đã không vào Hy Lạp vào tháng 4 năm 1941, có khả năng cuộc tấn công vào Liên Xô sẽ xảy ra sớm hơn và Moscow sẽ rơi vào mùa đông.

8. Đức chiến đấu trên hai mặt trận

Thực tế là Đức đã tham chiến trong hai mặt trận cũng chính là một trong những lý do dẫn đến thất bại. Đức quốc xã đã chiến đấu với Anh và Mỹ, và nhiều nước khác ở mặt trận phía tây và chiến đấu với Liên Xô ở phía đông. 

Nếu Đức quốc xã chỉ chiến đấu ở một mặt trận thì mọi chuyện có thể đã khác. Cuộc xâm lược của Liên Xô năm 1941 đã khiến Đức dồn ¾ quân đội và đến hơn 2/3 bị thương. 

Nhiều sử gia tự hỏi tại sao Hitler đã sai lầm chết người của xâm lược Liên Xô khi Anh vẫn chưa đầu hàng. Nếu Hitler đã xâm chiếm Anh Quốc và kiên nhẫn chờ đợi chiến thắng trong cuộc chiến trước khi chuyển sang Mặt trận phía Đông, ông sẽ giữ cuộc chiến thắng ở một mặt trận.

Sự chuyển hướng các nguồn lực quân sự của Hitler sang Liên Xô đã cho phép Anh có đủ thời gian để xây dựng lại sức mạnh quân sự của họ và Hoa Kỳ giành được một căn cứ ở Mặt trận phía Tây. 

9. Nếu Đức chuẩn bị tốt hơn nữa

Một lý do chính tại sao Đức Quốc Xã thua trận là vì họ chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc chiến tranh. Đặc biệt là hải quân Đức đã được chuẩn bị kém để chiến đấu với một cuộc chiến tranh về quy mô của Thế chiến II.

Trong khi Hoa Kỳ có các tàu sân bay và một số tàu mặt đất, chiến tranh hải quân Đức chủ yếu dựa vào các tàu U-boat. Sau Thế chiến I, Hiệp ước Versailles cấm Đức rút khỏi một lực lượng quân đội lớn. Hải quân và không quân Đức không thành lập cho đến năm 1935.

Đến năm 1939, Đức đã bắt đầu chiến tranh trên quy mô toàn cầu. Nhưng Hitler chỉ có khoảng bốn năm để chuẩn bị cho nó. Nếu ông phải đợi thêm một thập kỷ nữa thì Đức sẽ có thêm thời gian để phát triển một lực lượng quân đội có thể giành được trên quy mô lớn như vậy.

10. Ám sát Hitler thành công

Lịch sử đã kể lại có khoảng 50 lần rất nhiều lần Hitler bị ám sát nhưng đều không thành công. 

Trải qua nhiều lần bị ám sát, khi tại quán bia, lúc đang diễn thuyết, hay khi đang họp bàn ngay bên trong boongke "Hang sói" kiên cố, Adolf Hitler vẫn sống sót.

Hitler từng khoe khoang mình là người bất tử trước khi tự sát vào ngày 30/4/1945, kéo theo sự sụp đổ của Đức Quốc xã.

Nếu Hitler bị ám sát, chế độ Phát xít có lẽ đã sụp đổ và chiến tranh sẽ sớm kết thúc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...