Shinobi

Tìm hiểu 8 cung bậc cảm xúc trong giao dịch

Đăng 1 tuần trước
Tìm hiểu 8 cung bậc cảm xúc trong giao dịch

Quản lý cảm xúc là yếu tố bậc nhất quyết định sự thành bại của một Trader. Bởi vậy, chúng ta cần hiểu rõ phương pháp, cách thức nhằm kiểm soát tâm lý trong giao dịch một cách hiệu quả, logic nhất tránh đưa ra quyết định giao dịch cảm tính

Quản lý cảm xúc là yếu tố bậc nhất quyết định sự thành bại của một Trader. Bởi vậy, chúng ta cần hiểu rõ phương pháp, cách thức nhằm kiểm soát tâm lý trong giao dịch một cách hiệu quả, logic nhất tránh đưa ra quyết định giao dịch cảm tính. Việc kiểm soát tâm lý ổn định giúp anh em giao dịch dễ dàng thành công và chiến thắng thị trường hơn.

Tâm lý giao dịch quyết định tới mọi sự thành bại của bất kỳ Trader nào. Do đó, nằm vững chiến lược quản lý tâm lý là điều tối quan yếu. Vậy tâm lý giao dịch là gì? Hãy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Kiểm soát tâm lý như một kỹ năng cần thiết trong mọi hoạt động đời sống. Hãy tưởng tượng xem, anh em là một vận động viên điền kinh, thì các cảm xúc tiêu cực như hưng phấn, lo âu, bồn chồn, thất vọng,…đều phải được quản lý một cách khoa học. Chắc hẳn anh em chúng ta đều phải quản lý cảm xúc hằng ngày đúng ko nào?

Hoảng sợ, tham lam, lo lắng hay hưng phấn,…là tử huyệt vô hình khiến chúng ta hành xử phi lý trí. Khi nắm bắt được tử huyệt cảm xúc sẽ giúp ta có được tiền bạc, sức khỏe và cả thành công trong đầu tư.

8 Cung bậc cảm xúc theo dạng hình sin gồm 8 cảm xúc khác nhau, gồm:

  • Tâm lý lạc quan: Khi bước vào đầu tư, tâm lý lạc quan là bậc cảm xúc Đầu tiên của bất kỳ người nào. Với một triển vọng tích cực được vẽ nên thì chúng ta có xu hướng phấn chấn, dễ dàng ra quyết định giao dịch. Tâm lý này thường xuất hiện khi thị trường đi vào xu hướng Uptrend.
  • Niềm tin: Bên cạnh lạc quan, yếu tố niềm tin của những giới đầu tư luôn được thể hiện rõ khi thị trường Uptrend. Nếu như, khi anh em nảy ra một vài ý tưởng về việc mua cổ phiếu và từ đó tạo rót vốn liên tục để kì vọng vào mức sinh lãi cao hơn.
  • Hưng phấn: Hưng phấn chính là khung bậc cảm xúc ở mức rủi ro cao nhất trên thị trường. Khi chúng ta đang ở trạng thái hưng phấn thì mọi quyết định đầu tư được xem như phi lý trí. Khi đó, chúng ta nhồi lệnh, mua đuổi và mua bất chấp một cách dễ dàng, chóng vánh.
  • Chính vì cảm xúc quá đỗi hưng phấn ấy, nhiều người đang quên đi rủi ro mà họ đang sắp gặp phải. Họ tin rằng mọi giao dịch trên thị trường đều dễ dàng sinh lợi nhuận. Từ đó, tạo thành làn sóng tăng mạnh trên thị trường, nhà nhà người người đổ xô rót tiền vào thị trường tài chính, chứng khoán, Forex, tiền ảo.
  • Lo lắng: Xảy ra khi nhà đầu tư bắt đầu ngờ vực về số tài sả mình đang nắm khi cảm thấy nguy cơ thua lỗ đang tới gần. Tuy vậy thực tế cho thấy, sau hưng phấn, cảm xúc lo âu thường bị các giới đầu tư phớt lờ đi, chỉ vì đơn giản “Thế nào cũng tăng lại mà!”. Khi đó, dấu hiệu thị trường đảo chiều vẫn chưa thực sự rõ nét và nhà đầu tư rất hiếm khi bán cổ phiếu trong công đoạn này.
  • Sợ hãi: Khi thị trường càng biến thành biến động phức tạp, khó lường trước được, các nhà đầu tư bắt đầu với tâm lý e dè, sợ hãi đặt lệnh và bắt đầu suy nghĩ kỹ lưỡng hơn. Họ bắt đầu nghĩ rằng, các cổ phiếu, tiền ảo hay cặp đồng tiền đó không thể nâng cao trở lại nữa. Khi đó, thị trường có dấu hiệu Downtrend rõ rệt và bắt đầu hiện tượng bán xuất hiện.
  • Tuyệt vọng: Khi lâm vào sợ hãi, các giới đầu tư dần chuyển sang cảm xúc tuyệt vọng. Nhường như ko còn cách nào để hành động với số tài sản mà họ đang nắm giữ. Thua lỗ triền miên, nợ vay chồng chất, tâm lý bất ổn,…và mọi thứ đi theo chiều hướng đi xuống và họ bắt đầu hành động một cách thiếu suy nghĩ.
  • Đây có thể nhắc chính là biểu hiện cuối cùng và đáng sợ nhất trong đầu tư. Khi tuyệt vọng, thị trường bắt đầu bán tháo và xu hướng Downtrend càng rõ rệt với hàng loạt cú lao dốc ko ngừng. Nhà đầu tư ko còn bất kỳ với hy vọng với việc có thể hòa vốn.
  • Hoảng loạn: đến lúc khi cạn kiệt suy nghĩ, những giới đầu tư chuyển sang bán tháo, bán lỗ bằng mọi giá. Tuy vậy, đến với cảm xúc này thì có lẻ giới đầu tư cũng đã mất mát quá nhiều với hàng loạt quyết định trước đó.
  • Tức giận: Sau khi trải qua các thời kỳ, hoảng loạn và tuyệt vọng thì tiếp đến nhà đầu sẽ dễ bị kích động và nóng giận. Họ thua lỗ, và liên tục đổ lỗi cho thị trường chứng khoán, cho sàn giao dịch, cho khả năng lãnh đạo của cơ quan cấp cao. Từ đây một loạt những Trader rời khỏi thị trường.

VN-Investing

Chủ đề chính: #giao_dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn