Ngọc Vũ
2 năm trước

Tìm hiểu bộ môn Street Workout, lợi thế của việc tập luyện Street Workout so với tập Gym là gì?

Street workout, xuất phát với cụm từ Calisthenics - thuật ngữ đại diện cho bài tập mang tính chất mềm dẻo, không mang nặng tính chất sử dụng trọng lượng tạ và sử dụng chính sức nặng cơ thể bản thân. Để hiểu rõ hơn về bộ môn này và so với tập thể hình thông thường thông qua hình thức đến phòng tập gym, thì street workout có thế mạnh gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây, và có thể, bạn sẽ bắt đầu yêu thích bộ môn này thì sao.

Street workout (Calisthenics) là gì?

Street workout (Calisthenics) là một phương pháp tập luyện không cần tới tạ hay các thiết bị hỗ trợ phức tạp, chỉ sử dụng chính trọng lượng cơ thể để tập luyện (Body-Weight Training). Street workout là sự kết hợp của điền kinh, thể dục mềm dẻo và thể thao. Street workout không chỉ là một cách thức rèn luyện sức khỏe, thẩm mỹ đơn thuần mà nó còn là một lối sống, một phong cách sống đối với những người tập luyện. Mỗi người với mỗi trọng lượng cơ thể khác nhau được sử dụng để tập luyện một cách sáng tạo, giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng, sức mạnh cơ bắp, thân hình thẩm mỹ. Street workout đặc biệt còn rèn luyện cho những ai tập luyện có một ý chí, nghị lực kiên cường trong cuộc sống vượt qua những khó khăn thử thách giống như chinh phục những đỉnh cao trong tập luyện, nó giúp cho người tập luyện có những suy nghĩ tích cực hơn, từ bỏ, tránh xa những lối sống không tốt, những lối sống không lành mạnh trong xã hội, giúp mọi người hạnh phúc hơn, hòa đồng hơn. Điểm cộng của môn thể thao này đó là không phụ thuộc vào không gian tập, các dụng cụ tập luyện như ở phòng gym, đơn giản chỉ cần xà đơn và xà kép. Với Street workout, tất cả mọi người với tất cả mọi lứa tuổi cũng như tất cả mọi thể trạng sức khỏe đều có thể tham gia tập luyện, không bao giờ là quá muộn để bắt đầu rèn luyện.

Hiện nay Street workout được phổ biến trên toàn thế giới, nhất là các nước khối Đông Âu, Châu Âu, Bắc Mĩ, Châu Á ... và đặc biệt xuất hiện và được xuất hiện tại Việt Nam khoảng 6 năm gần đây, chúng ta có Hà Nội Street Workout - Calisthenics và SaiGon Calisthenics là 2 cộng đồng lớn nhất, ngoài ra còn 1 số câu lạc bộ khác ở các tỉnh như Hải Phòng, Quảng Ninh.... Hiện nay số lượng người biết đến Street workout - Calisthenics lên tới hàng nghìn người và hàng trăm các thành viên tham gia tập luyện. 

Lợi thế của việc tập luyện Street workout so với tập gym

Về địa điểm, không gian tập, đây là một điểm cộng rất lớn dành cho Street workout. Tất cả những trở ngại về khoảng cách địa lý để có thể tới phòng gym tập tạ sẽ được giải quyết tức thì, bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình một không gian bằng phẳng ở bất kỳ đâu bạn thích để bắt đầu tập Calisthenics vì bộ môn này hầu như không yêu cầu dụng cụ. Điều này loại bỏ được khá nhiều điều phiền toái từ việc đến phòng Gym đem lại cho bạn.

Tới phòng gym cùng vô số trang thiết bị hỗ trợ đến tận răng cho người tập có vẻ là một điều rất tốt, tuy nhiên sự thật lại không như vậy.

Đối với gym, đa phần các bài tập tác động đến từng nhóm cơ riêng lẻ, điều này giúp bạn dễ dàng chọn bài tập mình thích, nhưng với người mới tập, còn thiếu kinh nghiệm sẽ dễ mắc sai lầm khi chỉ chọn một số nhóm cơ nhất định. Khiến cơ thể mất cân đối nghiêm trọng, khối lượng và kích thước cơ bắp phát triển mạnh nhưng các cơ core (cốt lõi) lại ít được tác động dẫn đến những chấn thương tiềm ẩn trong tương lai. 

Việc đến phòng Gym và thấy không ít những người có thân hình cân đối, vạm vỡ cóthể là động lực cho bạn, nhưng cũng không ít người vì thế mà không muốn tới phòng tập, điều này cũng không còn là nỗi lo khi tập luyện Street workout. 

Dù không nhiều, nhưng việc không tới phòng Gym cũng giúp bạn tiết kiệm được thêm một khoản phí thành viên trong quỹ chi tiêu hàng tháng. Số tiền này sẽ giúp bạn tiến nhanh hơn trong quá trình tiết kiệm tới chiếc xe Lamborghini mong ước chẳng hạn.Ngoài ra, những áp lực giao thông, tắc đường từ việc di chuyển tới phòng tập cũng đã được loại bỏ.

Hơn nữa, đa phần giới trẻ hiện nay có cuộc sống và công việc rất bận rộn, không phải ai cũng có khoảng thời gian rảnh cố định mỗi ngày nên việc tới phòng gym "bữa đực bữa cái" rất hay xảy ra. Tốn kém, hiệu quả thấp sẽ khiến bạn dễ dàng chán nản và cuối cùng là bỏ tập.Với Street workout thì ngược lại, bạn không cần thiết phải tới phòng gym, không cần đóng tiền phòng hàng tháng, có thể tập mọi nơi mọi lúc vì "dụng cụ" chính là cơ thể của bạn. Tóm lại, Street workout (Calisthenics) cho bạn rất nhiều thứ trong đó có sức khỏe thực sự chứ không đơn giản chỉ là vẻ đẹp cơ bắp.

Một điểm khác, nếu tập Gym, bạn muốn tăng kích cỡ, sức mạnh của nhóm cơ mình cần tập, chúng ta thêm đĩa tạ. Từ số cân nặng bạn thêm vào, bạn có thể dễ dàng dõi theo quá trình tiến bộ của bản thân. Street workout cũng tồn tại những sự thách thức, nhưng không rõ ràng thành từng cân, từng đĩa tạ như vậy. Đơn cử như động tác chống đẩy, bạn không thể thực hiện chống đẩy một tay bằng cách đơn giản như nhấc tay còn lại lên là xong. Để thực hiện động tác này, chúng ta cần một quá trình gia tăng sức mạnh bằng những bài tập chống đẩy đa dạng khác và không có một thước đo rõ ràng trong quá trình gia tăng sức mạnh của bản thân. Ngoài sự yêu cầu về sức mạnh từ cơ ngực và cơ tam đầu như những bài chống đẩy cơ bản, động tác chống đẩy một tay còn cần sự phối hợp từ các nhóm cơ lưng để giữ thăng bằng cho cơ thể. Đây cũng là một điểm nhấn của Street workout, tập Gym thường có những bài tập tập trung tối đa vào nhóm cơ cần tập luyện, còn các động tác nâng cao trong Calisthenics không chỉ yêu cầu sức mạnh của các nhóm cơ mà còn yêu cầu một sự phối hợp khéo léo giữa chúng cùng với sự dẻo dai,khả năng thăng bằng và sự nhận thức trong việc điều khiển cơ thể để có thể thực hiện được. 

Một vài động tác nâng cao trong Street workout

Từ thời điểm bạn thực hiện những động tác nâng cao này, không còn đơn giản là việc luyện tập, mà bạn có thể biến nó thành bài biểu diễn một cách uyển chuyển. Điều này có thể so sánh với hình tượng những chú thiên nga trong hồ nước, nhẹ nhàng, vô tư trên bề mặt nhưng bên dưới lại là một nỗ lực khá lớn

Tương tự như thể hình, Street workout cũng có những nguyên tắc nghiêm ngặt phải tuân theo:

Sự kiên trì: Bất cứ bộ môn nào cũng phải đầu tư thời gian, công sức để luyện tập. Thành quả không thể đến trong ngày một ngày hai mà phải là cả quá trình. 

Phải nắm rõ kĩ thuật của bài tập cơ bản: Mọi thứ phải bắt đầu từ đơn giản cho tới phức tạp, từ từ xây dựng chứ không được nhảy cóc. 

Thực hiện động tác đúng và đủ: Hiệu quả của bài tập và cả quá trình sẽ không thể hiện rõ nếu bạn không tập đúng, tập đủ

Nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý: Nghỉ ngơi và dinh dưỡng đầy đủ sẽ giúp cơ bắp của bạn phát triển đầy đủ, bồi đắp sự dẻo dai và khỏe mạnh cho cơ thể.Đây là bài tổng hợp mang tính giới thiệu, hướng dẫn tập cụ thể cùng giáo trình tham khảo sẽ được trình bày rõ hơn ở những bài viết sau.

Suy cho cùng, tập luyện theo bộ môn nào phần lớn phụ thuộc vào mục tiêu của bản thân bạn. Mong muốn trở thành vận động viên cử tạ, một cơ thể cân đối hay trình diễn những động tác planche, handstand là do bạn. Qua bài viết này, mình mong rằng nó có ích cho việc quyết định phương pháp tập luyện của bạn.

Chủ đề chính: #street_workout

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn