Na Na 3 năm trước

Tìm hiểu về chiếc huy chương thứ tư đặc biệt của các kỳ Olympic

Bạn có biết ngoài ba chiếc huy chương vàng, bạc, đồng các kỳ thế vận hội Olympic còn có chiếc huy chương thứ tư rất đặc biệt.

Có một huy chương còn khó đạt được hơn cả huy chương vàng tại các kỳ thế vận hội Olympic. Chiếc huy chương thứ tư này được gọi là Pierre de Coubertin. Để đạt được nó các vận động viên không cần thiết phải chơi thật tốt trong môn thi của mình nhưng tinh thần thể thao của họ thì luôn luôn sáng ngời và mạnh mẽ.

Trong Thế vận hội Rio năm nay, hai vận động viên Nikki Hamblin và Abbey D'Agostino đã được xét để nhận huy chương này khi cho thấy tinh thần thể thao mẫu mực bằng cách giúp đỡ nhau vượt qua vạch đích sau một vụ va chạm trên đường đua.

Hãy cùng Ohay tìm hiểu xem những sự kiện thú vị đằng sau chiếc huy chương đặc biệt này. 

1. Chiếc huy chương này còn được gọi là 'True Spirit of Sportsmanship'

Với hình  trang trí đặc biệt được Ủy ban Olympic quốc tế tặng cho những vận động viên, cựu vận động viên, những người làm trong lĩnh vực quảng bá thể thao, quan chức thể thao và những người tiêu biểu cho tinh thần thể thao trong các sự kiện Olympic hoặc thông qua các dịch vụ đặc biệt cho phong trào Olympic.

2. Chiếc huy chương này có thể được trao khi người nhận đã chết.

Huy chương Vàng, Bạc, Đồng tất nhiên là phải trao cho những vận động viên tham gia thi đấu nhưng chiếc huy chương đặc biệt này có thể được chuyển tặng cho người sau khi chết, để tôn vinh những đóng góp của họ đối với tinh thần Olympic.

3. Tên của nó được đặt theo tên người sáng lập của Thế vận hội hiện đại

Huy chương này được tạo ra để tôn vinh Pierre de Fredy, Baron de Coubertin, một nhà giáo dục, sử học người Pháp, và cũng  là người sáng lập của Ủy ban Olympic Quốc tế. Đây là lý do tại sao nó được gọi là huy chương Pierre de Coubertin.

4. Huy chương này chỉ được trao khi Uỷ ban Olympic thấy có người xứng đáng nhận được nó.

Không phải mỗi kì Olympic đều có người được nhận huy chương này.  Nó chỉ đưa ra khi Ủy ban Olympic Quốc tế cảm thấy ai đó đã thực sự xứng đáng nhận được nó.

Bức ảnh trên là của Vanderlei Cordeiro de Lima bị tấn công bởi một khán giả tại thế vận hội mùa hè 2004 trên đường đua marathon trong khi ông đang dẫn đầu cuộc đua ở kilomet thứ 35. Cuối cùng ông đã thắng một huy chương đồng và đã được trao huy chương Pierre de Coubertin cho tinh thần thể thao tại cuộc đua đó. 

5. Trước thế vận hội Rio, chiếc huy chương này đã được trao 17 lần

6. Huy chương này được trao lần đầu vào năm 1964 và được trao cho một vận động viên đã chết.

Luz Long là người đầu tiên nhận huy chương Olympic 'Pierre de Coubertin'. Luz Long là một vận động viên nhảy xa của Đức, đã cho vận động viên người Mỹ Jesse Owens một kinh nghiệm thi đấu sau khi các vận động viên người Mỹ đã thất bại trong hai vòng loại nhảy trước đó tại thế vận hội mùa hè 1936. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...