Tìm nhà trọ đâu phải chuyện đùa

Bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, nỗi lo tìm nhà trọ là nỗi lo thường trực bất kỳ ai trong chúng ta. Vậy tìm nhà trọ như thế nào vừa an toàn vừa hợp túi tiền là điều phụ huỵnh và học sinh quan tâm.

1. Liên hệ với người thân, người quen ở gần xung quanh khu vực bạn sắp đến

Việc đầu tiên khi bạn bước đến môi trường mới, bạn nên tìm kiếm và liên hệ sớm với những người quen, người thân ở đó. Bạn có thể nhờ họ tìm giúp khu nhà trọ như ý bạn. Không chỉ vậy, họ sẽ tư vấn cho bạn rất nhiều như bạn sẽ cần sắm thêm mấy thứ lặt vặt như mấy gói gội đầu ở đâu, hay chăng những kinh nghiệm thi cử ra sao. Rất hữu ích phải không?

2. Bản đồ

Không phải ai cũng may mắn khi có người quen hay người thân ở khu mình sắp tới nên việc cần làm tiếp theo của bạn là tự trang bị cho mình một chiếc bản đồ. Một chiếc bản đồ sẽ rất cần thiết nếu bạn chưa từng đến đó lần nào. Nó là dụng cụ hữu ích để bạn cần tìm kiếm. Bạn sẽ biết chính xác điểm thi của bạn là ngoại thành hay nội thành? Nó có gần chợ trung tâm không? Nó có gần bến xe nào nhất? Như vậy bạn đã biết bạn sẽ đến bến xe nào và sẽ đi đến đâu?

3. Lên mạng tìm kiếm thông tin

Nhớ trước đây, tôi từng đi thi đại học (bây giờ là trung học phổ thông quốc gia), tôi choáng ngợp trước những tờ rơi, tờ dán khắp bến xe bus. Tôi cũng bỡ ngỡ và không biết nên gọi số nào trên những tờ rơi đó. Rồi tôi chọn một số tờ gần điểm thi và giá tiền tương đối mềm. Nhưng khi đến đó, tôi mới biết rằng chỗ thì gần điểm thi nhưng giá tiền khá đắt, chỗ thì giá tiền khá mềm nhưng cảm giác không an toàn. Vậy nên rút kinh nghiệm từ tôi, bạn nên tìm hiểu trước khi đi tìm nhà trọ để vừa giảm chi phí vừa không mất thời gian. Bạn nên tìm hiểu trước trên mạng. Sau đó liên hệ trực tiếp với họ. Bạn cần biết nhà trọ đó cách điểm thi khoảng bao xa, đi bao lâu mới đến đó, cách chợ khoảng bao xa, tiền nhà, tiền điện nước,... Nếu bạn vừa lòng thì nên đặt cuộc hẹn, như để đặt gạch trước cho phòng trọ. Bạn nên đánh dấu những khu trọ ở quanh bản đồ mà bạn nghĩ nó ở gần đó.

4. Chuẩn bị tư trang

Nếu như bạn chưa từng đến đó hay chưa thông thạo đường phố ở đó. Cách tốt nhất là đừng bao giờ mang quá nhiều đồ dùng khi bạn chưa biết bạn sẽ ở đâu. Nên ngoài sách vở, đồ dùng học tập, giấy tờ tùy thân, thì bạn nên mang những đồ cần thiết như vài bộ quần áo, đồ dùng cá nhân ( như bàn chải, khăn mặt, kem đánh răng, gói gội đầu, gói sữa tắm, lược, băng vệ sinh nếu bạn là con gái), vài chiếc móc quần áo). Khi bạn bước đến môi trường mới, bạn vẫn còn lạ lẫm, nên việc chuẩn bị những thứ tuy lặt vặt nhưng vô cùng thiết yếu như bàn chải hay khăn mặt.

5. Xách balo và lên đường thôi

Khi đã trang bị kha khá kiến thức những nơi mình đến và những khu nhà trọ bạn đã hẹn trước thì bạn cứ tự tin lên đường thôi. Nếu bạn còn e ngại việc tìm nhà trọ thì những người anh, người chị mặc áo xanh tình nguyện là những người chỉ bảo tận tình cho bạn. Họ đính thực là "google sống" để bạn tìm nhà trọ. Và thay cho lời kết, mình chỉ có ba điểm cần bạn lưu ý thôi. Thứ nhất, chỉ đưa tiền đặt cọc cho chủ nhà chứ không đưa cho bất kỳ ai tự nhận là người nhà cùa chủ nhà. Bởi rất nhiều người lừa đảo, họ sẽ nhận là con, vợ, chồng,... của chủ nhà và lấy tiền đặt cọc. Nên bạn hết sức cẩn trọng. Thứ hai, không nhất thiết bạn phải ở cùng chủ nhà, bạn có thể tìm khu trọ an toàn khi trả lời được những câu hỏi sau: Nhà trọ đó có hay khóa cổng chung không? Nhà vệ sinh chung có sạch sẽ, thoáng mát không? Tường rào ở đó có chắc chắn không? Xung quanh xóm trọ có yên tĩnh không? Nếu câu trả lời là có thì bạn nên an tâm phần nào.

Chúc bạn tìm được phòng trọ ưng ý.