Duy Hữu 4 năm trước

Tìm ra nguyên nhân gây bệnh \"Công chúa ngủ trong rừng\" tại Nga

Các bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ra chứng bệnh “công chúa ngủ trong rừng” khiến hơn 100 người bị ảnh hưởng từ năm 2013.

Toàn bộ cư dân ngôi làng Kalachi ở miền Bắc Kazakhstan sắp được di dời sau khi các bác sĩ phát hiện nguyên nhân gây ra chứng bệnh “công chúa ngủ trong rừng” khiến hơn 100 người bị ảnh hưởng từ năm 2013.

Hơn 100 người dân ở ngôi làng Kalachi cũng như thị trấn Krasnogorsk – Nga được phát hiện mắc chứng bệnh gọi là “công chúa ngủ trong rừng”, khiến người bệnh đột ngột chìm vào giấc ngủ sâu và kéo dài 2-6 ngày, sau đó tỉnh lại và hầu hết đều mất trí nhớ cộng thêm bị ảo giác.

Sau một thời gian nghiên cứu, các nhà khoa học kết luận nguyên nhân khiến người bệnh rơi vào giấc ngủ triền miên không kiểm soát là do tác động của khí radon, sinh ra từ quá trình phân rã uranium gián tiếp.


công chúa ngủ trong rừng

Một người phụ nữ chìm vào giấc ngủ sâu và kéo dài do ảnh hưởng của khí radon. Ảnh: Siberian Times

Loại khí này là một nguyên tố phóng xạ, không màu, không mùi và không vị nên người dân không thể nhận biết được nếu họ hít phải.

Làng Kalachi được xây dựng gần một mỏ uranium từ thời Liên Xô (cũ) nhưng hiện tại bị bỏ hoang sau khi khai thác hết nguyên liệu. Tuy nhiên, dư lượng uranium vẫn tồn tại và phân rã từ từ trong vòng 4 năm qua.

Khu mỏ uranium, nơi phát tán khí radon gây ra bệnh "công chúa ngủ trong rừng". Ảnh: Siberian Times

Giáo sư Leonid Rikhvanov thuộc nhóm nghiên cứu về căn bệnh, cho biết uranium từ trong lòng đất theo nước thẩm thấu lên phía trên, biến đổi thành khí radon phát tán ra xung quanh.

Theo các nhà khoa học, phương pháp đo bức xạ thông thường không thể phát hiện được loại khí này, dẫn đến một số nghiên cứu trước đó không lý giải được nguyên nhân căn bệnh.

Ông Rikhvanov cho biết thêm sở dĩ những người thợ mỏ không bị ảnh hưởng là do khả năng đề kháng của họ tốt so với cư dân bản địa.

Chính quyền địa phương đang xem xét di dời toàn bộ cư dân làng Kalachi đến khu vực khác để tái định cư.

Chính quyền địa phương đang xem xét di dời toàn bộ cư dân làng Kalachi đến khu vực khác để tái định cư. Ảnh: Siberian TimesChính quyền địa phương đang xem xét di dời toàn bộ cư dân làng Kalachi đến khu vực khác để tái định cư. Ảnh: Siberian Times

Theo Người Lao Động


Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...