killzap 4 năm trước

Tìm ra sóng hấp dẫn - Phát hiện cao nhất trong lịch sử loài người

Lời dự đoán về sự tồn tại của sóng hấp dẫn do Einstein dự đoán cách đây 100 năm đã được xác nhận trong một cuộc họp báo mới đây.

"Lời tiên tri" của Einstein về sóng hấp dẫn từ hơn 100 năm trước nay đã được giải mã qua vụ va chạm kinh hoàng nhất trong vũ trụ.

Trong cuộc họp báo mới kết thúc vào rạng sáng ngày 12/2/2016 (giờ Việt Nam), các nhà khoa học đã chính thức xác nhận tìm ra sóng hấp dẫn - phát hiện được ca ngợi là "bước đột phá vĩ đại nhất thế kỷ".

Cụ thể, các chuyên gia thuộc Viện công nghệ California (Mỹ) tuyên bố đã tìm thấy khoảng không-thời gian bị uốn cong do sự va chạm giữa hai hố đen khổng lồ. Vùng không-thời gian bị uốn cong đó chính là sóng hấp dẫn - thứ đã được thiên tài Albert Einstein dự đoán trong Thuyết tương đối từ năm 1915. Phát hiện này cũng đồng thời tái khẳng định thuyết Big bang - giả thuyết vũ trụ được hình thành sau một vụ nổ khổng lồ - là đúng sự thật.

Thưa quý vị, chúng ta đã tìm thấy sóng hấp dẫn. Chúng ta đã làm được.
_David Reitze, nhà vật lý học thuộc Viện công nghệ California

Giáo sư vật lý lý thuyết nổi tiếng Stephen Hawking cho rằng phát hiện này là một cột mốc lịch sử khoa học, đem lại một cách nhìn hoàn toàn khác biệt về vũ trụ, thậm chí có thể tạo nên một cuộc cách mạng trong giới thiên văn.

Sóng hấp dẫn tìm thấy trong nghiên cứu này được hình thành từ sự va chạm giữa hai hố đen khổng lồ, cách hành tinh của chúng ta 1,3 tỉ năm ánh sáng. Theo các dữ kiện từ LIGO (Đài quan trắc Sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser), hai hố đen này có khối lượng lớn gấp 29-36 lần Mặt trời.

Theo Thuyết tương đối rộng của Einstein, hai hố đen xoay quanh nhau sẽ mất dần năng lượng qua sự giải phóng của sóng hấp dẫn, khiến chúng tiến lại gần nhau với tốc độ nhanh dần. Trong một tích tắc rất nhanh, hàng tỷ tỷ tấn vật chất được phân phối lại, và một lỗ đen mới được sản sinh. 

Chúng ta thực sự nghe thấy tiếng hố đen va chạm vào nhau. Matthew Evans - Giáo sư vật lý tại MIT

Làn sóng hấp dẫn cực mạnh sau đó lan rộng ra khắp toàn vũ trụ, làm biến dạng không gian - thời gian trước khi "chạm" đến Trái đất 1,3 tỉ năm sau đó.

Các nhà khoa học đều rất hân hoan về phát hiện này, và cho rằng đây sẽ là một bước đột phá cho ngành vũ trụ học. 

Mô phỏng hình ảnh sóng hấp dẫn khi hai hố đen va chạm vào nhau.

Theo Abhay Ashtekar - giám đốc Viện lực hấp dẫn và vũ trụ thuộc ĐH Penn (Mỹ), các vật thể trong vũ trụ đều có khả năng bẻ cong không gian và thời gian, nhưng rất yếu. Chỉ có những vật lớn với khối lượng vật chất dày đặc như hố đen và các sao neutron (ngôi sao hình thành sau vụ nổ siêu tân tinh, có kích thước bé nhưng khối lượng cực lớn) mới có khả năng này.

Còn giáo sư Philipp Podsiadlowski thuộc Viện Vật Lý Oxford (Anh) cho biết: "Việc tìm ra sóng hấp dẫn là một trong những phát minh quan trọng nhất của ngành vật lý thiên văn trong hơn 50 năm qua, sánh ngang với việc phát hiện ra hạt Higgs Boson".

Theo Dailymail/Tri Thức Trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...