TrườnG Lee 2 năm trước

Tìm về miền gái đẹp - Tuyên Quang

Tuyên Quang không chỉ được biết đến là Thủ đô khu giải phóng, thủ đô kháng chiến, trung tâm lãnh đạo Cách Mạng Tháng Tám, mà còn được biết như một 'miền gái đẹp' không chỉ là nơi có những người mẫu đã được vinh danh mà còn có rất nhiều 'bông hoa rừng' vẫn ẩn tích, chưa được ống kính các cuộc thi sắc đẹp tìm ra. Gái đẹp Tuyên Quang đã trở thành thương hiệu, với câu dân gian quen thuộc 'chè Thái, gái Tuyên'.

Tại sao con gái Tuyên quang lại đẹp như vậy?

Đặc điểm sinh sống của những người dân tộc ở Tuyên Quang thường phân tán, đan xen giữa dân tộc này và dân tộc khác. Có ý kiến cho rằng, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đây là vùng sơ tán của rất nhiều cán bộ, trí thức, kiều nữ Hà Nội. Nhiều người trong số họ đã ở lại lập gia đình với người bản địa. Sự giao thoa lối sống, văn hóa và hôn nhân đa tộc đã sinh ra nhiều thiếu nữ xinh đẹp cả về hình thể lẫn trí tuệ.

Tuyên Quang từng là thành trì của vua tôi nhà Mạc nên cũng lắm mỹ nhân tụ hội làm thê thiếp. Vương triều sụp đổ, hậu nhân họ đã dần sinh sôi bao thế hệ người đẹp. Về môi trường sống, đây là vùng đất trung du - miền núi có sông Lô, hồ Na Hang, núi Bạch Mã, Cham Chu... hội đủ linh khí hiền hòa lẫn hoang dã dữ dội của trời và đất để con người sống khỏe mạnh, yêu đời. Đây có thể cũng là một điều kiện khá thuận lợi để tạo nên vẻ đẹp hồn nhiên, tinh khiết, trong sáng, vẻ đẹp của nước da, màu tóc của những cô gái miền sơn cước Tuyên Quang.

Gái Tuyên Quang không chỉ đẹp ở hình thức bên ngoài mà còn say lòng người bởi vẻ đẹp tâm hồn. Vẻ đẹp đó mang nét đằm thắm, dịu dàng, nết na, sự khéo léo trong cách nói năng, ăn, ở, đi đứng,...và giọng nói với phát âm cực chuẩn. Nếu đào sâu, nghiên cứu về những chứng tích lịch sử, sự tích trong dân gian ở xứ Tuyên Quang thì chắc hẳn sẽ còn nhiều cách lý giải khác nhau nữa.  

   

Với những điều kiện thuận lợi mà thiên nhiên và lịch sử ban tặng, vẻ đẹp của người con gái Tuyên Quang ngày càng được ca ngợi và có nhiều người biết đến. Ý thức được điều ấy, người con gái Tuyên Quang luôn đề cao tinh thần trách nhiệm của bản thân, luôn giữ cho mình vẻ đẹp trong sáng, thuần khiết, giản dị - đặc trưng của phụ nữ vùng núi phía Bắc nói chung và Tuyên quang nói riêng, xứng đáng với câu " Chè Thái gái Tuyên".

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn