Ngoc Pham
5 năm trước

Tình mẫu tử của muôn loài

Tình mẫu tử là một loại tình cảm thật thiêng liêng, mà không ai có thể lý giải nổi. Không lãng mạn như tình yêu, không vô tư đồng cảm như tình bạn, thân thiết tình đồng chí...

Đã bao lần bạn nhìn thấy những giọt mồ hôi ướt đẫm vai mẹ, những dòng nước mắt lăn dài trên gò má sạm đen vì biết bao lo toan, muộn phiền của cuộc sống thường nhật. Mẹ làm tất cả đâu phải cho bản thân, mà luôn dành trọn niềm yêu thương, sự chở che cho những đứa con của mình. Tình mẫu tử là một loại tình cảm thật thiêng liêng, mà không ai có thể lý giải nổi. Không lãng mạn như tình yêu, không vô tư đồng cảm như tình bạn, thân thiết tình đồng chí,đồng đội mà lại mang cho mình hơi thở của sự dịu dàng, an toàn, và đùm bọc đầy ắp yêu thương. Có thể nói tình mẫu tử bao hàm tất cả các tình tồn tại trong cuộc sống thường ngày

Chỉ cần là những loài vật biết nhận biết thì chắc hẳn nó mang trong mình tình yêu thương. Người ta nói rằng: "Hổ dữ không ăn thịt con", huống chi là con người. Tôi, 1 đứa con ương bướng, ngỗ nghịch, hay bị mẹ la mắng, đòn roi mỗi khi không nghe lời, những lúc như thế tôi chạy ra khỏi nhà, tìm 1 chỗ tối nào đó khóc để mẹ không tìm thấy, và rồi tôi bắt gặp những giọt lệ tuôn dài trên đôi mắt mẹ vì lo lắng không tìm thấy con. Có những khi nửa đêm trở mình, thấy bàn tay mẹ đang thoa dầu lên những vết đòn roi hồi chiều tôi mới biết mình đã phạm phải sai lầm như thế nào. Nằm trong vòng tay ấy,tôi lại cảm giác được cái gì đó thân quen lắm. Mẹ bảo tôi: 

"Đến khi nào được làm mẹ, con sẽ hiểu tất cả những điều mẹ làm"

Không chỉ con người, mà loài vật cũng chứa đựng tình yêu thương đối với đàn con của mình. Để tôi kể các bạn nghe câu chuyện mà tôi đã tận mắt chứng kiến về 1 chú chó tên là mix. Mix khôn lắm, sống với ông bà tôi từ ngày còn bé, có lẽ do được nhặt trên núi về nên trộm vía chú chó ít khi bị đau ốm lắm. Rồi khi đẻ đàn con của mình ra chưa được bao lâu, mix  bị ốm nặng. Bà tôi phải nhốt mix xa con của nó vì sợ nhiễm bệnh, nhưng rồi tôi không hiểu sao trong đêm tối mù mịt như vậy, những chú chó nhỏ vẫn tìm cách mò đường chạy đến bên mẹ của mình, được cùng nhau rúc vào lòng mẹ. Rồi có lần, xoa đầu mix tôi nói: "Cố gắng ăn đi, mau khỏe rồi còn chăm sóc con mày nữa chứ", không hiểu tôi hoa mắt hay không nhưng tôi thấy đôi mắt ngấn kệ của mix, lòng tôi dâng lên 1 nỗi xúc động lạ thường.

Không chỉ có chó, mà rất nhiều loài vật khác cũng nảy sinh tình cảm như vậy:

Hươu cao cổ đang "âu yếm" đứa con yêu quý của mình thật hạnh phúc

Khỉ bảo vệ đứa con bé bỏng trước sự tấn công của kẻ thù không màng nguy hiểm

Hai mẹ con chim cánh cụt đang hạnh phúc bên nhau.

Chim con tận hưởng toàn bộ sựyêu thương, chăm nom từ người mẹ

Cuộc sống con người ta ngắn ngủi lắm, mẹ đã dành cho ta cả cuộc đời vậy tại sao ta lại không dành 1 chút thời gian ở bên mẹ mình chứ. Con người phải nhớ lấy chữ"Hiếu", đừng vì mải mê chạy theo những thứ phù phiếm sa hoa kia để rồi khi đã muộn thì ta mới nhận ra rằng. "Tiền mất thì có thể kiếm lại, còn mẹ chỉ duy nhất có một trên đời". 

Tôi mong rằng sau khi đọc xong, mỗi người hãy dành cho mình 1 khoảng lặng để suy ngẫm lại những gì mình đã làm, và đối xử với mẹ mình như thế nào. Để từ đó ta có cái nhìn mới, sẽ biết trân trọng, nâng niu những phút giây bên mẹ nhiều hơn để không phải hối hận.

Chủ đề chính: #Tình_mẫu_tử

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn