TuyềnMike
3 năm trước

Tình trạng xuống cấp trong văn hóa ứng xử trên mạng xã hội

Bài viết là những cảm nhận của người viết về tình trạng xuống cấp trong văn hóa ứng xử trên mạng xã hội. Mục đích chỉ mong muốn người đọc nhận ra được tác hại ghê gớm của mạng xã hội và có cách ứng xử tốt hơn để giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt.

Như chúng ta biết thời đại hiện nay mạng xã hội, đặc biệt là Facebook mang lại nhiều tiện lợi trong việc kết nối con người. Nhưng nếu không có cách ứng xử phù hợp thì đây có thể trở thành con dao hai lưỡi “lợi bất cập hại.” Hiện nay, Facebook có khoảng hơn 1,5 tỉ người dùng trên toàn thế giới. Mỗi tháng ở Việt Nam có 30 triệu người dùng Facebook, mỗi người dùng khoảng 2,5 giờ mỗi ngày, cao hơn 13% so với mức sử dụng mạng xã hội trung bình trên toàn thế giới.

Không thể phủ nhận những lợi ích mà Facebook mang lại cho con người. Nhờ Facebook mà chúng ta có thể kết nối rất tiện lợi với những người khác, từ người quen, bạn bè, người thân trong gia đình, đồng nghiệp... tới những người bạn mới mà chúng ta chưa từng gặp ngoài đời. Chia sẻ bản thân, xây dựng hình ảnh cá nhân là một nhu cầu lớn của con người và Facebook giúp người ta thỏa mãn nhu cầu này một cách dễ dàng.

Nhưng Facebook lại mang đến nhiều tác hại ghê gớm mà chúng ta có hoặc không thể nhìn ra: xuống cấp trầm trọng trong văn hóa ứng xử, giảm tương tác giữa người với người, tăng mong muốn gây chú ý, xao lãng mục tiêu cá nhân, nguy cơ trầm cảm, giết chết sự sáng tạo, bạo lực trên mạng, mất ngủ... Trong bài viết này, tôi muốn nhấn mạnh đến một tác hại của việc lạm dụng Facebook mà theo tôi là đáng sợ nhất - “xuống cấp trong văn hóa ứng xử.”

“Tình trạng xuống cấp trong văn hóa ứng xử trên mạng xã hội” được biểu hiện chủ yếu qua việc sử dụng những ngôn ngữ tục tĩu, cá biệt và mang xu hướng bạo lực để chứng tỏ bản thân là dân anh/chị rất sành sỏi trong việc trấn áp đối phương.

Có rất nhiều status mang xu hướng bạo lực và thất học: 

1. Con cái ngang nhiên chửi mắng bố mẹ trên facebook:

2. Học sinh công khai công kích thầy cô trên facebook:

3. Những status sử dụng ngôn ngữ tình dục để công kích người khác trên facebook:

4. Những comment sử dụng ngôn ngữ tục tĩu đến rợn người:

Đa số người dùng mạng xã hội, đặc biệt là các bạn trẻ luôn muốn chứng tỏ bản thân, gặp phải một ý kiến trái chiều với suy nghĩ của mình thì y như rằng họ phải chiến đấu tới cùng bằng những lời lẽ vô cùng thô tục để đối phương phải nhượng bộ. Khi đối phương im lặng sẽ mang lại cho họ cảm giác hân hoan vì mình là người chiến thắng, bất chấp ý kiến của người đối diện là đúng hay sai? Mục đích họ cần trong cuộc chiến là "thắng" và chẳng tiếp thu được gì cho bản thân. Hãy nhìn lại xem, Facebook đang bị lạm dụng như thế nào? Khi mà con cái có thể công khai mắng chửi cha mẹ thậm tệ, học sinh công kích thầy cô, những con người chưa từng gặp mặt chửi nhau như kẻ thù truyền kiếp... Tôi đã từng đọc qua rất nhiều comment kinh tởm đến mức khó tưởng tượng và tự hỏi: liệu người này có biết những từ ngữ mình đang dùng là vô đạo đức? Liệu ngoài đời họ có dám giao tiếp với nhau bằng những từ ngữ như thế này không? Tôi từng đặt ra hàng loạt câu hỏi và không biết người dùng có bao giờ nghĩ tới?

Theo cá nhân tôi, chứng tỏ bản thân bằng những từ ngữ "thô tục" là vô nghĩa! Hãy học cách cư xử có văn hóa dù là ngoài đời hay trong "thế giới ảo", chúng ta chẳng bao giờ là thủ lĩnh của ai hay dẫn dắt được ai khi mà bản thân chúng ta chưa hoàn thiện được nhân cách. Hãy nhớ đến những gì Đức Phật giáo huấn về những quả báo của khẩu nghiệp, dù là nói ra bằng lời hay cư xử trong "thế giới ảo", tất cả đều có thể dẫn đến khẩu nghiệp nặng nề!

Chủ đề chính: #facebook

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn