An Nguyễn
1 năm trước

Tình yêu là gì ? Thế nào là ' Tam giác tình yêu ' ?

Theo các bạn, thế nào là tình yêu ? Tôi xin giải thích về yêu tố cơ bản trong tình yêu mà theo Nhà tâm lý người Mỹ Robert Sternberg đã đề ra, mà có nhiều người đã biết về Tam giác tình yêu . Tuy nhiên tôi sẽ không nói quá kĩ vì nó quá dài và tình yêu là một phạm trù rất rộng .

1, Tình yêu là gì?

           Theo Wikipedia , Tình yêu là một loạt các cảm xúc, trạng thái tâm lý, và thái độ khác nhau dao động từ tình cảm cá nhân.  Tình yêu thường là một cảm xúc thu hút mạnh mẽ và nhu cầu muốn được ràng buộc gắn bó. Nó cũng có thể là một đức tính đại diện cho lòng tốt của con người, sự nhân từ, và sự thông cảm .Định nghĩa thì đơn giản nhưng ý nghĩa thì phức tạp. Một mối quanhệ về tình yêu được bắt đầu là khi cả 2 đồng ý để tạo dựng lên một mối quan hệ vì một mụcđích nào đó . tất nhiên tình yêu khiến con người ta lúc thăng hoa , lúc tuyệt vọngbởi trong một mối quan hệ khi bản than đặt nó là một điều quan trọng thì chắcchắn sẽ rất lo sợ khi mối quan hệ đó chậm dứt bởi một lý do nào đó.

2, Tam giác tình yêu.

           Nhà tâm lý người Mỹ Robert Sternberg đã đề ra lý thuyết Tam Giác Tình Yêu  , nó được hiểu như sau:

           Một tình yêu vĩnh cửu được cấu tạo bởi 3 yếu tố và tất nhiên nếu chuyện tình của bạn có đủ 3 yếu tố này thì bạn sẽ có một tình yêu cực kì hạnh phúc, đó là:

  • Đam mê : Nôm na là khi 2 người đều có sự rung động con tim như là tiếng sét ái tình thì sự đam mê xuất hiện - một tình yêu cháy bỏng 
  • Gắn kết : Khi hai người thấu hiểu được những suy nghĩ , cảm xúc của đối phương - người ta gọi là " Hợp " , hợp về tính cách , hợp về lối sống , hợp về nhiều thứ trong cuộc sống...
  • Cam kết  : Sự rằng buộc trong một mối quan hệ , nó khiến 2 bên có được sự thống nhất trong cuộc sống.

Nếu ta chỉ có 1 hoặc 2 trong 3 yếu tố trên thì sao ???

  • Nếu chỉ có ĐAM MÊ + GẮN KẾT thì nó giống như tình yêu tuổi học trò vậy , thích nhau say đắm và luôn vui vẻ vì không phải lo nghĩ nhiều .
  • Nếu chỉ có ĐAM MÊ + CAM KẾT thì lại không có sự thấu hiểu và cảm thông, nên thường gây ra bất đồng nhưng lại được xoa dịu bởi CAM KẾT ,nhưng sớm muộn thì chuyện tình cũng sẽ tan vỡ. Điều đó ta thường thấy ở những cặp vợ chồng lấy nhau khi chưa thực sự hiểu rõ về nhau nên hay có những bất hòa rồi dẫn đến ly hôn
  • Nếu chỉ có GẮN KẾT + CAM KẾT thì giống như những người già, đến tuổi già thì chẳng có thể làm gì , chỉ biết dựa vào nhau hoặc dựa vào con cái.

Tuy nhiên là trên đời không có tình yêu vĩnh cửu ! Bởi trong cuộc sống , không có ai là hoàn hảo cả ! Ta chỉ có thể thay đổi từng yếu tố theo thời gian. 

Đây là dựa trên lý thuyết các bạn đừng nên quá quan trọng vào điều này, hay yêu một người mà bạn cảm thấy thật sự hợp với bạn và yêu một cách trân thành. Tuổi trẻ nên yêu lấy một người dù mối tình đó có tương lai hay không.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn