Tình yêu - những ngã rẽ không tên

Có đôi lần trong đời, bạn sẽ điên cuồng níu giữ một người, bạn khóc lóc đau khổ, tưởng như đó là tình yêu duy nhất của đời mình. Nhưng rồi thứ tình cảm ấy lại nhạt dần theo thời gian, lúc ngoảnh đầu nhìn lại, bạn nhận ra họ hóa ra lại không quan trọng đến thế. Trong tình yêu, con người ta thường mắc phải những sai lầm như thế, đặt nhầm tên cho những mối quan hệ, chỉ bằng cảm xúc nhất thời và sự cố chấp. Dành tặng những bạn trẻ còn đang trên đường tìm kiếm tình yêu thật sự của đời mình.

Tình yêu, thứ tình cảm của hai người, mà từ xa lạ rồi trở nên gần gũi, từ gần gũi quen thuộc cũng có thể trở nên xa xôi. Ở thời đại này, tìm kiếm một tình yêu đã khó, lại càng khó khăn hơn nếu muốn tìm kiếm một tình yêu đích thực có thể cùng nắm tay nhau đi đến hết cuộc đời. Trên thế giới, có bao nhiêu mối tình đầu đến được với nhau? Vì vậy mà quen nhau bao lâu, trước hay sau, nhanh hay chậm, dài hay ngắn…không quan trọng bằng việc bạn có cùng nhau về một nhà, từ tình yêu nam nữ trở thành tình thân, yêu thương và trân trọng nhau cả đời. 

Tình yêu bây giờ để đến được với nhau không dễ dàng gì, vì chúng ta không đơn thuần lấy nhau vì yêu, vì mến, vì cảm thấy trái tim lỗi nhịp, nhớ nhung khi xa cách…Mà mỗi một người chúng ta, ít hay nhiều đều bị thế giới bên ngoài chi phối như ngoại hình, học vấn, tính cách, gia cảnh hay lời gièm pha của mọi người mà cũng có thể do sự ích kỷ của mỗi người, muốn thêm không muốn bớt, bắt cá lần 2,3 tay. Cái tình cảm tốt đẹp đó đã bị những toan tính thực dụng che khuất mất. Đôi khi, chính người trong cuộc còn cảm thấy chênh vênh, mông lung trong chính cuộc tình của mình, giữa tình yêu và nhiều những cái không tên khác, ta nên chọn lựa cái nào? Chính vì vậy, mà có hai loại người: một cảm tính, một lý tính. Quan trọng là trong thời khắc quyết định, bạn sẽ chọn cái nào hay nói cách khác, bên nào sẽ chiến thắng, lý trí hay con tim? Bạn biết đấy, yêu nhau không khó, nhất là thời đại ngày nay nhưng để có một tình yêu thực sự, bạn cần phải vượt qua nhiều khó khăn, trắc trở và thử thách mang tên duyên phận. Nhiều khi tình yêu như một trò chơi đuổi bắt “theo tình tình chạy, trốn tình tình theo”, khi bạn rung động, đối phương hờ hững, khi trái tim bắt đầu nguội lạnh, thì đối phương lại nhận ra bạn quan trọng thế nào đối với họ, nhưng lúc đó còn lại gì và để làm gì? Có lẽ vì vậy mà giờ đây, ta nghe cặp nào yêu nhau 5, 7 năm là cảm thấy ngưỡng mộ lắm, nhưng cái còn lại đó, có phải là tình yêu? Nếu yêu nhau lâu, bạn sẽ biết được thời gian nó khắc nghiệt đến mức nào, tàn phá tình cảm ra sao hay đơn giản những gì dành cho nhau chỉ như một thói quen. Thời gian, suy cho cùng chính là yếu tố đóng vai trò độc ác nhất trong trò đùa chia rẽ tình cảm, mà nếu vượt qua được thì bạn thật sự hạnh phúc.

Tôi có một cô bạn thân, vừa chia tay mối tình thơ mộng của mình. Cô ấy đã đặt rất nhiều tình cảm và hi vọng vào mối tình này, nhưng rốt cuộc cũng không thể cùng nhau đi đến cuối con đường hạnh phúc. Giữa thời khắc lạc lõng, chênh vênh, cô ấy cần lắm sự động viên, khích lệ cũng như sự mạnh mẽ để bản thân có thể vượt qua cú sốc tâm lý. Chính vì vậy, trong tình yêu dù nam hay nữ, ai yêu nhiều hơn, người đó chịu thiệt. Lúc mới yêu thì luôn vui, bao nhiêu cảm giác mới mẻ, hứng khởi, chúng ta dành cho nhau những lời lẽ và cử chỉ yêu thương, lãng mạn. Nhưng bạn biết đấy, bữa tiệc dù có vui đến đâu thì cũng đến lúc kết thúc, làm gì có cuộc vui nào kéo dài mãi mãi, vui mấy, rồi cũng sẽ đến lúc chia ly. Người dưng kẻ lạ với nhau, chúng ta yêu nhau, rồi gặp nhau hàng ngày, dính lấy nhau, nhắn tin, gọi điện liên tục rồi đâm ra chán nhau. Cái cảm giác mới mẻ dành cho nhau lúc ban đầu không còn nữa mà bên nhau chỉ còn là sự gượng ép và thủ tục, cuối cùng chẳng còn tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc nữa, thay vào đó là sự mệt mỏi chán chường và kết thúc bằng việc chia tay. Mỗi người trong chúng ta, không ai có thể chỉ đi một đường thẳng, mà sẽ có những lúc phải rẽ ở ngã ba, ngã tư đường. Vậy khi vừa chia tay một cuộc tình, chúng ta có nên mở lòng để đón nhận người mới? Điều gì khiến chúng ta không dám mở lòng mình, suy cho cùng chỉ vì một số lí do sau:

1. Sợ

1. Sợ,

Khi vừa mới chia tay, cảm giác lạc lõng, đau khổ, chới với và mất phương hướng làm chúng ta sợ. Khi đang mang trong mình một trái tim tan vỡ, bạn sẽ cảm thấy rụt rè, lo lắng liệu người mới có đủ tốt không, liệu người này sẽ đến chắp vá trái tim đang tan vỡ hay là người lần nữa làm tan nát trái tim bạn. Bạn từng bị thương ở chân, chắc chắn bạn sẽ thận trọng hơn trong những bước đi tiếp theo trong cuộc đời, trong tình yêu cũng vậy, nhưng càng sợ bạn lại càng thu mình và rất có thể sẽ đánh mất nhiều cơ hội và cơ duyên tốt.

2. Vẫn còn tình cảm với người cũ

2. Vẫn còn tình cảm với người cũ,

Bạn phải dũng cảm thừa nhận rằng, mình vẫn còn nhớ nhung người cũ mặc dù đã chia tay nhau. Bên người mới nhưng bạn vẫn còn nhớ đến mối tình trước, những cử chỉ quan tâm, ánh mắt dịu dàng, những quán quen, con đường, góc phố, ngã rẽ đều làm bạn nhớ lại người cũ. Bởi những lo lắng và tình cảm ban đầu, nó giống như một quy luật bất biến, đầy yêu thương và nhẫn nại. Nhưng rồi, mấy ai vượt qua được sự tàn phá và thử thách của thời gian, cố chấp, gượng ép lại càng làm cho bạn đau khổ hơn mà thôi. Vậy nên, bạn không thể chấp nhận tình cảm của người mới...

3. Ngộ nhận

3. Ngộ nhận,

Tình cảm của con người đôi khi nảy sinh từ sự cảm thông, chia sẻ, đặc biệt là đối với hai trái tim vừa tan vỡ. Vì vậy, bạn sợ mình sẽ bị ngộ nhận trong tình cảm. Một ngày nọ, khi bạn vừa mới chia tay với người yêu và có một người đến bên bạn, lắng nghe câu chuyện của bạn, lau khô những giọt nước mắt, đau lòng cùng bạn, là bờ vai che chở, là chỗ dựa vững chắc khi bạn yếu lòng. Bạn nghĩ rằng mình đã yêu! Nhưng đừng vội kết luận đó có phải tình yêu hay không vì tình yêu thật sự sẽ được thời gian kiểm chứng. Cảm thông, cảm kích hay biết ơn không bao giờ đồng nghĩa với tình yêu, bạn hãy thật tâm lắng nghe trái tim mình mách bảo để không phải hối tiếc về sau.

Bạn thấy đó, khi vừa mới chia tay, bạn không nên vội vàng tiếp nhận người mới, hãy để cho trái tim mình được nghỉ ngơi và tự chữa lành vết thương. Nếu bạn cố chấp, thì cả bạn và người mới đều sẽ bị tổn thương, hãy tin tôi! Bạn hãy tập cho mình một thói quen tốt, nghĩ về cuộc sống và tình yêu một cách lạc quan, tích cực, dành thời gian chăm sóc cho bản thân nhiều hơn. Đến khi bạn thực sự thoải mái và nhẹ lòng thì tự khắc sẽ có người đến bên bạn, tự nhiên như chính hơi thở của chúng ta vậy!