Form Your Soul 3 năm trước

Tình yêu - thứ “vũ khí” duy nhất giúp bạn vượt qua mọi khó khăn trong đời

Đam mê rồi cũng biến mất dần. Chỉ có tình yêu vẫn ở lại và trở nên mạnh mẽ hơn, bất kể kết cục sẽ như thế nào đi chăng nữa.

Cho tới khi yêu thứ gì đó, bạn sẽ không bao giờ phải từ bỏ mọi thứ bạn có vì nó. 

Đam mê rồi cũng biến mất dần. Chỉ có tình yêu vẫn ở lại và trở nên mạnh mẽ hơn, bất kể kết cục sẽ như thế nào đi chăng nữa.

Tình yêu là thứ động lực lớn nhất trong số tất cả các động lực của con người. Những kiểu động lực thấp hơn như tránh bị trừng phạt/nỗi đau, chinh phục giải thưởng/sự hài lòng hay trách nhiệm - thậm chí không thể so sánh được với tình yêu ấy. 

Tình yêu sẽ cuốn hút sự chú ý của bạn và đặt nó vào một ai đó hoặc thứ gì đó. Khi yêu, bạn đặt chúng/họ trước bản thân mình. Thực tế, có rất ít thứ thể hiện được mức độ này của sự hiến dâng – khi mà bạn sẵn sàng trở thành hoặc làm bất cứ thứ gì được mong muốn.

Bạn có yêu không?

Từ bỏ ý niệm về “sự tin cậy”

Nếu muốn tạo ra những sự cải thiện trong cuộc đời bạn thì về cơ bản, với tư cách của một con người, bạn cần thay đổi.

Ý tưởng về việc “thay đổi bản thân” sẽ khiến một vài người không hài lòng. Khao khát trở nên “đáng tin cậy” giữ mọi người bị bế tắc trong những khuôn mẫu không lành mạnh. Theo David Heinemeier Hansson - tác giả của cuốn Rework thì “hãy chỉ là chính bạn” là câu nói tẻ nhạt, khủng khiếp về việc chấp nhận những đặc tính ngẫu nhiên của một tính cách mà bạn đã giành được trong một khoảng thời gian dài.

Theo nhà tâm lý học Carol Dweck, tin vào một bản sắc “cố định” có thể liên quan tới sự tăng trưởng. Bản sắc của bạn không hề cố định. Bạn có thể thay đổi! Bạn buộc phải thay đổi. 

Nếu thực sự yêu một ai đó, bạn sẽ trở thành người bạn cần trở thành vì người đó. Những suy nghĩ của bạn sẽ được hướng trực tiếp đến hạnh phúc của họ, chứ không phải là cách mà bạn có thể làm cho họ hạnh phúc. Sự sáng tạo của bạn sẽ hướng về việc tạo ra những trải nghiệm có ý nghĩa đối với họ. 

Nếu thấy hứng thú với một điều gì đó đặc biệt, bạn sẽ là người bạn cần trở thành để đưa nó phát triển theo chiều hướng tốt đẹp. Bạn sẽ không để cho những sự thiếu thốn hiện tại ngăn cản bạn đến với nó. Bạn sẽ học hỏi. Bạn sẽ giành lấy các kỹ năng. Bạn sẽ phát triển các mối quan hệ. Bạn sẽ thất bại. Bạn làm việc. Bạn sẽ trông thật ngu ngốc. 

Đó không phải về bạn. Kierkegaard, Socrates và Levinas, tất cả đều tin rằng tình yêu về cơ bản được nhắm đến đến thứ gì đó bên ngoài bản thân mỗi người. Việc quá tập trung vào bản thân sẽ khiến bạn bị giam cầm bởi những suy nghĩ trong đầu và lo lắng về những cảm xúc cá nhân hơn là đi ra ngoài thế giới và làm những điều tốt đẹp. 

Hãy quên bản thân đi và quay trở lại làm việc. Trở thành người mà bạn buộc phải trở thành vì người khác và những lý do bạn yêu. Hiến dâng toàn bộ con người bạn cho thứ gì đó ngoài bạn mới khiến bạn có thể tự nhận ra con người mình. Còn không thì bạn chỉ một nhân cách chỉ biết đến chính mình mà thôi.

Coi thứ gì đó quan trọng hơn gấp nhiều lần so với chính bản thân bạn là cách sống tốt đẹp nhất.

Làm chủ hoàn toàn con người bạn hiện tại

Nếu muốn sống một cuộc đời tốt đẹp hơn rất nhiều so với hiện tại thì bạn buộc phải trở thành người tốt hơn rất nhiều so với bạn hiện tại. 

Con người không phải là tay sai của hoàn cảnh mà hoàn cảnh chính là tay sai của con người - Benjamin Disraeli.

Hoàn cảnh của bạn phản chiếu con người bạn.

  • Nếu mối quan hệ của bạn trở nên độc hại, ai là người để bạn đổ lỗi?
  • Nếu tình hình tài chính của bạn trở nên rối ren, ai là người để bạn đổ lỗi?
  • Nếu bạn ghét công việc, ai là người để bạn đổ lỗi?

Chắc chắn, còn có những yếu tố bên ngoài tác động nữa nhưng cuộc sống, về mặt hữu cơ, tự định hình nó xung quanh những tiêu chuẩn của bạn. Hoàn cảnh sẽ không thay đổi cho tới khi bạn thay đổi. Giống như Darren Hardy – nhà xuất bản, đạo diễn, cố vấn của các CEO và quản lý cấp cao, từng nói rằng “Để đạt được điều bạn vẫn chưa có thì bạn buộc phải trở thành điều bạn chưa từng trở thành. Bạn phải trở thành mục tiêu của bạn”.

Cho dù có muốn bất cứ thứ gì trong đời đi nữa thì bạn cũng buộc phải trở thành người đó trước khi bạn có nó. Trừ khi trở thành người đó còn không thì bạn vẫn chỉ đang ảo tưởng. Bạn không “sống trong giấc mơ” cho tới khi bạn trở thành người tạo ra các giấc mơ đó. 

Thành công không phải là thứ đáng được theo đuổi mà là bị cuốn hút bởi người mà bạn muốn trở thành – Jim John.

Sự thật này gần đây bắt đầu trở nên rõ ràng đối với tôi. Nói thẳng ra, tôi đang sống mà chưa hề với tới được những thứ mình muốn đạt được trong đời. Lý do đơn giản thôi. Tôi vẫn chưa yêu đủ sâu sắc.

  • Tôi chưa dành đủ tình yêu cho gia đình.
  • Tôi chưa dành đủ tình yêu cho khách hang.
  • Tôi chưa dành đủ tình yêu cho công việc.
  • Tôi chưa dành đủ tình yêu cho cuộc đời.

Bởi vì chưa yêu đủ nên tôi chưa trở thành người tôi cần để có thể biến những thứ này trở nên tuyệt vời như chúng có thể.

Tôi không khóc vì sự thật đó. Tôi không thất vọng. Tôi chỉ đang làm rõ các sự thật. Tôi đã từng ích kỷ.

Tình yêu là thứ duy nhất đủ mạnh mẽ để giúp bạn vượt qua mọi thứ mà dìm bạn xuống – Chris Chann – vận động viên chơi ván trượt chuyên nghiệp.

Tình yêu đủ mạnh mẽ để giúp bạn đưa ra những quyết định khó khăn và thi thoảng là những quyết định phi lý.

Tình yêu đủ mạnh mẽ để giúp bạn cam kết với thứ gì đó trong một khoảng thời gian dài. 

Tình yêu đủ mạnh mẽ để giúp bạn ra khỏi giường vào lúc 5 giờ sáng và bắt đầu làm việc.

Tình yêu đủ mạnh mẽ để giúp bạn học mọi thứ và tích lũy được các kỹ năng có lợi cho cuộc đời của những người khác.

Tình yêu đủ mạnh mẽ để biến bạn trở thành một người tốt hơn rất nhiều so với bạn hiện tại.

Tình yêu luôn luôn được hướng ra bên ngoài.

Hãy yêu thứ mà bạn đầu tư cho chính mình

Mọi người thường hỏi: Làm sao tôi biết TÔI MUỐN LÀM GÌ? Làm thế nào tôi biết đam mê của tôi?

Những câu hỏi này đi sai hướng. Họ tập trung thẳng vào bản thân họ và hạnh phúc của riêng họ. Hạnh phúc không thể bị theo đuổi, ngược lại, nó chắn chắn sẽ xuất hiện ngay sau một chuỗi những sự toàn tâm toàn ý không toan tính từ trước đối với một thứ gì đó hoặc một người nào đó. Nhà thần kinh học, bác sĩ tâm thần người Áo Viktor Frankl cũng tin vào điều này và ông giải thích nó là lý do tột cùng nhất cho sự tồn tại của những con người trong các trại tập trung Nazi (tổ hợp trại tập trung và trại hủy diệt do Đức quốc xã dựng lên trong chiến tranh thế giới thứ II) và thành công trong cuộc đời.

Thế nên, thay vì lo lắng về thứ mà bạn đam mê thì hãy đầu tư chính bạn cho thứ gì đó mà bạn tin tưởng.

Bạn trưởng thành để yêu thứ mà bạn dồn năng lượng vào. Bạn yêu thứ mà bạn làm tốt. Bạn yêu thứ mà bạn hy sinh. Bạn yêu thứ mà bạn đã thay đổi vì nó.

Nếu học tập hăng say trong lớp, bạn sẽ yêu lớp học đó. 

Nếu làm việc chăm chỉ trong một dự án, bạn sẽ yêu dự án đó.

Nếu làm việc chăm chỉ để viết một bài luận, bạn sẽ yêu bài luận đó. 

Nếu đầu tư chính bạn vào một mối quan hệ, bạn sẽ yêu người đó. 

Tình yêu đến từ thứ bạn làm. Nó không phải là một thứ cảm xúc. Nó được cam kết bởi hành động.

Vậy thì bạn yêu điều gì?


Theo Benjamin P. Hardy

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...