Vi Nguyen
4 năm trước

Mối liên hệ giữa tình yêu và bộ não

Thật ra não bộ mới là mơi điều khiển tình yêu, là nơi cảm nhận ngọt ngào và cay đắng trong tình yêu.

Khi nói đến tình yêu, người ta thường nói tình yêu không có lý trí, tình yêu là mù quáng bởi vì con người ta yêu bằng trái tim. Nhưng thật ra não bộ mới là mơi điều khiển tình yêu, là nơi cảm nhận ngọt ngào và cay đắng trong tình yêu.

Nhà nhân chủng học Helen Fisher của Đại học Rutger cùng các cộng sự của bà đã làm một nghiên cứu cho 37 người tình nguyện chụp MRI não. Kết quả có 17 người hạnh phúc trong tình yêu, 15 người vừa bị bỏ rơi. Trước đây, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng của tình yêu ở 170 xã hội. Và họ chưa hề tìm thấy một xã hội mà không có tình yêu.  Tình yêu lãng mạn là một trong cảm xúc mạnh mẽ nhất trên đời. Nghiên cứu sâu ở nhóm người hạnh phúc trong tình yêu, họ tìm thấy các xung động trong một khu vực nhỏ gần nền não gọi là khu vực VTA ( ventral tegmental area) và các xung não ở tế bào A10.  Các tế bào này tiết ra dopamin, một chất kích thích tự nhiên và bơm chúng ra nhiều khu vực khác của não bộ. VTA chính là một phần của hệ thống tự thưởng não bộ, nó thấp hơn nhiều so với quá trình nhận thức của chúng ta, thấp hơn cả cảm xúc, nó liên hệ với sự thèm muốn, động lực, sự tập trung và khao khát. Họ tìm thấy xung não ở khu vực này được kích hoạt khi có một lượng lớn cocain tràn vào. Nhưng tình yêu lãng mạn thì còn hơn một lần sử dụng chất kích thích vì ít nhất bạn còn tỉnh thuốc được.

Mô tả hình ảnh

Tình yêu là một nỗi ám ảnh, nó chiếm hữu bạn, làm bạn mất đi nhận thức. Bạn không thể ngừng nghĩ về một người khác như ai đó đang đóng rễ trong đầu bạn. Và nó tệ hại hơn khi bạn bị bỏ rơi. Nghiên cứu cũng đã đặt máy vào những người mới bị bỏ rơi và họ tìm thấy xung động não ở  khu vực não bộ liên quan tới tình yêu nồng nhiệt. Khi chia tay bạn chỉ muốn quên đi người đó và tiếp tục sống, nhưng không bạn lại chỉ càng yêu họ hơn. Khu vực não bộ liên hệ với sự thiếu thốn, động lực, khao khát và sự tập trung được kích hoạt khi bạn không có cái bạn muốn. Họ cũng tìm thấy hoạt động ở các vùng não khác :  khu liên hệ với việc suy nghĩ về được và mất, khu đón nhận những sự mạo hiểm lớn và vùng liên hệ gắn kết sâu sắc với một cá nhân khác.Tình yêu chính là một thứ gây nghiện. Một sự nghiện ngập hoàn toàn tuyệt diệu khi nó như mong đợi và một sự nghiện ngập kinh khủng khi nó không ổn.

Tại sao chúng ta lại yêu người này mà không phải là người khác? Các nhà tâm lý cho rằng chúng ta có xu hướng yêu những người có cùng hoàn cảnh kinh tế xã hội, cùng trình độ tri thức, cùng cấp độ ngoại hình, cùng tôn giáo, thậm chí là tương đồng tuổi thơ. Tuy nhiên có những người chưa bao giờ gặp nhau trước đây, chỉ cần cái nhìn đầu tiên đã yêu mà ta gọi là tình yêu sét đánh thì sao? Rõ ràng có sự can thiệp của hormon kéo bạn lại gần người này hơn người khác. Đó là sự biến thiên của những hormon : dopamin, serotonin, estrogen và tertosterone với một tỷ lệ nhất định khiến bộ não của bạn cảm thấy hài lòng khi ở gần người đó, cảm thấy đây chính là một nửa của cuộc đời mình.

Tình yêu luôn tồn tại trong não bộ của chúng ta và thách thức của chúng ta là tìm cách hiểu nhau để bộ não luôn phát ra tín hiệu yêu thương.

Chủ đề chính: #tình_yêu

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn