Thiên Đồng 4 năm trước

Cách hiểu một tình yêu và một hôn nhân đúng nghĩa

Tình yêu đúng nghĩa, hôn nhân đúng nghĩa là gì? Chẳng phải đó là những câu hỏi mà ta thường đặt ra? Hãy vào đây xem để có câu trả lời bạn nhé.

Trong cuộc đời, dường như ai cũng đã yêu hoặc sẽ yêu, đã kết hôn hoặc sẽ kết hôn. Nhưng các bạn hiểu thế nào về tình yêu đúng nghĩa và hôn nhân đúng nghĩa? Chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đó nhé.

Tình yêu đúng nghĩa là tình yêu phải hướng tới hôn nhân

Tình yêu là sự say mê của bất kỳ ai, dù là người giàu hay người nghèo, người có có học vấn hay ít học vấn, người ở nông thông hay thành thị,... thì đều có thể nảy sinh một sự say mê đối với người khác phái; là sự rung cảm của 2 trái tim của đôi nam nữ; sự rung cảm ấy thường mãnh liệt và bền bỉ đến mức họ nguyện được sống bên nhau, sống vì nhau, sẵn sàng dâng hiến cho nhau cuộc sống của mình; khiến cho hai bên cảm thấy việc không có được nhau - và phải xa nhau - là một nỗi đau lớn, nếu không phải là nỗi đau lớn nhất; để có được nhau, họ có thể liều cả mạng sống. Cảm xúc ấy, nguyện vọng, mong mỏi ấy sẽ dần dần phát triển thành hôn nhân, vì chỉ có hôn nhân mới đáp ứng được nhu cầu bên nhau, sống vì nhau và dâng hiến cho nhau. Cho nên hôn nhân là hoa thơm, trái ngọt của tình yêu, là bằng chứng cho một tình yêu đúng nghĩ. Do đó tình yêu chỉ có thể được gọi là đúng nghĩa khi tình yêu ấy hướng tới hôn nhân giữa giữa hai người yêu nhau chứ không phải hôn nhân với một người đàn ông hoặc đàn bà nào khác.

cách hiểu tình yêu đúng nghĩa và hôn nhân đúng nghĩa

Tình yêu phải hướng tới hôn nhân. Ảnh minh họa

Tình yêu không đúng nghĩa là tình yêu không hướng tới hôn nhân do những nguyên nhân ngoài tình yêu

Nếu như tình yêu là sự say mê mà ai cũng có thể có, nhưng tình yêu đúng nghĩa thì không phải ai cũng có được. Vẫn có những tình yêu không đúng nghĩa, những “mối tình” dang dở vì nhiều lý do ngoài tình yêu:

Mô tả hình ảnh

- Dang dở vì anh ấy hoặc cô ấy không kiếm được nhiều tiền

- Dang dở vì anh ấy hoặc cô ấy chưa có việc làm

- Dang dở vì anh ấy hoặc cô ấy có địa vị không tương xứng

- Dang dở vì gia đình anh ấy hoặc cô ấy không môn đăng hộ đối

- Dang dở vì “anh ở đầu sông em cuối sông” xa xôi quá

Sự dang dở như trên có thể chia ra thành hai trường hợp:

Trường hợp thứ nhất, họ có tình cảm với nhau nhưng tình cảm của họ không đủ để chống lại sự quyến rũ của đồng tiền, địa vị, lợi ích...của sự vụ lợi. Những người thuộc trường hợp này có thể sẽ đưa tới cảm giác hối hận vì đã từ bỏ người mình yêu thương thật lòng. Mặc dù có tình cảm chân thật nhưng lại không hướng đến hôn nhân vì những lý do ngoài tình yêu như trên, thì tình yêu của họ có thể nào được coi là đúng nghĩa?

Trường hợp thứ 2, hai người hoàn toàn không có tình cảm với nhau. “Mối tình” của họ được tạo nên do cảm thấy cô đơn cần sự chia sẻ, đơn giản cần có một người yêu bên cạnh để không kém các anh/chị em khác, hoặc có thể để lợi dụng.... Nếu như sự dang dở của những người yêu nhau thật lòng đem đến sự đau khổ, thì sự dang dở, chia tay của những “mối tình” thế này vì những lý do ngoài tình yêu, thì người trong cuộc sẽ có cảm giác như thế nào? Chắc chắn chẳng có một sự lưu luyến, tiếc nuối nào vì đơn giản đó chỉ là sự chia ly của những người không yêu nhau mà thôi. Một “mối tình” không có tình yêu, không hôn nhân do không đáp ứng được sự những nguyên nhân vụ lợi, liệu chúng ta có nên gọi là một tình yêu đúng nghĩa?

[qcngang]

Hôn nhân đúng nghĩa là “hoa thơm”, “trái ngọt” của tình yêu

Nếu tình yêu đúng nghĩa là tình yêu phải hướng tới hôn nhân. Thì có thể nói hôn nhân đúng nghĩa phải là hôn nhân của những kẻ thực sự yêu nhau; là hoa thơm, trái ngọt do tình yêu đúng nghĩa kết tinh thành. Chỉ có hôn nhân đúng nghĩa của những kẻ yêu nhau mới đem lại niềm hạnh phúc, mới tránh được bạo lực gia đình, tình trạng ngoại tình,...vì ai nỡ làm người mình yêu thương phải đau đớn vì mình.

Hôn nhân không đúng nghĩa là “hoa dại”, “trái đắng” của những người không yêu nhau

Trong thực tế không phải khi nào hôn nhân cũng là hôn nhân của những kẻ yêu nhau. Vẫn có những việc kết hôn đơn thuần dựa trên nhưng lý do ngoài tình yêu.

cách hiểu tình yêu đúng nghĩa và hôn nhân đúng nghĩa

Ảnh minh họa:doanthanhnien.vn

Họ kết hôn do anh ấy/hoặc cô ấy có nhiều tiền

Họ kết hôn vì 2 gia đình môn đăng hộ đối

Họ kết hôn vì anh ấy/cô ấy có nhiều đất

Họ kết hôn vì anh ấy/cô ấy có việc làm

Họ kết hôn do “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”

Họ lấy nhau vì anh ấy/cô ấy có người nhà làm quan to,...

Một cuộc kết hôn không tình yêu mà do những những nguyên nhân trên liệu có đưa lại sự hạnh phúc

- Có thể sẽ đưa lại hạnh phúc nếu trong quá trình sống với nhau tình yêu của họ kịp thời nảy sinh.

- Nếu tình yêu không kịp nảy sinh, thị cuộc sống của họ là cuộc sống của những kẻ dửng dưng với nhau thật nhạt nhẽo, hoặc là sẽ rơi vào nỗi khổ do “oán tăng hội” (nỗi khổ của những kẻ ghét nhau phải sống với nhau). Từ đó mà nảy sinh nhiều hiện tượng như ngoại tình, “ông ăn chả bà ăn nem, lừa dối, bạo lực, giết hại lẫn nhau,...biến gia đình thành một địa ngục trần gian thực sự.

cách hiểu tình yêu đúng nghĩa và hôn nhân đúng nghĩa

Hôn nhân không tình yêu có thể dẫn tới đau khổ. Ảnh minh họa: kidstv.com.vn

Chỉ có tình yêu đúng nghĩa và hôn nhân đúng nghĩa mới đem lại hạnh phúc lứa đôi thực sự cho các bạn. Cho nên đọc xong rằng bài này mong rằng các bạn không nên có những “mối tình” không tình yêu, đừng để những lý do ngoài tình yêu làm cho mối tình dang dở, không nên kết hôn khi không có yêu thương; hãy để tình yêu chân thành hướng đến hôn nhân và hôn nhân dựa trên tình yêu chân thành!

Các bạn có thể đọc những bài viết khác của cùng tác giả tại đây

Trần Giảng

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...