Giang Nguyễn 1 năm trước

Toàn bộ sự việc về Bé Nhật Linh - bé gái Việt Nam bị giết hại tại Nhật Bản

Bé Nhật Linh bị mất tích tại Nhật Bản vào 24-3-2017 và tìm thấy thi thể trong tình trạng cơ thể không quần áo. Nghi phạm bị bắt giam tuy nhiên vụ án hiện đang giậm chân tại chỗ do chưa được đưa ra xét xử do nghi phạm vẫn im lặng.

Ngày 24.3.2017, bé Nhật Linh, học sinh lớp ba mất tích khi đang đi tới trường ở thành phố Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật Bản. Hai ngày sau, thi thể bé được phát hiện gần con mương ở thành phố Abiko, Chiba.

Sau một thời gian tích cực điều tra, cảnh sát Nhật Bản đã bắt Yasumasa Shibuya, 46 tuổi, hội trưởng phụ huynh tại trường tiểu học mà bé Linh theo học vào thời điểm bé mất tích. Nghi phạm Shibuya bị nghi là bỏ lại thi thể bé và sau đó bị truy tố vì tội giết người và các tội danh khác. Shibuya bị truy tố dựa trên bằng chứng DNA thu thập được từ thi thể nạn nhân, nhưng thời điểm xét xử chưa được xác định. Mẫu tóc được tìm thấy trong xe ông này cũng khớp với mẫu DNA của bé, các nguồn tin từ cơ quan điều tra cho biết.

Tuy nhiên, cho đến nay, tức gần 1 năm sau khi vụ án diễn ra thì nghi phạm vẫn chưa bị xét xử vì Shibuya kiên quyết bất hợp tác với cơ quan điều tra và không khai ra bất cứ điều gì. Cha và mẹ của bé Nhật Linh là anh Lê Anh Hào và chị Nguyễn Thị Nguyên hiện đang tiến hành xin chữ ký của người dân Việt Nam cũng như Nhật Bản để trình lên tòa, giúp có thể khép nghi phạm vào tội tử hình.

"Sở dĩ gia đình đi xin chữ ký là muốn hung thủ phải chịu mức án cao nhất vì luật pháp Nhật quy định nếu giết 1 mạng người là khó tử hình nếu không có các tình tiết tăng nặng như cướp của, hiếp dâm và gây phẫn nộ cho gia đình nạn nhân và ảnh hưởng mạnh tới xã hội, đó là lý do gia đình xin chữ ký của mọi người ạ. Rất cám ơn tất cả mọi người đã chia sẻ và đồng hành cùng gia đình ạ", mẹ của bé Nhật Linh chia sẻ lý do xin chữ ký của cộng đồng.

Ngay lập tức, tâm sự của người mẹ trẻ nhận được sự chú ý rất lớn của cộng đồng mạng:

“Hãy đòi lại công lý cho con. Nỗi đau của gia đình là quá lớn, chỉ khi kẻ ác đền tội thì linh hồn con mới được an ủi và thanh thản” - tài khoản H.B bình luận.

“Pháp luật Nhật Bản rất nghiêm khắc nên tôi rất mong muốn có một bản án thật đúng đối với kẻ đã gây ra nỗi căm phẫn cho người dân không chỉ ở Nhật mà còn ở Việt Nam. Tôi mong không đơn giản chỉ là án tù chung thân, mà còn là án tử hình công khai” - tài khoản M.P.L bình luận.

“Cầu mong con ở bên kia sớm được siêu thoát, chúc gia đình anh chị sẽ sớm tìm được công bằng nơi đất khách, đòi lại công bằng cho con” - tài khoản H.T bình luận.

Hiện tại gia đình bé Nhật Linh đã tập hợp được 31.100 chữ ký của cả người Việt Nam lẫn Nhật Bản để trình lên cho cơ quan công tố Nhật, trong thời gian này cộng đồng mạng vẫn tiếp tục kêu gọi mọi người đóng góp đủ 50.000 chữ ký để đòi lại công bằng cho bé.

Thủ tục tố tụng tại Nhật yêu cầu phải kí vào bản tiếng Nhật (bản tiếng Việt, tiếng Anh chỉ để tham khảo), chữ kí viết tay, không nhận bản scan online, email.

Link file: http://bit.ly/2EqslcN

Độc giả có thể in file này, viết đầy đủ tên, địa chỉ (số nhà, đường, quận huyện, tỉnh thành, tên quốc gia, không viết thiếu, không viết tắt). Mỗi địa chỉ có thể có nhiều người, nhưng mỗi người cần tự tay viết. Bản có chữ viết tắt, không ghi đầy đủ thông tin sẽ bị hủy cả bản. Chỉ in một mặt, mỗi bản có 15 dòng cho chữ ký.

Cột đầu tiên là số thứ tự.

Cột thứ 2 ghi cả họ và tên (viết IN HOA, không dấu, ví dụ NGUYEN VAN HOA).

Cột thứ 3 là địa chỉ (ghi địa chỉ chi tiết, như địa chỉ dùng để nhận thư, tiếng Việt không dấu ghi cả VIETNAM, không viết tắt)

Cột thứ 4 là chữ ký.

Tại Việt Nam, bản chữ ký có thể gửi về nhà bà ngoại bé Linh:

Bà Vũ Thị Tề - xóm 3, Trà Phương, Thụy Hương, Kiến Thụy, Hải Phòng. ĐT: 098-327-2725. Gia đình nhận trước ngày 20-2 để kịp chuyển sang Nhật trước ngày 26-2.

Lão Còi - Tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...