tt.thuylinh 2 năm trước

TÓC và điều tiềm ẩn mang sức mạnh như một giác quan thứ 6 của con người

Lông (tóc) của chúng ta dựng đứng lên khi chúng ta đang gặp nguy hiểm hoặc cảm thấy bị đe dọa (hay chúng ta vẫn thường gọi là nổi da gà), đó là phản xạ của một cái gì đó mà chúng ta phát hiện với các giác quan khác của chúng ta, sự nhận thức vô tình ảnh hưởng đến tóc? Hay mái tóc của chúng ta ảnh hưởng đến chúng ta, gửi cho chúng ta một lời cảnh báo?

Sức mạnh cảm quan của tóc 

Người ta tin rằng mái tóc dài cho người Mỹ bản địa một số khả năng cảm quan, hoạt động như một loại ăng-ten, giống như râu của một chú mèo.

Một báo cáo nói về một tuyên bố của một nhân viên tại Trung tâm Y tế Cựu chiến binh Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam cho rằng, giống như người Da đỏ gốc Choctaw và Navajo được gọi là "Code Talkers" trong suốt cả Thế chiến, các trinh sát tài năng đã tìm cách lén lút di chuyển qua những địa hình hiểm trở và nguy hiểm ở các vùng xung đột. Các ứng viên tuyển mộ được ghi nhận là có "khả năng theo dõi xuất sắc, gần như siêu nhiên" được cho là không thực hiện được đúng như dự đoán trên thực địa. Khi được hỏi về những thất bại này, các tân binh đều liên tục trả lời rằng khi họ nhận được yêu  cầu cắt tóc theo quy định của quân đội, họ không còn có thể "nhận thức được" kẻ thù nữa. Trang WakingTimes.com viết: "Họ không còn có thể tiếp cận với “giác quan thứ sáu”, “trực giác” của họ không còn đáng tin cậy nữa, họ cũng không thể đọc được những dấu hiệu tinh tế hoặc truy cập vào thông tin ngoại cảm tinh tế.

Theo các báo cáo của viện kiểm nghiệm của chính phủ so sánh các hành vi và theo dõi các màn trình diễn của những người theo dõi người Mỹ bản xứ có và không có mái tóc dài, họ nhận thấy rằng các đối tượng tóc dài tốt hơn những người có mái tóc đã bị cắt đứt theo quy định của quân đội. Lý thuyết cho rằng mái tóc dài có thể hoạt động như một phần mở rộng của hệ thần kinh, vì không khác gì râu mèo truyền thông tin cho con mèo trên đường đi khi nó đến gần con mồi, mái tóc dài hoạt động giống như cảm giác thứ sáu.

Một số người hoài nghi và thách thức các tuyên bố, họ cho rằng vẫn chưa có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rằng tóc không khác hơn chỉ là các tế bào chết (protein keratin) và như vậy không thực hiện bất kỳ chức năng truyền tải gì. Tuy nhiên, các sợi bắt nguồn từ da của chúng ta, và nang trứng ở cơ sở thực sự là một cơ quan tạo ra tóc. Tóc được kết nối với các thụ thể xúc giác trong da cho chúng ta biết rằng nó lạnh hoặc nóng, giúp chúng ta hãy cảm nhận làn gió nhẹ, hoặc những con bọ gây phiền nhiễu sắp cắn chúng ta. Tóc đóng vai trò như một thiết bị cảnh báo bảo vệ.

Lông (tóc) của chúng ta dựng đứng lên khi chúng ta đang gặp nguy hiểm hoặc cảm thấy bị đe dọa (hay chúng ta vãn thường gọi là nổi da gà), đó là phản xạ của một cái gì đó mà chúng ta phát hiện với các giác quan khác của chúng ta, sự nhận thức vô tình ảnh hưởng đến tóc? Hay mái tóc của chúng ta ảnh hưởng đến chúng ta, gửi cho chúng tôi một lời cảnh báo?

Chắc chắn có những xã hội và có những người cảm thấy tóc có vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Câu chuyện về những trinh sát bản thổ người Mỹ phản chiếu thần thoại cổ xưa của Samson. 

Câu chuyện về Samson vĩ đại 

Câu chuyện được viết trong Kinh thánh Hebrew rằng Samson, một người giống Hercules có sức mạnh siêu nhiên, sinh ra một Nazirite với những lời khấn nguyện từ rượu vang, không liên lạc với người chết, và không bao giờ cắt tóc trên đầu. Samson gần như là một người đàn ông không thể bị đánh bại - những khả năng siêu nhiên của mình làm cho anh ta trở thành một chiến binh hùng mạnh. Tuy nhiên, Samson lại có một điểm yếu xuất phát từ chính sức mạnh tưởng như bất diệt của mình.

Samson đã chống lại ý muốn của cha mẹ mình để yêu một cô gái người Phi-li-tin (bởi lúc này, người Phi-li-tin vốn đang xảy ra chiến tranh với người Israel). Delilah được người dân giao nhiệm vụ là tìm ra điểm yếu của Samson để đánh bại người anh hùng đang bảo vệ người dân Israel.

Vì tình yêu mù quáng, Samson đã tiết lộ với Delilah rằng đó mái tóc của anh chính là nguồn gốc của sức mạnh vĩ đại. Và vào một ngày, khi Samson đang ngủ thiếp đi, Delilah đã cắt đứt mái tóc của anh, phá vỡ lời nguyền về sức mạnh bất bại. Khi tỉnh dậy, sức mạnh của anh hoàn toàn biến mất và Samson nhanh chóng bị chinh phục bởi kẻ thù – anh bị mù hai mắt và trở thành nô lệ của người Phi-li-tin. 

Biểu tượng và những câu chuyện về tóc 

Ở nhiều bộ tộc, tóc dài là một biểu tượng, một sự mở rộng của bản thân, và sự biểu hiện vật lý của những suy nghĩ. 

Trong nhiều nền văn hoá, việc bị cắt tóc bởi những kẻ áp bức là một sự trừng phạt hoặc sự sỉ nhục, biểu thị sự thất bại. Việc cạo râu hoặc hoàn toàn mất tóc, ngay cả trong xã hội hiện đại, thường biểu trưng cho sự thay đổi địa chấn trong con người, cho dù thuộc về tinh thần, tâm lý, y khoa, hoặc đơn giản chỉ là sư thay đổi về phong cách trong cuộc sống của họ.

Nhiều kiểu tóc của những bộ tóc giúp họ nhận biết được những người mà họ nhìn thấy là thuộc về bộ tộc nào, cho dù đó là thời điểm chiến tranh hay hòa bình. Các phong cách khác nhau về kiểu tóc cũng được sử dụng để thể hiện tình trạng và xếp hạng của các tầng lớp trong xã hội.

Có nhiều niềm tin xung quanh những mái tóc dài. Dưới đây là bức chân dung Nữ hoàng Elisabeth của nước Áo (1837 - 1898) với mái tóc dài của bà, được làm thơm và được gội rửa bằng trứng và rượu cognac (một loại rượu chỉ dành cho các quý tộc ngày xưa). Bà ấy nói: "Việc làm tóc cho tôi mất gần hai giờ đồng hồ, và trong khi "tóc tôi bận" vì đang được chăm sóc thì tâm trí tôi dường như cũng không thể hoạt động được. Tôi sợ rằng tâm trí tôi trốn qua mái tóc và trên các ngón tay của thợ làm tóc. Do đó tôi luôn bị nhức đầu ngay sau đó". 

Dự đoán sức khỏe và những điều kỳ diệu qua mái tóc

Sức khỏe cũng thường được đánh giá bởi tình trạng của tóc, và bệnh tật hoặc căng thẳng có thể được phát hiện nếu tóc trở nên thay đổi hoặc bị rụng đi. Tóc luôn là một thông báo về tuổi tác, bởi màu sắc và kết cấu của nó, cũng như phong cách của chủ nhân mái tóc. Một mái tóc buông xõa tự do thường tượng trưng cho tuổi trẻ, và mái tóc ngắn hơn có thể biểu tượng cho một thái độ chín chắn hơn. Hơn thế nữa, người ta còn tin rằng tang tóc và cái chết là những lý do để cắt tóc của bạn trong nhiều nền văn hoá.

Nhiều người cho rằng mái tóc, dù có kiểu dáng hay không, tóc đều có những ý nghĩa kỳ diệu. Nhiều quốc gia của người Mỹ bản địa có cùng niềm tin về tóc. Người Cree được cho là họ giữ tóc như một sự mở rộng của tâm hồn họ, và phong cách thể hiện cá tính. Gan dầu mỡ và bồ hóng đôi khi bị lẫn vào tóc và làm cho tóc của người Cree trở nên tối hơn. Các kiểu tóc Mohawk, Pawnee và Algonquin là nguồn cảm hứng cho mái tóc ấn tượng được biết đến như là một kiểu tóc Mohican (Mohawk) ngày hôm nay, một kiểu mà tóc được cắt xén ở hai bên để lại một dải như mái ngựa. 

Kiểu tóc của chúng ta đang truyền tải những thông điệp gì?

Ở Anh, người ta vẫn nói rằng ăn những mẩu bánh mỳ khô cứng sẽ làm tóc bạn xoăn lại, hay có nhiều niềm tin cũ nói mái tóc đỏ luôn đi liền với sự nghịch ngợm hoặc tính khí bốc lửa. Ở Scotland, có một câu nói cổ xưa rằng nếu một con chim ác đánh cắp tóc phần tóc bị cắt đi của bạn và sử dụng nó để làm tổ của nó thì bạn sẽ chết trong vòng một năm. Điều này cũng tương tự như niềm tin ở Lithuania, rằng khi bị loài chim thu thập phần tóc bị cắt bỏ đi của bạn, bạn bị nhức đầu.

Các Phật tử có truyền thống giữ tóc ngắn, hoặc cạo râu hoàn toàn, bởi đó là tín hiệu nói  rằng họ thuộc về cộng đồng tâm linh. Ngược lại, nhiều nền văn hóa đàn ông và đàn bà đều để tóc dài, hoặc, giống như Samson, có những người bị cấm cắt tóc và mái tóc đó được che phủ bởi các tín ngưỡng tôn giáo tồn tại trong phong tục và văn hóa của họ. 

Hiện tại, chúng ta vẫn không biết liệu tóc có "liên lạc" với chúng ta như một phần của hệ thống thần kinh của chúng ta hay không, nhưng có một điều chắc chắn là, mái tóc mà chúng ta đang mang luôn truyền đạt điều gì đó đến người khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...