Hồ Huy 1 năm trước

Tôi dạy con theo cách người Do Thái

Tôi dạy con theo cách người Do Thái. Đó là những điều tôi rút ra từ chính trải nghiệm cuộc đời mình. Hãy giấu đi 20% tình yêu con để trở nên lý trí.

Trong lịch sử, người Do Thái bị đàn áp và thảm sát trên nhiều vùng đất khác nhau. Vì vậy, dân số và phân bố dân số của họ thay đổi qua nhiều thế kỉ.Ngày nay, dân số Do Thái dao động ở khoảng từ 12 đến 14 triệu. Theo báo Jewish Agency, trong năm 2007 có 13,2 triệu người Do Thái trên toàn thế giới; 5.4 triệu (40.9%) ở Israel, 5.3 triệu (40.2%) ở Hoa Kỳ và số còn lại rải rác khắp thế giới.

Nguồn gốc của người Do Thái theo truyền thống là vào khoảng 1800 TCN với những câu chuyện ghi lại trong Kinh Thánh về sự ra đời của đạo Do Thái. Merneptah Stele, niên đại vào khoảng 1200 TCN, là một trong những tài liệu khảo cổ xưa nhất của người Do Thái sinh sống trong vùng đất Israel, nơi Do Thái giáo, tôn giáo độc thần đầu tiên được phát triển. 

 Theo những câu chuyện chép lại trong Kinh Thánh, người Do Thái hưởng thụ những giai đoạn tự chủ đầu tiên dưới những quan tòa từ Othniel cho tới Samson, sau đó vào khoảng năm 1000 TCN, vua David thiết lập Jerusalem như là kinh đô của Liên hiệp Vương quốc Israel và Judah và từ đó cai quản Mười hai bộ lạc của Israel. 

Các nhân vật Do Thái điển hình Cộng đồng Do Thái có những đóng góp rất lớn đối với các lĩnh vực hoạt động của nhân loại như: khoa học, nghệ thuật, chính trị và thương mại. Số người Do Thái giành được giải thưởng Nobel ước tính khoảng 160 người thuộc tất cả các lĩnh vực, chiếm khoảng 25% (tức 1/4) số giải thưởng của toàn thế giới.

Có một điều chúng ta không thể phủ nhận Người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Bí quyết làm nên thành công đó là phương pháp giáo dục con từ nhỏ. Vậy, cách giáo dục con của người Do Thái như thế nào?Với người Do Thái thì họ luôn để con tự phát triển có bản lĩnh, thực sự mạnh mẽ trong đường đời học đi đôi với thực tiễn (không lý thuyết suông) Một điều đáng chú ý là người Do Thái luôn tôn trọng con nhưng đồng thời cũng không thỏa mãn các mong muốn của con. 

Cha mẹ sẽ là quân sư cho con (hướng dẫn, tư vấn) chứ nhất định không bao bọc, làm thay con mọi việc. Qua tìm hiểu tôi biết người Do Thái dạy con làm việc nhà từ nhỏ tùy theo lứa tuổi (trẻ 2 tuổi đã có thể tự phục vụ bản thân). Bên cạnh đó họ dạy con tư duy vượt khó chứ không vượt khó cho con. Giống như Dạy con thông minh hơn với phương pháp Montessori.

Khích lệ, động viên con khi hoàn thành tốt một công việc nào đó (mặc quẩn áo, chải răng, làm việc nhà…). Khuyến khích con đưa ra ý tưởng riêng, thậm chí tranh luận với người lớn. Khuyến khích con đặt câu hỏi để giúp con luôn sáng tạo, linh động…Mọi đứa trẻ được trải nghiệm điều mới để hiểu rằng không phải mọi việc lúc nào cũng thành công suôn sẻ. Và nếu con bạn làm sai thì cách tốt nhất không phán xét, để con học hỏi từ thất bại của chính mình và tìm ra cách giải quyết tốt hơn cho lần sau. 

Đó cũng là những Trải Nghiệm Khác Biệt.Bà mẹ nào trên thế giới cũng yêu con, nhưng cách yêu và thể hiện tình yêu lại khác nhau. Nếu như người mẹ Việt yêu con theo cách bảo bọc, an toàn thì những người mẹ Do Thái lại dành cho con sự nhen nhóm và khích lệ. Cách giáo dục con của người Do Thái đã góp 40% vào tỷ lệ người đoạt giải Nobel, đó là biểu hiện của chất lượng đào tạo và giáo dục trẻ ngay từ thuở nhỏ. Trong thời buổi mà thế giới thay đổi đến chóng mặt, các bà mẹ đôi khi không bắt kịp. Trẻ có thể tiếp cận với nhiều thông tin và trở nên độc lập hơn. Đây là lúc phụ huynh phải thật tỉnh táo, dù không thể áp đặt con bất cứ điều gì nhưng phải đảm bảo chức năng của một người đỡ đầu, hướng dẫn.Đó cũng chính là cách yêu thương và nuôi dạy con rất thành công của những bà mẹ Do Thái mà bất kỳ người mẹ nào khác trên thế giới đều phải học tập. Tôi dạy con theo cách người Do Thái, còn bạn thì sao?


Nguồn: huyphuoc.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn