irenemh 3 năm trước

Tôi đeo một chiếc đồng hồ đắt tiền, và nhìn xem cách đối xử của mọi người thật khác biệt

Một câu chuyện của một nhà báo khi anh ta thử nghiệm việc một chiếc đồng hồ có thể gây ảnh hưởng như thế nào tới những người xung quanh.

Một nhà kinh doanh bạn tôi từng bảo tôi:“Bạn có thể đánh giá một người đàn ông qua đồng hồ họ đang đeo”. Và đó cũng chính là lý do tôi chưa bao giờ thử đụng tới nó, không bị ảnh hưởng bởi thứ tôi đeo, bạn sẽ phải chú ý đến những lời tôi nói để hiểu hơn về tôi. Hơn nữa, chiếc Iphone của tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó rồi, và nó có thể cho tôi biết giờ còn nhiều hơn một chiếc đồng hồ.

Nhưng sau đó, tôi nhận được một email từ một công ty có tên Eleven James. Công ty này sẽ thuê giùm bạn một nhãn hiệu đồng hồ đắt tiền, sang trọng mà mức lương của bạn sẽ chẳng bao giờ chạm ngưỡng tới cái giá của nó, đổi lại cho 150$ mỗi tháng. Và dĩ nhiên tôi thường xuyên phải đi công tác nhiều, và dù muốn hay không, tôi lúc nào cũng bị đánh giá bởi nhiều hành khách cùng hạng thương gia. Đây cũng là dịp tốt để xem thử những gì người bạn tôi nói có đúng hay không. Và thế là tôi bắt đầu chuyến thử nghiệm của mình.

Những chiếc đồng hồ đặt bạn vào những mối quan hệ

Thắc mắc của tôi được giải đáp ngay từ khoảng khắc tôi đeo lên mình chiếc đồng hồ đầu tiên. Nó là một chiếc thuộc dòng Blancpain, chống nước ở độ sâu 300 mét, sáng lấp lánh đến từng chi tiết và được rao bán với giá 11,000$ trên thị trường. Thật tốt khi biết rằng nếu lỡ như tôi có chết đuối ở hồ Takoe, thì đồng hồ của tôi vẫn ổn.

Tuần đầu tiên tôi bay về nhà từ Houston.Vào đêm chuyến bay của tôi cất cánh, thành phố bị bao phủ bởi những đợt sấm sét kinh hồn và đáng sợ, thật kinh khủng, thật vậy, tất cả mọi người ở sân bay đều phải tá túc ngay trên sàn phòng chờ. Mong ngóng được về nhà, hàng ngàn người xếp hàng liên tục tra tấn người tiếp tân ở quầy vé, người đã bảo họ rằng: “ Quý khách sẽ không thể lên kịp được chuyến bay tối nay, thay vào đó chúng tôi đã sắp xếp một chuyến khác ngay sáng ngày mai.” Dĩ nhiên, tôi cũng đã dự đoán trước được điều này ngay khi xếp hàng đầu tiên.

“Cũng vậy,” Tôi nói khi trao cho anh ta vé máy bay cùng hộ chiếu của tôi, chiếc đồng hồ rực sáng trên cổ tay tôi. “Và có cách nào khả dĩ để tôi có thể quay trở về Miami tối nay không?”

Anh ta nhìn vé máy bay của tôi. Sau đó nhìn tôi. Và liếc sang bàn tay tôi.

“Liệu anh có sử dụng hạng đặc biệt của chúng tôi?” Anh ta hỏi

“Rất tiếc là không,” Tôi trả lời. Anh ta nhún vai và lấy đi vé máy bay của tôi.

“Hiện tại chúng tôi còn hai ghế trên chuyến bay tới Ft. Lauderdale vào lúc 11:30,” anh ta nói. “Liệu ngài có muốn đổi sang chuyến đó không?” Tôi gật đầu sốt sắng, và anh ta trao ngay cho tôi hai chiếc vé mới toanh giúp tôi về nhà sớm hơn tất cả những người khác trước nửa ngày. Khi anh ta đang làm thủ tục cho tôi, tôi để ý thấy anh ta cũng đang đeo một chiếc đồng hồ vô cùng đắt tiền.

Cứ như thể anh ta nhìn nhận tôi như một thành viên cùng một hội với anh ta, nơi mà mọi người đều sở hữu những chiếc đồng hồ ưu tú.

Một vài tuần sau đó tôi tham dự một cuộc hẹn phỏng vấn với người điều hành của một hãng tàu biển. Cuộc phỏng vấn sẽ kéo dài trong 10 phút, tối đa, tại một nhà hàng pizza trên tàu. Khi người phỏng vấn ngồi xuống, tôi rút cuốn sổ của mình ra. Ánh mắt của anh ta nhìn thẳng vào cổ tay của tôi. Anh ta không nói gì, nhưng ánh mắt ấy đủ lâu để cho tôi biết anh ta đang tìm hiểu xem hiệu đồng hồ tôi đang mang. Cái nhìn cho thấy nó đáng giá nhiều hơn giá một căn hộ vùng ngoại ô.

Tôi thậm chí có thể nghe thấy tiếng não bộ anh ta hoạt động như cái cách những con ốc đang chạy trong đồng hồ tôi: Tôi thoáng nghe thấy “Thật tuyệt,” nhưng người phóng viên này lại đang đeo chiếc đồng hồ trị giá 11,000$, quả nhiên đây không phải là một thằng cha blogger nào đó tá túc miễn phí trên tàu.”

Trong vòng 5 phút đầu tiên của buổi phỏng vấn, anh ta mời tôi dùng bữa tối cùng anh ta và một số người quản lý khác tại một nhà hàng sang trọng bậc nhất của tàu. Những người tôi ăn tối cùng dĩ nhiên không quên kiểm tra đồng hồ của tôi. Một lúc sau, họ lại mời tôi bữa thứ hai và tiệc rượu tại một trong những quầy sushi cao cấp. Và tin tôi đi, tôi không hấp dẫn đến mức như vậy.

Trong suốt mùa hè năm đó, cách mà tôi được đối xử trong suốt chuyến hành trình hẳn nhiên đã được cải thiện rất nhiều. Quầy lễ tân khách sạn quan tâm đến tình trạng hoạt động mạng internet của tôi hơn.Tiếp viên hàng không phục vụ tôi cả một tá soda. Khi tôi nâng cấp lên hạng first-class, người ngồi kế bên tôi chủ động bắt chuyện với tôi. Tôi không chắc rằng tất cả những thứ trên đến từ sự tự tin tôi có được khi đeo đồng hồ đắt tiền hay do chính bản thân chiếc đồng hồ mới là nguyên nhân chính. Dù có thế nào, đồng hồ của tôi và tôi chắc chắn đang gửi đi một thông điệp.

Phụ nữ cũng chú ý tới đồng hồ

Đồng hồ của tôi không phải loại hay được mọi người bàn tán nhất. Loại mà theo kiểu mọi người hay nói ra nói vào chính là hiệu Bell and Ross bằng vải da. Nó được rao bán với giá 3,900$ hay tầm 1/3 giá trị chiếc đồng hồ tôi đeo.

Tại một quán bar tầng thượng, một người phụ nữ thuộc tầng lớp trên của những tầng lớp trên của những tầng lớp cao cấp ngoài tầm với của tôi tới chỗ tôi và nói rằng: “Đồng hồ đẹp đấy.”

Tôi mỉm cười và nói cảm ơn, không tin rằng chỉ với $150 mỗi tháng, tôi lại được bắt chuyện với họ.

“Gia đình tôi đang sở hữu những cửa hiệu trang sức quý,” cô ấy nói. “Tôi biết một chiếc đồng hồ tốt khi nhìn thấy nó. Thấy không? Chúng ta là một cặp!” Cô ấy giơ chiếc hiệu Bell and Ross loại dành cho nữ và cụng ly với tôi vì chúng tôi có chung sở thích. Tôi đáp trả lại, cô ấy khen tôi một lần nữa về sự lựa chọn của mình, sau đó thầm thì về việc cô ấy phải đi tìm bạn của mình.

Đúng, một chiếc đồng hồ không thể giúp tôi có được số điện thoại vào tối hôm đó, nhưng hãy cho nó thời gian, bạn của tôi.

Như của cải, đồng hồ cũng có họ hàng.

Dĩ nhiên, luôn có giới hạn cho mọi thứ. Tôi đeo chiếc đồng hồ cuối cùng của tôi - hãng Breitling Superocean khi ghé thăm một người bạn của tôi ở Sardinia người mà làm ra những chiếc du thuyền trị giá hàng triệu đô và bán nó lại cho những nhà tỉ phú. Hơn một lần, cậu ta đã từng nói với tôi tầm quan trọng của những chiếc đồng hồ khi làm ăn với những người thuộc 1% dân số thế giới. Dĩ nhiên, cậu ta cũng chú ý tới đồng hồ của tôi ngay lập tức.

“Vậy là cuối cùng cậu cũng có một chiếc,” cậu ta nói. Tôi giải thích với anh ta về chuyến đi thử nghiệm của mình và cậu ấy nhướng mày. “Đó là một chiếc tốt, nhưng ý tớ là nó chỉ thuộc đẳng cấp 5. Đó là chiếc đồng hồ mà người bồi bàn phục vụ cậu sẽ có được khi anh ta thật sự kiếm ra tiền.” Ouch. Tôi nói với cậu ta về những phản ứng tôi đã gặp được trong suốt kì nghỉ hè của mình.

“Dĩ nhiên”, anh ta nói. “Đó là đối với những người không biết. Nhưng khi cậu thật sự làm ăn với những dạng khách hàng chúng tớ đang làm, thứ như vậy hầu như không có tác dụng. Cậu có nhìn thấy gã ngồi đằng kia không?”. Cậu ấy hướng về một khách hàng tiềm năng cùng thuyền với chúng tôi. “Đồng hồ của hắn trị giá 450,000$. Và nó hiển thị bốn múi giờ khác nhau cùng một lúc.”

Tôi chỉ cho cậu ta thấy chiếc Iphone của tôi cũng có thể làm điều tương tự. Cậu ta lắc đầu và bảo tôi vẫn chưa hiểu được.

Kinh nghiệm của tôi đối với những bộ sưu tập đồng hồ hạng sang vẫn chỉ là khúc dạo đầu. Tôi sẽ chẳng bao giờ chú ý đến việc một món trang sức lại có tác động đến như vậy. Và với tư cách là một nhà báo, những người khác sẽ rất bất ngờ nếu bạn xuất hiện trong một bộ quần áo đã được ủi từ tháng trước, nhưng đeo một chiếc đồng hồ mà nhìn ngay vào đã biết sự khác biệt. Nó tạo một ấn tượng khả dĩ cho một dạng người nhất định, và tạo nên ấn tượng về công ty mà tôi đang làm việc cho. 

Đối với những người làm trong nghề mà ấn tượng đầu tiên là điều nhất thiết phải có, như buôn bán bất động sản, tài chính và bất cứ ngành nghề nào mả bạn trông phải làm ra tiền để kiếm được tiền. Tôi chỉ có thể tin rằng nó sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn. Đối với một người đi du lịch, vốn thời gian dùng cho quyết định và đánh giá bất chợt, một chiếc đồng hồ đắt tiền có thể là đường tắt để bạn được chấp nhận, dù nó có rẻ đến thế nào đi nữa.

Nguồn: thrillist

Dịch: irenemh

Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn!

Các bài viết liên quan của tôi dành cho bạn:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn