Kimle
6 tháng trước

Tôi đi tìm hạnh phúc . Nhưng hạnh phúc ở đâu ?

Có những cái mình không thích vẫn cứ phải làm , Có những người mình không ưa nhưng vẫn phải quan hệ . Nhiều khi chỗ đứng chọn mình chứ mấy khi mình chọn được chỗ đứng . Nếu cứ khư khư chỉ làm những việc mình thích thì đích thị mình là người không hiểu đời.

Hạnh phúc là điều mọi người thường mong muốn . Vì vậy, chúng ta hay nói về  hạnh phúc , chúc nhau được hạnh phúc . Hạnh phúc là một phạm trù rộng. Người thì quan niệm , quyền cao chức trọng, xe hơi nhà lầu,  là hạnh phúc . Có người lại cho rằng , thực hiện được hoài bão của mình là hạnh phúc . Có người lại nghĩ đơn giản , được sống thảnh thơi, yên lành là hạnh phúc . Có người lại nghĩ đơn giản hơn, sau một ngày lao động vất vả , về nhà làm chén rượu , xong kềnh ra giường đánh một giấc đến sáng  là hạnh phúc . 

Như vậy, hạnh phúc tùy theo quan niệm của từng người. Có nhiều kẻ luôn áp đặt theo cách nhìn chủ quan của mình để đánh giá và nhận xét về người khác . Nhưng tựu trung lại , hạnh phúc thực sự đều có một mẫu số chung với tất cả .Vậy thực chất của Hạnh phúc đối với con người là gì ? Xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây nhé .


Một cuộc phỏng vấn mini , giữa những người bạn .

Trong một buổi trà dư tửu hậu . bốn ông bạn cùng nhau đàm đạo chuyện thế sự . Hết chuyện trên trời  đến chuyện dưới đất . Hết chuyện ngoài đường đến chuyện trong nhà . Ai bảo đàn ông ít chuyện ? có câu ” Ba người đàn bà và một con vịt thành ra cái chợ “. Nhưng ….bốn người đàn ông và một chai rượu thành ra buổi hội chợ.  Hội chợ ( chợ phiên ) bao giờ mà chẳng đông vui hơn chợ thường. 

Ông A  là một nhà báo nửa mùa đã giải nghệ,  cầm lấy cái cốc giả làm mic ,  dõng dạc : - Bây giờ tôi làm một cuộc phỏng vấn mini nhé,  với chủ đề Hạnh Phúc  .  Bắt đầu vòng tròn theo chiều kim đồng hồ . - Ông A  hướng “chiếc mic”  về phía ông B ngồi cạnh : 

- Xin ông cho biết , quan niệm của ông về Hạnh Phúc ? Đừng nói là Vợ đẹp  con khôn nha . -  Ông B trước làm ở viện Hán Nôm , nay về làm nghề thày cúng, e hèm một cái xong trả lời : 

 -  Theo tôi …thực hiện được những ước mơ của mình đó là hạnh phúc ! Ông A gật gù , nhìn ông “Thày cúng “,  hỏi : 

 - Ông có bao nhiêu ước mơ ? Ông B tặc lưỡi : Nhiều …

 Ông A  vỗ vai ông B – Như thế thì hơi bị mệt đấy .  Xong chìa míc về phía ông C :

-  Ông quan niệm về hạnh phúc như thế nào ?Ông C chỉnh lại tư thế ngồi, nói dõng dạc như đang đăng đàn : 

 - Hạnh phúc đối với tôi là được làm những việc mình thích làm . Ông A  gật gù, chêm vào – Như thế là ông đã nhảy sang phạm trù tự do rồi đấy . Nói xong , ông chìà ” Míc ” về phía ông D :

 - Còn ông ….? - Ông D làm nghề kinh doanh tự do , toét miệng ra cười :

 -  Đối với tôi, hạnh phúc rất đơn giản đó là Money nhiều .

 Ông A lè lưỡi : Biết bao nhiêu mới là nhiều ?  Ông nhướn mắt nhìn mấy ông bạn, rồi tiếp : 

 - Còn tôi, tôi quan niệm hạnh phúc là hiện tại. Hiện tại tôi và các ông đang ngồi tại đây , được nâng ly với nhau , đó là hạnh phúc !


Vợ đẹp con khôn, xe hơi nhà lầu,  là hạnh phúc ?

   Những đại gia , những người có địa vị xã hội , phải chịu nhiều áp lưc trong công việc , áp lực trong cuộc sống, luôn bị stress . Đâu được rảnh rỗi thảnh thơi  mà hưởng thụ .  Ngay cả những lúc đang hưởng thụ  mà thần kinh lúc nào cũng căng như dây đàn, thì thử hỏi sung sướng cái nỗi gì ?  Đêm đêm thường xuyên phải dùng thuốc ngủ . 

   Xe hơi nhà lầu chỉ là tiện nghi, là phương tiện để phục vụ con người , không phải là mục đích cuộc sống . Chúng giả tạm, nay còn , mai mất .Vợ đẹp con khôn mãi được à ? Qua thời gian, cái đẹp cũng bị tàn phai đi . Con cái khôn ngoan thì cũng có lúc bị hớ hênh vụng dại. 

    Không bao giờ có hạnh phúc trọn vẹn, nằm mơ cũng không có .Cuộc sống là vô thường. Cứ khư khư quan niệm xe hơi nhà lầu, vợ đẹp con khôn là hạnh phúc , rồi bám víu vào tiêu chí ấy mà lăn xả ở  đời thì kết quả sẽ mang lại nhiều bất hạnh, nhiều đau khổ hơn mà thôi . 

Thực hiện được những ước mơ của mình đó là hạnh phúc ?

   Ước mơ thì ai cũng có, nhiều hoặc ít, có ước mơ lương thiện và cũng có ước mơ bất thiện . Nhưng …ước mơ thì nhiều , thực hiện được bao nhiêu ? Khi thực hiện được mộng ước của mình, bản thân sẽ thấy mãn nguyện,  , mới thấy hạnh phúc , thấy cuộc đời này mới đẹp sao . Nhưng cái hạnh phúc đó , nó chỉ tạm thời  thỏa mãn được một thời gian , rồi sẽ bị nhạt dần vì còn một đống những ước mơ khác xếp hàng , chưa  thực hiện được. 

   Tương tự như người leo núi, chinh phục được đỉnh cao này .lại có đỉnh núi khác cao hơn . Chẳng lẽ, cuộc đời chỉ dành cho việc chinh phúc những ước mơ mà chắc chắn một điều là không bao giờ thỏa mãn 


.Hạnh phúc  là được làm những việc mình thích ?

    Người nào mà có quan niệm như trên thì người ấy không bao giờ có hạnh phúc ! Cuộc đời , nhiều khi cái rủi nhiều hơn cái may, cái buồn nhiều hơn cái vui . Không phải lúc nào , hoàn cảnh nào , con người cũng được toại nguyện . 

    Có những cái mình không thích vẫn cứ phải làm ,Có những người mình không ưa nhưng vẫn phải quan hệ .Nhiều khi chỗ đứng chọn mình chứ mấy khi mình chọn được chỗ đứng . Nếu cứ khư khư chỉ làm những việc mình thích  thì  đích thị mình là người không hiểu đời.  

 Dân gian có câu “Ở bầu thì tròn , ở ống thì dài “. Con người phải biết chấp nhận theo tự nhiên để tồn tại . Khi không cải tạo được hoàn cảnh thì phải biết chấp nhận hoàn cảnh.  Phải biết “sống chung với lũ” là vì vậy .

Hạnh phúc là hiện tại .

Qúa khứ – Hiện tại- Tương lai . Đó là Tam thế của cuộc đời. 

 Chúng ta đang sống thì Hiện tại.Tại sao nhiều người lại gặm nhấm quá khứ, ăn mày quá khứ để rồi hối tiếc tự mình trách mình , trách thân phận mình đen đủi dẫn đến buồn chán đau khổ ? 

Tại sao nhiều người lại kỳ vọng quá nhiều ở tương lai, kỳ vọng đến mức mù quáng mê muội, để đến khi thất vọng thì suy sụp không gượng dậy nổi ?Chỉ có sống vì hiện tại là tỉnh táo hơn cả !Nhiều người hiểu lầm, sống vì hiện tại là sống gấp theo chủ thuyết Hiện sinh. Không phải ! Sống trong hiện tại là sống hết mình, thương mình , có thương mình thì mới thương người được .

 Mỗi  ngày là một niềm vui, luôn vui vẻ và mang cái vui vẻ ấy chia sẻ trong cộng đồng, giúp mọi người cũng vui vể và lạc quan như mình . Đó là hạnh phúc chứ còn gì nữa !? 

  •  Qúa khứ thì đã qua . Những gì đã qua thì không bao giờ lấy lại được.
  •  Tương lai thì chưa đến, tương lai thì chẳng có gì bảo đảm là chắc chắn cả . 
  •  Chỉ có hiện tại là của ta !

Hãy sống an nhiên với cái tâm bình an trong hiện tại  Thay vì vất vả tìm kiếm hạnh phúc, hãy sống trọn vẹn từng giây phút trong hiện tại . Hãy quý trọng những gì mình đang có , đừng thờ ơ lạnh nhạt vì đó chính là hạnh phúc đích thực của mình.Hạnh phúc ở trong ta, trong tâm ta , không bao giờ hạnh phúc ở ngoài ta. Đi tìm hạnh phúc bên ngoài là sai lầm . 


                                                                                           Kimle - Thu Hà Nội .

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn