Đây là bài nháp

Tôi mất 2 năm để TỰ HỌC và nói tốt tiếng anh và... năm đầu tôi dành để tìm ra phương pháp chuẩn này!

Mình bắt đầu tự học tiếng anh thì mới nhận ra là bản thân mất căn bản trầm trọng, phát âm sai bét, cũng như không có người hướng dẫn nên những ngày đầu đúng là cực hình với mình.Tiền thì ít nên thầy mà mình có thể tìm đến chỉ có thể là Google. Mình bơi trong mớ tri thức hỗn độn đó gần một năm bạn ạ, từ những phương pháp siêu tốc:'Nói tốt tiếng anh sau 3 tháng', 'Học 50 từ vựng một ngày', đến 'học bằng việc nghe nhạc tiếng anh', 'nghe BBC & VOA'... , tất cả đều không hiệu quả-Ít nhất với mình.

Thử và sai- Bao nhiêu cho đủ

Nhiều người nói 'Cứ đi, sẽ đến', và thật vậy tôi đã cắm đầu đi và may thay tôi cuối cùng cũng đến với cái mục tiêu nhỏ về ngôn ngữ. 'Thử và sai' đó là cách tuyệt vời để bạn bắt đầu làm một việc gì đó, hay cụ thể với trường hợp này là tìm phương pháp học tiếng anh hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình đó đòi hỏi rất nhiều thời gian, thứ mà bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được khi dành ra 5 phút để đọc bài này. 

Không có phương pháp tốt nhất, chỉ có phương pháp phù hợp nhất

Nếu bạn đang mong chờ tôi sẽ đưa ra cho bạn một phương pháp học tiếng anh tốt nhất thì lầm to nhé vì điều đó thức sự không tồn tại đâu. Cơ bản là có bảy loại trí thông minh cơ bản và quan trọng hơn hết là bạn phải biết mình thuộc nhóm nào để tập trung học theo những phương pháp dành riêng cho bạn.

Tuy nhiên dù bạn học theo phương pháp nào thì trước khi xác định là nó có phù hượp hay không thì cần xét xem mình đã tuân thủ theo những nguyên tắc cơ bản sau đây triong viewecj học tiếng anh chưa, những nguyên tắc này không chỉ áp dụng triong việc học tiếng anh mà còn hiệu quả cả trong cuộc sống, và nó là...

1. Nguyên tắc tiến trình

Muốn chạy được bạn phải tập đi trước và muốn đi được bạn phải bò được trước đã. Đa số mọi người khi học đều mong muốn học cho thật nhanh, và muốn học ngay những phần nâng cao ngay từ khi bắt đầu. Nghe thì chỉ muốn nghe phim, hay tin từ CNN hay BBC, viết thì muốn tập viết essay... Tuy Nhiên bạn cần hiểu rõ nguyên tắc tiến trình này. Muốn xây nhà thì bạn cần có nền móng trước đã. Khi hiểu rõ được nguyên tắc tiến trình và biết dwuocj khả nagn ngôn ngư của mình đang ở đâu và bước tiếp theo trong tiến trình học của mình tôi phải làm gì thì đó là thời điểm tôi chuyển từ nghe BBC sang 'English for child'