Ho Hoanganh 11 tháng trước

Tổng thống Donald Trump bị khởi kiện

Liên quan đến vần đề bức tường biên giới với Mexico gây chia rẽ trong chính trường Mỹ thời gian qua, một liên minh gồm 16 tiểu bang Hoa Kỳ do California dẫn đầu đang kiện chính quyền của Tổng thống Donald Trump về quyết định “Tuyên bố tình trạng khẩn cấp” để gây quỹ cho dự án xây dựng bức tường trên. Ông Trump đã đưa ra tuyên bố vào thứ Sáu để bỏ qua Quốc hội sau khi nước này từ chối phê duyệt 5,7 tỷ đô la (4,4 tỷ đồng) cho bức tường. Và các bang nói rằng đây là tình trạng “lạm quyền” và vi hiến

Trong khi đó Đảng dân chủ đã phản đối kế hoạch tài trợ cho dự án trên mốt cách quyết liệt và chỉ trích về quyết định đóng cửa chính phủ của ông Trump là vi hiến. Ông Trump nói rằng không cần phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhưng đã làm như vậy với hy vọng có kinh phí cho dự án xây dựng bức tường nhanh hơn. Các nhà phân tích nói rằng những tuyên bố này có thể làm suy yếu các lập luận pháp lý của ông.

Chi tiết vụ kiện

Tòa án liên bang tại California là đơn vị thụ lý vụ kiện này, cho biết quyết định của ông Trump đã vi phạm Luật Trình tự, quy định trình tự thủ tục pháp lý, cũng như Luật Sở hữu mà theo đó Quốc hội Mỹ sẽ quyết định về việc phân bổ quỹ xây dựng bức tường biên giới."Chúng tôi đang kiện Tổng thống Trump để ngăn chặn ông ta đơn phương cướp tiền của người đóng thuế do Quốc hội dành riêng cho người dân của chúng tôi. Đối với hầu hết chúng ta, văn phòng của tổng thống không phải là nơi dành cho nhà hát", Tổng chưởng lý California Xavier Becerra nói.

Tham gia cùng California trong vụ kiện là Colorado, Connecticut, Delkn, Hawaii, Illinois, Maine, Maryland, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, New York, Oregon, Virginia và Michigan. Họ cho rằng lệnh của Tổng thống Trump huy động các quỹ sẽ khiến họ phải trả hàng triệu đô la, gây tổn hại cho nền kinh tế .  Bảy Thượng nghị sĩ Cộng hòa cũng đã chỉ trích quyết định của ông Trump, cho rằng điều này sẽ gây ra tiền lệ nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tài chính của đất nước.

Kiến nghị của 16 bang còn nêu rõ, Bộ An ninh nội địa Mỹ cũng vi phạm Đạo luật Chính sách Môi trường quốc gia, khi không đánh giá và lường trước được đầy đủ hậu quả môi trường sẽ có thể xảy ra khi tiến hành xây dựng bức tường. Quyết định xây tường vào ngày thứ sáu tuần trước đã cho phép ông Trump trích khoản ngân sách từ Lầu Năm Góc cùng các nguồn quỹ khác. 

Tuy nhiên cũng có rất nhiều chính trị gia ủng hộ quyết định của Tổng thống Donald Trump. Hiện tại, Nhà Trắng vẫn chưa ra bình luận gì về vụ kiện.Tổng thống Donald Trump vẫn khăng khăng nói rằng Mexico sẽ bỏ tiền ra để xây bức tường mà các chuyên gia nói có thể tiêu tốn khoảng 22 tỉ đôla và phải mất hơn ba năm để hoàn thành. 

Mexico từ chối chi trả. Ông Trump từ khi nhậm chức vào tháng 1 nói rằng bức tường này ban đầu sẽ cần nguồn kinh phí của Mỹ nhưng ông sẽ tìm cách để buộc Mexico cuối cùng phải bỏ tiền ra. 

Các nghị sĩ Đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ chống đối bức tường biên giới này, và ít nhất một số thượng nghị sĩ Dân chủ sẽ phải bỏ phiếu để đưa nó vào một gói chi tiêu.Vụ kiện yêu cầu thẩm phán ngăn chặn chính quyền xây dựng bức tường cho đến khi chính quyền cho thấy họ tuân thủ các luật về môi trường và đề nghị thẩm phán ra lệnh để Bộ An ninh Nội địa không thể miễn trừ bất kỳ hướng dẫn liên bang nào hầu tạo điều kiện xúc tiến dự án.

Trường hợp khẩn cấp quốc gia là gì?

Đạo luật khẩn cấp quốc gia được dự định cho thời kỳ khủng hoảng quốc gia. Ông Trump nói rằng có một cuộc khủng hoảng di cư tại biên giới phía nam của quốc gia,  một yêu sách bị bác bỏ mạnh mẽ bởi các chuyên gia về vấn đề di cư .Số lượng lớn nhất những người di cư bất hợp pháp định cư ở Mỹ mỗi năm là những người ở lại trong nước sau khi thị thực hết hạn. 

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giúp tổng thống tiếp cận với các thế lực đặc biệt cho phép ông bỏ qua tiến trình chính trị thông thường và ông có thể chuyển tiền từ ngân sách quân sự hoặc cứu trợ thảm họa hiện có để trả cho bức tường.Tuyên bố khẩn cấp của các tổng thống trước đây đã được sử dụng rất nhiều để giải quyết các cuộc khủng hoảng chính sách đối ngoại, bao gồm ngăn chặn các thực thể liên quan đến khủng bố tiếp cận các quỹ hoặc cấm đầu tư vào các quốc gia liên quan đến vi phạm nhân quyền. 

 "Chúng ta đang phải tiếp tục đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh quốc gia trên biên giới phía nam và chúng ta phải xử lý điều đó bằng cách này hay cách khác", Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố trong cuộc họp báo tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng, theo Guardian. "Chúng ta đang nói về một cuộc xâm lược nước Mỹ". 

Trump thông báo ông sẽ ký dự luật ngân sách giúp chính phủ Mỹ không tiếp tục bị đóng cửa, đồng thời tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để đảm bảo nguồn ngân sách xây dựng bức tường biên giới với Mexico, vốn bị phe Dân chủ ở quốc hội phản đối. Đồng thời, ông Trump cũng tố cáo Đảng Dân chủ đang tiến hành “các cuộc điều tra lố bịch” nhằm chống lại ông. 

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bạn có thể xem thêm

Việt Nam và thương chiến Trung-Mỹ

https://www.ohay.tv/view/viet-nam-va-thuong-chien-trung-my/5c69cbf95a

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...