Mr New 7 tháng trước

Tông xe thẳng, hất văng CSGT: Phải khởi tố tội giết người!

Những vụ tông xe thẳng vào Cảnh sát giao thông như ở Hải Phòng vừa qua không phải là lần đầu. Cần phải có biện pháp xử lý thật nghiêm minh để đảm bảo tính thượng tôn pháp luật và răn đe các đối tượng côn đồ.

Vụ việc đâm thẳng vào CSGT tại Hải Phòng: Khởi tố tội danh giết người là đúng luật! 

 Thời gian vừa qua, mạng xã hội đang rất phẫn nộ trước hành động của Đỗ Văn Thắng tông thẳng xe vào đồng chí CSGT xảy ra vào trưa ngày 09/7/2019 tại Tỉnh lộ 354 khu vực huyện An Lão, Hải Phòng. 

Khi đó, tổ công tác của đội CSGT Công an huyện An Lão đang thực hiện nhiệm vụ đã phát hiện Đỗ Văn Thắng (SN 2003, xã Thái Sơn, An Lão) điều khiển xe máy đã vi phạm các lỗi không đội mũ bảo hiểm và chạy quá tốc độ 61/50 km/h.  

Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe nhưng Đỗ Văn Thắng không chấp hành mà điều khiển xe lao thẳng vào tổ công tác. Hậu quả, Thượng úy Nguyễn Văn Quý bị đa chấn thương, chảy máu trong hộp sọ, vỡ cột sống cổ, vỡ xương vùng mặt, tụ máu trong xoang, vỡ mỏm vẹt xương trụ phải, trật khớp khuỷu phải.    

 Với những thông tin ghi nhận được cho thấy, hành vi của Thắng đã cấu thành tội giết người quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015. Cơ quan Cảnh sát điều tra của Hải Phòng đang xem xét khởi tố về tội danh này. Đối tượng Thắng biết mình đã vi phạm luật giao thông, bị lực lượng Cảnh sát yêu cầu dừng xe để xử lý, đối tượng đâm thẳng xe vào CSGT là hành vi cố ý và nhận thức rõ đây là hành vi nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe của người đứng phía trước xe mình nhưng vẫn thực hiện và hậu quả là gây thương tích nặng cho nạn nhân.      

Vụ việc đã có tiền lệ     

Trước trường hợp này, cơ quan Công an cũng đã khởi tố tội giết người đối với một số vụ việc tương tự. 

 Điển hình: 

 - Vụ việc xảy ra khoảng 09h ngày 12/12/2015, tài xế Nguyễn Văn Chuyên đâm, kéo lê đồng chí CSGT 20 mét trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Long Biên, Hà Nội. Cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố Hà Nội đã khởi tố tài xế Đoàn Văn Chuyên (Văn Giang, Hưng Yên) tội giết người. Sau đó, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên phạt Chuyên 18 năm tù.  

- Vụ việc xảy ra khoảng 9h30 ngày 30/11/2017, đối tượng Hoàng Văn Trường (Đại Từ, Thái Nguyên) đâm chết Thiếu tá Trần Văn Vang (Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) trên cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên. Cơ quan CSĐT ban đầu khởi tố về tội chống người thi hành công vụ, sau đó củng cố hồ sơ và quyết định thay đổi tội danh thành giết người. Tòa án nhân dân tỉnh Thái Nguyên tuyên phạt Trường tù chung thân.           

So sánh vụ việc tại Hải Phòng với 02 vụ việc này, về phương thức, thủ đoạn và tính chất, mức độ là tương đồng nhau, nên việc khởi tố tội giết người để điều tra vụ việc này là hợp lý và đúng theo quy định của pháp luật. 

 Nhưng không chỉ dừng ở một vài vụ việc 

 Cũng có một số vụ việc đối tượng côn đồ đâm thẳng vào CSGT khi làm nhiệm vụ làm cán bộ Công an bị thương nặng, nhưng các cơ quan điều tra ban đầu chỉ khởi tố về tội danh chống người thi hành công vụ.

Gần đây nhất là vụ đối tượng Trần Văn Phương (Thanh Thủy, Phú Thọ) đâm CSGT tại Đan Phượng, Hà Nội chiều 29/5/2019, bị khởi tố tội chống người thi hành công vụ… Rõ ràng, tính răn đe chưa cao, cần phải thu thập đầy đủ thông tin, chứng cứ để khởi tố tội giết người để tăng cường tính răn đe, phòng ngừa tội phạm và đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.  

Hành vi của các đối tượng đi xe tốc độ cao, tông thẳng, hất văng CSGT, khiến cán bộ Công an tử vong hoặc bị thương nặng, đối tượng biết hành vi của mình ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe của người bị đâm xe nhưng vẫn làm, đủ yếu tố để cấu thành tội giết người. 

Thiết nghĩ, ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án có hướng dẫn chung để xử lý các đối tượng nghiêm minh trước pháp luật, cũng là biện pháp răn đe các đối tượng côn đồ, bảo vệ lực lượng chức năng khi thi hành công vụ./.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...