NguyệtVy 4 năm trước

Top 10 bí ẩn khó tin nhất đại dương

Đại dương vẫn là một bí ẩn lớn với con người. Hãy cùng tìm hiểu qua top 10 những bí ẩn khó tin nhất đại dương để biết về sự huyền diệu của biển nhé

Đại dương vẫn là một bí ẩn lớn với con người. Lặn sâu xuống đáy đại dương bạn có thể nhìn thấy những sinh vật mới hoặc kho báu của hải tặc. Qua nhiều thế kỷ, con người càng tìm hiểu thì đại dương mênh mông càng bí ẩn hơn. Các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu sâu về biển vào nửa sau của thế kỷ 20. Các chuyên gia chỉ thăm dò kĩ lưỡng khoảng 2-5% thế giới dưới biển. Nhưng chỉ với 2-5% đó thôi cũng có rất nhiều bí ẩn thú vị cần được tiết lộ. Hãy cùng tìm hiểu qua top 10 những bí ẩn khó tin nhất đại dương nhé!.

1. Các Bimini Road.

Mô tả hình ảnh

Gồm những khối đá có cấu trúc không cụ thể ở gần Bahamas. Những người dân địa phương, các nhà khoa học, nhà thần bí và tâm linh tin rằng những khối đá này là phần còn lại của lục địa cổ xưa Atlantis.

Không ai biết mục đích tạo ra của con đường này là gì và nó dẫn đi đâu. Các Bimini Road được tạo nên từ những phiến đá lớn, một số trong đó dài đến 13 feet. Nằm ở độ sâu 20 feet, ta có thể dễ dàng nhìn thấy chúng trên mặt nước. Tổng chiều dài của con đường là khoảng một nửa dặm.

Qua một thời gian dài, những hòn đá bí ẩn này đã sinh ra truyền thuyết. Ví dụ, hai thợ lặn người Mỹ đã khám phá khu vực này vào năm 1979, đã thề rằng họ đã nhìn thấy trong nước một vật thể hình tam giác phát sáng. Các vật thể này đã nhanh chóng di chuyển từ phía dưới, sau đó nổi lên từ mặt nước, vút vào bầu trời và biến mất. Một thợ lặn khác thì nhìn thấy một bóng người khổng lồ có mười chân di chuyển dưới nước mà không cần mặc bộ đồ lặn.

Điều tra khu vực này rất khó khăn bởi những dòng chảy ngầm đầy mạnh mẽ và có một số lượng lớn các loài cá mập trắng sinh sống ở đây. Tuy nhiên, một cuộc thám hiểm của Mỹ vào năm 2004 đã phát hiện ra nhiều lớp đá khác nhau dưới những lớp đá đó và họ đã kết luận đây có thể là một phần của những bức tường.

2. Hiện tượng “biển sữa”.

Mô tả hình ảnh

Trong nhiều năm qua,các nhà khoa học đã cố gắng để giải thích hiện tượng thiên nhiên kì thú này. Họ đã tiến hành khoảng 235 cuộc khảo sát và thậm chí dùng cả vệ tinh để tìm hiểu về hiện tượng này. Nếu các tàu thuyền gặp phải hiện tượng này thì không thể di chuyển trong vòng 6 giờ.

Mặc dù thực tế rằng khoa học biết rất nhiều về "biển sữa" nhưng không thể tìm lời giải thích cho hiện tượng này. Nó vẫn còn là một bí ẩn.

Nhà khoa học Steve Miller đến từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân Mỹ tin rằng ánh sáng kéo dài trong một khu vực rộng lớn của đại dương là do vi khuẩn phát sáng Vibrio harveyi. Nhưng đó chỉ là phỏng đoán. Ai mà biết được, có lẽ đây là những dấu hiệu từ các dạng sống ngoài hành tinh đang sống trên Trái đất cũng nên.

[qcngang]

3. Kim tự tháp Yonaguni.

Mô tả hình ảnh

Đảo Yonaguni nằm ở phía tây của Nhật Bản, nó trở nên nổi tiếng vào giữa thập niên 80, khi các thợ lặn đã phát hiện ra ruộng bậc thang đá dưới nước và kim tự tháp với các góc nhọn. Các nhà khoa học tin rằng các kim tự tháp được xây dựng nhiều năm trước bởi một nền văn minh chưa biết đã biến mất khỏi mặt đất, nhưng vẫn có rất nhiều cuộc tranh luận về vấn đề đó là một hiện tượng tự nhiên hay sự sáng tạo của nhân loại. Nếu Yonaguni là tượng đài đã được tạo ra bởi con người thì nó hoàn toàn sẽ thay đổi lịch sử của nhân loại ...

Lịch sử của những kim tự tháp dưới nước bắt đầu vào năm 1986, khi các thợ lặn tìm thấy một tòa thành bằng đá có cấu trúc kỳ lạ dưới đáy đại dương. Tòa thành này có hình dạng của một kim tự tháp khổng lồ. Kim tự tháp dưới nước lớn nhất đã được tìm thấy rộng 600 feet và cao 90 feet.

Những thợ lặn đã tìm thấy những vết cắt trên các khối đá, nên họ khẳng định lý thuyết của các nhà khoa học rằng kim tự tháp Yonaguni không hình thành một cách tự nhiên mà là do con người tạo ra. Các nhà khoa học tin rằng những kim tự tháp này đã được tạo ra vào hơn 5.000 năm trước đây, nó đã bị ngập nước vào khoảng 2.000 năm trước trong một trận động đất.

4. Thác nước ngầm.

Mô tả hình ảnh

Thác nước không chỉ tồn tại trên mặt đất mà còn ở sâu thẳm của đại dương. Có bảy thác nước đã được phát hiện dưới biển. Nguyên nhân hình thành của những thác nước này là do sự khác biệt về nhiệt độ và độ mặn của những khu vực  khác nhau của đại dương cũng như các địa hình nhấp nhô dưới đáy biển.

Thác nước ngầm lớn nhất hiện nay nằm ở phía dưới của eo biển Đan Mạch, chia đôi hai đảo Greenland và Iceland. Dòng chảy mang theo hơn 175 triệu feet khối nước, lớn hơn 350 lần so với lượng nước đổ trên thác Guaira nằm ở biên giới của Brazil và Paraguay, được coi là thác nước có thời gian chảy tự nhiên dài nhất với lượng nước dồi dào nhất hành tinh.

5. “Chiếc bánh” bí ẩn.

Mô tả hình ảnh

Gần đây, một nhiếp ảnh gia người Nhật và người thợ lặn Yuji Okata đã tìm thấy một mô hình lượn sóng ở đáy biển nhưng nằm rất gần bờ. Nhìn vào hình ảnh ta thấy nó có hình dạng giống một chiếc bảnh, để tạo ra một thứ có hình dạng như vậy trên bãi biển rất dễ dạng nhưng dưới nước lại hoàn toàn là chuyện khác.

Nhờ vào khoa học công nghệ hiện đại thì giải quyết bí ẩn này rất dễ dàng. Hóa ra những chiếc “bánh” này được tạo ra từ loài cá nóc. Chính xác hơn là những con cá nóc đực dùng vây của chúng để tạo ra những “vòng tròn tình yêu” này để thu hút những con các nóc cái.

6. Tam giác biển Bermuda.

Mô tả hình ảnh

Đây là bí ẩn lớn nhất đại dương nổi tiếng bởi sự mất tích. Trường hợp mất tích bí ẩn đầu tiên được ghi nhận trong năm 1940. Năm máy bay ném bom phóng ngư lôi Avenger Grumman cũng đã biến mất trong khu vực này vào năm 1945. Trong khoảng thời gian 60 năm đã có báo cáo mất tích của hơn 50 tàu và máy bay trong khu vực này.

Rất nhiều giả thuyết vô căn cứ đã được đưa ra để giải thích hiện tượng biến mất bí ẩn này: người ngoài hành tinh, bạch tuộc khổng lồ, các lực lượng siêu nhiên,... Joseph Monaghan, một nhà khoa học đến từ Đại học Monash, Australia, đã phát triển một trong những lý thuyết đáng tin cậy nhất. Bài viết của ông mang tên: "Các bong bóng có thể hấp thụ tàu thuyền" đã được xuất bản vào tháng 9 năm 2003 trong tạp chí Journal of Physics, Mỹ. Lý thuyết “bong bóng" nói rằng các túi khí methane hình bong bóng lên dội lên từ dưới nước gây ra việc máy bay và tàu thuyền biến mất

Đáy biển có chứa một trữ lượng đáng kể hydrogen sulfide và methane (khí hydrat). Các khí trào lên bề mặt và khuấy động mặt nước. Kết quả là, mật độ của nước giảm mạnh, tàu có thể dễ dàng bị chìm và máy bay có thể bị mất kiểm soát.

Nhưng vẫn không có lời giải thích cho lý do tại sao trong suốt 30 năm qua Bermuda đã dừng lại công việc “nuốt chửng” của mình.

7. Thành phố Cuba dưới nước.

Mô tả hình ảnh


Vào tháng 10 năm 2012, thế giới đã bị rung chuyển bởi các nhà khoa học tuyên bố và đưa ra bằng chứng về việc phát hiện ra các thành phố dưới nước. Các nghiên cứu về đáy biển ngoài khơi bờ biển Cuba đã xác nhận rằng có một thành phố khổng lồ ở dưới cùng của Tam giác Bermuda.

Các nhà khoa học cho biết những tàn tích của thành phố cổ nằm ở độ sâu 600 feet. Họ cho rằng chúng đã có hơn 10.000 năm tuổi. Bên trong thành phố bị ngập nước có một số tác phẩm điêu khắc hình Nhân sư và có ít nhất bốn kim tự tháp khổng lồ. Ở đó cũng có một lớp lớn các loài thực vật. 2 kim tự tháp trong đó thậm chí còn lớn hơn so với các kim tự tháp Giza và Cheops ở Ai Cập.

Kim tự tháp dưới nước ở đây là bằng chứng chỉ ra rằng nơi này đã từng là một đô thị cổ rất lớn nhưng đã bị phá hủy bởi sự gia tăng mực nước biển và một trận động đất thảm khốc.

[qcngang]

8. Vùng biển của quỷ.

Mô tả hình ảnh

Nó nằm ở khu vực Thái Bình Dương và kéo dài khoảng 60 dặm từ Tokyo đến vùng phía bắc của quần đảo Philippine và kết thúc gần đảo Guam. Khu vực này không được đánh dấu trên bản đồ nhưng những thủy thủ vẫn cố gắng tránh xa nó. Nguyên nhân là những cơn bão những cơn bão đến đột ngột và đi cũng bất ngờ, bạn  không thể dự đoán trước được. Bạn sẽ không nhìn thấy cá heo hay cá voi ở khu vực này và các loài chim cũng không bay ở đó. Trong vòng năm năm đầu thập niên 50 của thế kỉ 20 đã có 9 con tàu biến mất ở khu vực này.

Các học giả đã nhấn mạnh rằng có những hoạt động địa chấn cao trong khu vực này. Đáy biển chưa hình thành hoàn thiện và các hòn đảo do núi lửa tạo ra xuất hiện liên tục hoặc thậm chí biến mất khỏi mặt đất. Lốc xoáy thường xuyên xảy ra. Tất cả tạo nên cái tên của nó “vùng biển của quỷ”.

9. Vịnh Ba Tư và vùng phía đông bí ẩn ở Ấn Độ Dương.

Mô tả hình ảnh

Các hiện tượng bất thường và không rõ nguyên nhân xảy ra ở đây là những hình tròn lớn có thể phát sáng và xoay trên mặt nước. Các lý thuyết của Kurt Calle, một nhà hải dương học đến từ Đức cho rằng những vòng tròn này có thể là kết quả của những trận động đất biển hoặc là ánh sáng tự nhiên của sinh vật phù du.

Có lý thuyết cho rằng đó có thể là UFO. Tốc độ quay của những vòng tròn này rất lớn, và đôi khi người ta cũng nhận thấy sự xuất hiện của các tia sáng trông rất giống với vật thể bay.

10. Sự bất thường của biển Baltic.

Mô tả hình ảnh

Các "Baltic UFO" như trên hình đã được tìm thấy vào cuối tháng 7 năm 2011 bởi một nhóm người Thụy Điển. Một vật thể có đường kính khoảng 160 feet xuất dưới đáy biển. Hình dạng của chúng làm chúng ta liên tưởng đến đĩa bay và những sinh vật ngoài hành tinh.

Thụy Điển đã tổ chức một cuộc thám hiểm cuối cùng vào năm 2012. Những bức ảnh đầu tiên của vật thể ở cự ly gần cho thấy rằng vật thể này chưa chắc đã từng bay. Dường như nó không phải là một "đĩa bay", mà là một vật do con người tạo ra. Nhưng những vệt được tạo ra giống như trường hợp hạ cánh khẩn cấp lại làm cho người ta cảm thấy nghi hoặc.

Lý thuyết xác suất lớn nhất được đưa ra bởi Volker Bryuherta đến từ Đại học Stockholm. Theo ông, nó chỉ là một tảng đá. Biển Baltic đã chịu ảnh hưởng của các sông băng tan chảy, loại đá này có thể hình thành trong lúc đó. Nhưng lý thuyết này không thể giải thích lý do tại sao điện thoại, vệ tinh và máy móc ngừng làm việc khi đến gần những tảng đá này. Vì vậy đến nay nó vẫn còn là một bí ẩn lớn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...