Linh Chi

Top 10 căn bệnh kỳ lạ nhất thế giới

Đăng 6 năm trước

Tuy nền y học ngày nay đang phát triển mạnh mẽ, nhưng vẫn có rất nhiều căn bệnh mà chúng ta chưa thể chữa trị được, trong đó có 10 căn bệnh kỳ lạ sau

Con người chúng ta đang phải đối mặt với hàng triệu căn bệnh khác nhau. Có những căn bệnh phổ biến và có thể điều trị dễ dàng, nhưng cũng có những loại bệnh mà y học vẫn phải bó tay. Hãy cùng điểm qua top 10 căn bệnh kỳ lạ nhất thế giới nhé!

10. Hội chứng tăng tốc lão hóa (Hutchinson-Gilford Progeria Syndrome)

Mô tả hình ảnh

Đây là một căn bệnh vô cùng hiếm gặp, chỉ khoảng một trong một triệu người mắc chứng bệnh tăng tốc lão hóa này. Biểu hiện của lão hóa xẩy ra vô cùng nhanh chóng và người bệnh hiếm khi sống lâu hơn 13 năm. Rất nhiều bệnh nhân với căn bệnh này đã chết vì đau tim hay đột quỵ vì xơ cứng động mạch nghiêm trọng. Trường hợp đầu tiên được ghi nhận vào giữa những năm 1880, và khoảng 130 trường hợp đã được mô tả trong tài liệu khoa học.

9. Bệnh người cây (epidermodysplasia verruciformis)

Mô tả hình ảnh

Người ta gọi đây là căn bệnh người cây bởi vì nó gây ra các mụn cóc giống như vỏ cây trên cơ thể người bệnh. Bệnh người cây là căn bệnh cức kỳ hiếm và lần đầu tiên thu hút được sự chú ý của toàn thế giới vào năm 2007. Người cây nổi tiếng nhất là Dade Kosawa – một người Indonesia. Anh đã trải qua nhiều cuộc phẫu thuật để loại bỏ mụn cóc nhưng vẫn không thể trị dứt điểm căn bệnh này.

8. Căn bệnh người sói (Congenital Hypertrichosis)

Mô tả hình ảnh

Người bình thường sẽ có một lượng tóc và lông nhất định trên cơ thể. Nhưng lông và tóc của những người mắc hội chứng người sói lại phát triển nhiều quá mức cần thiết, khiến cho họ cảm thấy tư ti. Căn bệnh này còn đi kèm vấn đề khiếm khuyết về răng miệng, gọi là tăng sản nướu – lợi lớn và sưng to.  


7. Rối loạn máu (methemoglobinemia)

Mô tả hình ảnh

Dù là do nguyên nhân gì thì methemoglobinemia vẫn là một căn bệnh lạ mà oxy không được vận chuyển thường xuyên đến các mô trong cơ thể. Người mắc bệnh này hoàn toàn khỏe mạnh, tuy nhiên làn da của họ lại mang một màu xanh kỳ lạ. “Người đàn ông xanh” nổi tiếng nhất là Paul Karason, biệt danh Papa Smurf. Làn da của ông đã chuyển sang màu xanh sau khi dùng một liều lớn colloidal silver. Gia đình Fugates tại Kentucky cũng nổi tiếng vì làn da xanh trầm do một gen lặn gây nên.

6. Cảm giác đi kèm (Synesthesia)

Mô tả hình ảnh

Cảm giác đi kèm là một khả năng lạ lùng khi người ta có thể cảm nhận, nhìn, nếm, ngửi thấy một thứ gì khác thông qua một thứ khác. Ví dụ như khi thấy số 2, người có cảm giác kèm cũng sẽ nhìn thấy màu vàng. Nhưng đây lại không phải là hiện tượng hiếm gặp vì cứ khoảng 27 người thì lại có 1 người bị ảnh hưởng bởi nó.   

5. Hội chứng siêu trí nhớ (Hyperthymestia)

Mô tả hình ảnh

Đây là một trong những căn bệnh tâm thần kỳ lạ nhất. Những người mắc hội chứng siêu trí nhớ sẽ nhớ tất cả những chi tiết dù là nhỏ nhất đã từng xẩy ra với họ. Họ có thể kể lại cụ thể thời gian,địa điểm và những thông tin tưởng chừng như chẳng liên quan như họ ăn gì, mặc gì, đi với ai vào một thời gian và địa điểm cụ thể. Hội chứng này còn được gọi là Highly Superior Autobiographical Memory (HSAM).

4. Chứng quên thuận chiều (Anterograde Amnesia)

Mô tả hình ảnh

Căn bệnh quên thuận chiều là kết quả của các loại sự cố nghiêm trọng, thường là tai nạn hoặc phẫu thuật não. Người mắc chứng bệnh này sẽ không thể lữu trữ dữ liệu, thông tin mới trong bộ nhớ ngắn hạn của họ, mặc dù họ có thể nhớ được những thông tin trước khi sự cố nghiêm trọng xẩy ra. Một số người có thể phục hồi và thoát khỏi căn bệnh này, nhưng cũng có những người không may mắn như vậy, họ vẫn bị suy giảm trí nhớ.

3. Mù khuôn mặt (Prosopagnosia)

Mô tả hình ảnh

Với căn bệnh mù khuôn mặt, người bệnh không có khả năng nhận diện khuôn mặt. Họ thậm chí không thể nhận ra các thành viên trong gia đình của chính mình, một số thì lại không nhận biết được nét mặt, giới tính hay độ tuổi của người khác. Người bị bệnh mù khuôn mặt cũng không thể nhận ra các địa điểm hoặc vật thể.


2. Rối loạn liên tục kích thích bộ phận sinh dục (Persistent Genital Arousal Disorder)

Mô tả hình ảnh

Căn bệnh rối loạn liên tục kích thích bộ phận sinh dục sẽ khiến người bệnh luôn ở trong trạng thái bị kích thích tình dục, kể cả khi không có bất kỳ ham muốn tình dục nào. Chứng bệnh này xẩy ra cả ở đàn ông và phụ nữ  

1. Cương dai dẳng (Priapism)

Mô tả hình ảnh

Căn bệnh này được đặt tên theo tên của một vị thần Hy Lap đại diện cho khả năng sinh sản – Priapus. Những người mắc bệnh cương dai dẳng thường phải đối mặt với tình trạng cương cứng dương vật liên tục, dù không gặp phải bất kỳ hình thức kích dục nào. Căn bệnh này khá nguy hiểm vì nếu không được chữa trị kịp thời thì có thể dẫn đến tổn thương mô và hoại tử. Priapism phổ biến ở các bé trai từ 5 đến 15, và nam giới từ 20 đến 50.

Nguồn: healthypanda

Linh Chi dịch


Nếu thấy hứng thứ bạn có thể xem thêm bài viết khác của mình:

Chủ đề chính: #căn_bệnh_kỳ_lạ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn