TOP 10 công việc Freelancer “ngon” nhất (KỲ I)

Bạn có biết rằng một freelancer (người làm việc tự do) có thể kiếm hàng chục triệu mỗi tháng? Liệu bạn có biết những nghề freelance đang HOT nhất hiện nay?

Bạn có biết rằng một freelancer (người làm việc tự do) có thể kiếm hàng chục triệu mỗi tháng? Liệu bạn có biết những nghề freelance đang HOT nhất hiện nay?

Trở thành một freelancer, làm việc ngay chính tại ngôi nhà của bạn và kiếm sống bằng nó? Thật là điều không thể. Mặc dù có một vài công việc không thực sự hợp pháp nhưng những cơ hội kiếm tiền tuyệt vời này là hoàn toàn có thật. Tất cả công cụ cần thiết để làm những công việc này là một đường truyền Internet với tốc độ kết nối mạnh, một chiếc điện thoại, thêm kiến thức chuyên môn. Không cần đầu tư nhiều và chắc chắn là bạn cũng cần có một vài kỹ năng đặc biệt, tuy nhiên kỹ năng là thứ mà bất kỳ một nghề nghiệp nào cũng yêu cầu.

Điều quan trọng hơn là sau khi thử sức với những công việc tự do như vậy, bạn sẽ không hề muốn trở thành nhân viên chính thức cho bất kỳ một công ty nào khác. Bạn có thể làm việc ở nhà, trên bãi biển, quán café hay bất kỳ một nơi nào mà bạn thích. Bạn có thời gian thoải mái, một mức lương cạnh tranh hơn rất nhiều so với mức lương mà bạn nhận được nếu cũng làm công việc đó tại văn phòng của công ty bất kỳ. 

Có rất nhiều công việc dành cho một freelancer và một vài trong số chúng đã trở thành những nghề rất HOT. Hãy cùng điểm qua 10 công việc sau đây và xem thử chúng là gì nhé.

1. Content writing


ảnh freelancer,freelance,công việc tự do,nghề HOT


Thứ bạn cần để làm được công việc này là khả năng viết lách, một chiếc máy tính và Internet “khỏe”. Bạn không nhất thiết phải tham gia một khóa đào tạo nhưng bạn cần phải hiểu một cách thành thạo về thứ mà bạn cần viết. Công việc này cũng đòi hỏi bạn phải làm việc chăm chỉ với một khối lượng lớn các nội dung cần phải hoàn thành. Bạn hoàn toàn có thể tìm thấy chúng trên những website tìm việc và mức lương bạn nhận được tùy thuộc vào kỹ năng, kinh nghiệm, chất lượng bài viết của bạn cũng như tính gấp rút của bài viết.

2. Dạy Tiếng Anh online


ảnh freelancer,freelance,công việc tự do,nghề HOT


Tiếng Anh là một ngôn ngữ toàn cầu. Và đây cũng là thứ ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trong kinh doanh hay bất kỳ một cuộc trò chuyện nào mà hai bên không cùng tiếng mẹ đẻ. Điều này có nghĩa giáo viên Tiếng Anh cực kỳ “Hot” và giáo viên dạy online hiện nay đã trở thành một trong những cách phổ biến nhất để làm công việc này.

Để có thể dạy Tiếng Anh online, điều đầu tiên bạn cần hiểu là ngôn ngữ. Một tấm bằng đại học hay một chứng chỉ liên quan như FCE hay TOEFL sẽ là dấu hiệu để nhà tuyển dụng tiềm năng thấy rằng bạn là một ứng viên phù hợp cho vị trí họ đang cần. Có kinh nghiệm sẽ được đánh giá cao, nhưng nếu bạn thiếu kinh nghiệm hãy chứng minh rằng đó không phải là điểm yếu của bạn. Hãy gợi ý một vài buổi học miễn phí đầu tiên và sau đó hãy để cho họ quyết định khả năng của bạn?

3. Dịch thuật


ảnh freelancer,freelance,công việc tự do,nghề HOT


Nếu bạn nói được nhiều hơn một ngôn ngữ và bạn thành thạo về ngữ pháp, từ vựng, bạn có thể làm việc online với công việc dịch thuật.

Nếu bạn chưa bao giờ dịch tài liệu thì đây có vẻ là công việc khá khó khi mới khởi đầu. Nhưng hãy nhớ rằng dịch thuật là công việc đòi hỏi thời gian, chứ không đơn thuần chỉ mở Google Translate và copy/paste. Một khi bạn đã thành thạo và quen dẫn với công việc, khả năng và kinh nghiệm của bạn sẽ tăng lên và bạn không phải mất nhiều thời gian để mò mẫm với từng từ vựng một. Bạn hoàn toàn có thể tự tin để trở thành một Biên dịch.

Và một điều nữa cần nhớ rằng, đừng đánh giá quá cao hay hạ thấp bản thân. Hãy chọn nơi khởi đầu phù hợp và tiến bước.

4. Programming (Lập trình viên)

ảnh freelancer,freelance,công việc tự do,nghề HOT


Khi tìm kiếm một công việc tự do, nhiều người thường lựa chọn programming vì đây là cách tuyệt vời nhất để kiếm tiền cả trong ngắn hạn và dài hạn. Nhu cầu các lập trình viên càng gia tăng mỗi ngày vì sự phát triển mạnh của công nghiệp phần mềm và Internet.

Để trở thành một lập trình viên tự do, bạn phải hiểu được một cách rõ ràng và chính xác về codes, scripts và tất cả những thứ khác mà một người bình thường không hiểu được. Do vậy, bạn cần phải xuất sắc trong lĩnh vực của mình. Đầu tư cho chính bạn để tăng kiến thức chuyên môn sẽ giúp bạn nhanh chóng tỏa sáng với công việc này.

5. Online Marketing

ảnh freelancer,freelance,công việc tự do,nghề HOT


Đối với những doanh nghiệp muốn triển khai những chiến dịch quảng cáo và marketing online hiệu quả, họ thường thuê một vài người làm nhiệm vụ kiểm tra và cập nhật liên tục những chiến dịch này để đảm bảo họ thu được lợi ích tối đa cho việc đầu tư. Đây là công việc mà một online marketer làm.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người đang thử làm việc như một online marketer mà không hề nắm được những kiến thức cơ bản như thương hiệu, khách hàng mục tiêu, truyền thông, quảng cáo, thông điệp….Nếu bạn không biết chúng là gì, nghĩa là bạn có 2 sự lựa chọn: (1) Học để nâng cao kiến thức của mình, (2) Tìm một công việc freelance khác.

(Còn tiếp)