An Nhiên 3 năm trước

Top 10 điều nên làm khi thất nghiệp dành cho bạn

10 điều nên làm khi thất nghiệp giúp bạn tận hưởng khoảng thời gian 'nghỉ phép' không mong đợi này trước khi bắt đầu một công việc mới, thành công mới.

Điều nên làm khi thất nghiệp một cách đột ngột hay có chủ ý cũng đem lại sự lo lắng, phiền não cho chính bản thân và những người xung quanh. Nhưng tôi khuyên bạn không nên làm lỡ giờ phút được làm những điều bạn thích, điều mà bạn chưa từng làm trước đây giúp tinh thần thoải mái, phấn chấn trên con đường đi tìm việc làm khác, mới mẻ hơn. 

1. Điền vào đơn xin trợ cấp thất nghiệp 

Nếu bạn bị cắt giảm hay bị sa thải thì nên đi đến trung tâm trợ cấp thất nghiệp quận hay tỉnh thành để nhanh chóng điền vào đơn xin trợ cấp thất nghiệp và lãnh tiền trợ cấp hằng tháng. Nếu bạn bỏ việc thì xin trợ cấp thất nghiệp khó khăn hơn nhưng bạn cứ thử xem, may ta họ giúp bạn tìm được công việc khác phù hợp hơn.

2. Đánh giá lại khả năng tài chính của mình 

Hãy chắc chắn rằng bạn có thể trả tiền thuê nhà và mua thức ăn cho đến khi tìm được công việc mới. Nếu cần thiết, bạn hủy bỏ xem chương trình HBO thú vị hay bắt đầu mua bột ngũ cốc không có nhãn hiệu. Có lẽ bạn tìm một công việc bán thời gian trước khi bạn nhận được công việc toàn thời gian mới. Hãy dẹp tự ái sang một bên và làm những gì cần phải làm. 

3. Cập nhật hồ sơ xin việc 

Bao gồm kĩ năng, trình độ học vấn và giúp nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn nỗ lực làm việc của bạn. Không bao giờ nói dối trong sơ yếu lí lịch của mình, nhưng có thể 'tô vẽ' một chút về thành tích của bạn hợp lí. Hầu hết các hồ sơ đều được quét bằng máy tính, do đó mẹo tốt nhất là tùy chỉnh hồ sơ và thư giới thiệu các công việc cụ thể mà đang xin. Sử dụng lại những từ ngữ mà công ty sử dụng. 

4. Mạng xã hội 

Bạn không muốn mọi người biết bạn thất nghiệp? Bạn nên làm điều ngược lại để cho mọi người biết bạn đang tìm một công việc. Mạng là cách tốt nhất mọi người tìm được việc. Mọi người từng ở trong tình huống của bạn và biết nó như thế nào. Hãy để gia đình và bạn bè giúp bạn trực tiếp hay giới thiệu bạn cho người khác tuyển dụng. 

5. Thư giãn 

Bạn hãy dùng thời gian này đánh giá sự lựa chọn nghề nghiệp của mình, đọc báo hay xem ti vi trong một vài ngày. Bạn không cần thức dậy lúc 6h sáng và bắt đầu công việc lúc 8h nữa mà hãy đi bộ, ngủi mùi thơm cà phê, chơi với trẻ con...Để cho tâm hồn bạn nạp lại nguồn năng lượng và đánh giá lại cuộc sống của mình. 

6. GIữ mối liên lạc với đồng nghiệp cũ 

Ông chũ cũ hay đồng nghiệp cũ có thể giúp bạn bám sát cơ hội được quay trở lại với công việc cũ. Nếu có quyết định tuyển lại những nhân viên cũ, bạn sẽ có cơ hội được xem xét khi giữ mối liên lạc với ông chủ hay đồng nghiệp cũ. 

7. GIữ gìn sức khỏe 

Bạn luôn lấy cớ 'Tôi không có thời gian tập thể dục hay ăn nữa'. Mặc dù có hẳn một phòng tập thể hình bên cạnh nhà, bạn cũng không bao giờ đến đó. Bây giờ là thời gian chạy bộ trên máy nay ngoài công viên mỗi buổi sáng. Vì có ít tiến thì bạn cũng nên ăn ít lại, hạn chế thức ăn nhanh. Đặt mục tiêu giảm vài cm vòng bụng sẽ giúp bạn khỏe đẹp hơn khi bắt đầu công việc mới. 

8. Công việc thiện nguyện 

Không chỉ các tình nguyện viên mới giúp đỡ người khác cần trong khu vực bạn đang sinh sống, bạn cũng có thể thêm kinh nghiệm làm tình nguyện viên trong hồ sơ của mình. Bạn có thể giúp đỡ ai đó trong bệnh viện, người vô gia cư biểu diễn trên đường phố...

9. Lướt web 

Trong khi tìm kiếm công việc trên các trang web vietnamplus.com hay vieclam24h.com bạn sẽ lạc lối vào các trang chính trị, thể thao, âm nhạc...Cố gắng tránh xa các trang web giải trí, có thể cập nhật tin tức, âm nhạc, thời trang nhưng không nên chệch hướng quá nhiều. 

10. Hãy lạc quan lên 

Đừng đánh giá thấp vị trí của mình. 'Trong họa có phúc', bạn biết mình không thích công việc cũ nữa. Bây giờ là thời gian chuyển sang công việc mới. Bạn hãy đến nhà thờ, giáo đường, chùa để cầu nguyện. Nếu bạn không thuộc tôn giáo nào, hãy ngồi thiền, tập trung vào sự tích cực để không cảm thấy mình là người thua cuộc hay vô giá trị. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...