Tuệ Minh 5 tháng trước

Top 10 Hội chứng Sợ hãi Ám ảnh thường gặp nhất trên thế giới

Hội chứng sợ hãi ám ảnh (phobia) là một dạng rối loạn lo âu sợ hãi, được định nghĩa bằng sự sợ hãi hoặc né tránh kéo dài một sự vật hoặc tình huống nào đó.

Khoảng 9% đến 18% người dân ở Mỹ được cho là phải vật lộn với một hoặc nhiều nỗi ám ảnh. Để nỗi sợ một sự vật hoặc tình huống nào đó bị coi là nỗi ám ảnh,nó phải tồn tại lâu dài, trong sáu tháng trở lên. Nạn nhân của nỗi ám ảnh thường thận trọng tránh tiếp xúc và trải nghiệm với nguyên nhân sợ hãi. Nỗi sợ hãi ám ảnh được phát triển sau một trải nghiệm khủng khiếp, tiêu cực, hoặc có thể là do di truyền và bẩm sinh. Hãy cùng Ohay khám phá top 10 hội chứng sợ hãi ám ảnh phổ biến dưới đây:

10. Hội chứng sợ bẩn (Mysophobia)

Hội chứng sợ bẩn là nỗi sợ bị nhiễm bẩn bởi vi khuẩn và vi trùng. Hội chứng này còn có các tên khoa học khác là verminophobia, germophobia, bacillophobia, hoặc bacteriophobia. Đặc điểm đặc trưng của hội chứng sợ bẩn là nạn nhân liên tục rửa tay. Trên thực tế, một số nạn nhân đã bị ám ảnh đến mức độ sở hữu một bộ sưu tập chất khử trùng dành riêng cho việc rửa tay.

9. Hội chứng sợ không gian rộng (Agoraphobia)

Hội chứng sợ khoảng trống (còn được biết đến là bệnh sợ nơi công cộng, sợ nơi đông người), người mắc bệnh này thường sợ đi ra ngoài đường và tiếp xúc với nhiều người lạ. Nạn nhân nhận thấy một số môi trường bên ngoài nơi cư trú của họ là không an toàn. Họ có thể sợ đi đến những nơi công cộng,trung tâm mua sắm hoặc không gian mở. Với một số người không thể không rời khỏi nhà, họ sẽ cố gắng hết sức để tránh những nơi này. Nguyên nhân của hội chứng sợ không gian rộng có thể do các yếu tố di truyền và môi trường. Các nạn nhân có thể sợ một số nơi nhất định vì một người thân của họ bị thương hoặc bị giết ở những nơi đó. Hội chứng sợ không gian rộng có thể được ngăn chặn bằng cách tư vấn cho các nạn nhân và sử dụng Liệu pháp Hành vi Nhận thức (Cognitive Behavioral Therapy - CBT).

8. Hội chứng ám ảnh xã hội (Social phobia)

Hội chứng sợ/ám ảnh xã hội là một dạng trong nhóm bệnh rối loạn lo âu được mô tả bởi đặc điểm sợ hãi quá mức trong các tình huống xã hội thông thường. Biểu hiện thể chất thường thấy là tim đập nhanh, đỏ mặt, đổ mồ hôi, khó chịu ở dạ dày, buồn nôn, run rẩy. Người bệnh bộc lộ sự sợ hãi mãnh liệt và dai dẳng khi người khác nhìn mình hoặc bị phê bình, luôn sợ rằng hành vi của mình sẽ khiến bản thân rơi vào tình huống khó xử hoặc bị bẽ mặt. Sự sợ hãi của họ có thể mạnh đến nỗi nó can thiệp nghiêm trọng vào công việc, học tập hay những hoạt động khác. Một số tình huống xã hội mà người bệnh thường tránh né nhất đó là: Nói chuyện trước đám đông, làm việc khi ai đó đang nhìn mình, nói chuyện trên điện thoại, gặp người lạ, hẹn hò, ăn ở nơi công cộng, trả lời câu hỏi trong lớp học.

7. Hội chứng sợ kim tiêm (Trypanophobia)

Hội chứng sợ kim tiêm, được biết đến trong y học như một loại ám ảnh về kim tiêm hoặc các vật nhọn tương tự, là một nỗi sợ hãi cực đoan đối với các thủ tục y tế liên quan đến việc tiêm chích hoặc kim tiêm. Những người mắc chứng ám ảnh này sẽ tránh các xét nghiệm máu và chăm sóc y tế ngay cả khi họ bị bệnh nặng vì nỗi sợ bị tiêm thuốc. Ước tính 10% người Mỹ trưởng thành mắc chứng trypanophobia. Khi sắp bị tiêm, những người bị ảnh hưởng trở nên cực kỳ khó chịu và gặp các triệu chứng như đổ mồ hôi quá nhiều, buồn nôn, nhịp tim cao và trong trường hợp cực đoan, nạn nhân có thể ngất xỉu. Một số nạn nhân bị kích thích khi thấy một người khác trải qua các thủ tục y tế liên quan đến tiêm.

6. Hội chứng sợ sấm sét (Astraphobia)

Hội chứng sợ sấm sét còn có các tên gọi khác là astrapophobia, brontophobia, keraunophobia, hoặc tonitrophobia, là một nỗi sợ bất thường về sấm và sét, đây là một loại ám ảnh cụ thể. Hội chứng sợ sấm sét là một ám ảnh có thể điều trị được và cả con người lẫn động vật đều có thể có nguy cơ mắc phải hội chứng này (thường là chó, mèo). 

Một người mắc phải hội chứng sợ sấm sét thường sẽ cảm thấy lo lắng trong một cơn giông bão ngay cả khi họ hiểu rằng mối đe dọa đối với họ có khả năng xảy ra rất thấp. Một số triệu chứng kèm theo nhiều ám ảnh, điển hình như run rẩy, khóc, đổ mồ hôi, phản ứng hoảng loạn, cảm giác đột ngột sử dụng phòng tắm, buồn nôn, cảm giác sợ hãi, bịt tai và nhịp tim nhanh. Tuy nhiên, có một số phản ứng duy nhất xảy ra đối với hội chứng sợ sấm sét. Các triệu chứng sẽ chuyển biến xấu đi khi những người mắc hội chứng này ở một mình. Nhiều người mắc hội chứng sợ sấm sét sẽ tìm nhiều nơi trú ẩn từ cơn bão. Họ có thể ẩn dưới một chiếc giường, dưới vỏ bọc,trong tủ quần áo, trong tầng hầm, hoặc bất kỳ không gian nào khác mà họ cảm thấy an toàn hơn. Họ thường nỗ lực để làm xáo trộn âm thanh của sấm sét; người mắc phải hội chứng này có thể che tai hoặc đóng hết cửa sổ. Một dấu hiệu cho thấy ai đó có hội chứng sợ sấm sét là mối quan tâm rất cao của họ đối với các chương trình dự báo thời tiết. Một người mắc hội chứng sợ sấm sét sẽ tìm hiểu và biết được các tin tức về các cơn bão sắp đến.

5. Hội chứng sợ chó (Cynophobia)

Hội chứng sợ chó là một nỗi sợ và ám ảnh về những con chó. Nạn nhân cũng có thể hoảng hốt khi nhìn vào những bức ảnh về chó. Nhiều phụ nữ bị ảnh hưởng bởi nỗi ám ảnh này hơn nam giới. Trên thực tế, hầu hết những người trưởng thành mắc chứng hội chứng sợ chó là do thời thơ ấu, đặc biệt là trong độ tuổi từ 5 đến 9 tuổi đã có trải nghiệm khó chịu với một con chó, chẳng hạn như bị cắn hoặc rượt đuổi, hoặc sau khi nghe những câu chuyện khủng khiếp về chó từ người khác.

4. Hội chứng sợ đi máy bay (Aerophobia)

Hội chứng sợ đi máy bay được coi là một rối loạn ám ảnh. Các nạn nhân của hội chứng này trở nên lo lắng và rất sợ hãi khi nghĩ đến việc ở trên một chiếc máy bay. Họ thường có những tưởng tượng về tai nạn thảm khốc, nhịp tim tăng, đổ mồ hôi, chóng mặt, đau dạ dày, khó thở. Họ thường cố gắng hết sức để tránh những chuyến đi liên quan đến du lịch hàng không. Sợ tai nạn máy bay là yếu tố chính gây ra hội chứng này.  Hội chứng sợ đi máy bay xuất hiện gần 25 năm nay và có khoảng 15% dân số trưởng thành lo sợ khi bay.

3. Hội chứng sợ độ cao (Acrophobia)

Hội chứng sợ độ cao, tên khoa học là Acrophobia, là một nỗi sợ hãi hoặc ám ảnh cực đoan về độ cao, đặc biệt đối với những người có chiều cao bình thường. Nó là một loại ám ảnh về không gian và sự khó chịu khi chuyển động. Hầu hết mọi người đều có một mức độ sợ hãi tự nhiên khi tiếp xúc với độ cao, được gọi là cảm giác sợ rơi. Những người bị chứng sợ độ cao có thể trải qua một cuộc hoảng sợ ở những nơi cao và trở nên quá kích động để tìm cách giúp bản thân được an toàn. Họ đổ mồ hôi quá mức, trải qua các cơn hoảng loạn, tăng nhịp tim và thậm chí có thể bất tỉnh. Khoảng 2-5% dân số nói chung mắc hội chứng sợ độ cao, số nữ giới mắc phải hội chứng này gấp đôi nam giới.

2. Hội chứng sợ rắn (Ophidiophobia)

Có đến một phần ba nhân loại mang trong mình nỗi sợ hãi những con rắn. Nếu bị nhiễm hội chứng sợ rắn ở mức độ nhẹ, thì chỉ cảm thấy hoảng hốt khi thấy những con rắn lớn hoặc rắn độc. Nhưng nếu nhiễm hội chứng ở mức nặng,bệnh nhân có thể sợ cả rắn không độc và rắn nhỏ. Các nạn nhân không chỉ sợ rắn sống mà còn vô cùng sợ hãi khi chỉ xem một video hoặc hình ảnh về rắn. Sợ rắn là dạng phổ biến nhất của hội chứng sợ động vật bò sát. Nỗi sợ rắn là một trong những hội chứng mang tính tiến hóa, hình thành từ tổ tiên của con người để tăng khả năng sống sót trong môi trường hoang dã. Tuy nhiên, giả thuyết này không thể giải thích tại sao sợ rắn là hội chứng tương đối phổ biến, trong khi rất ít người sợ những con vật khác cũng rất nguy hiểm như hổ hay cá sấu. Nỗi sợ hãi này phổ biến ở người lớn hơn trẻ em. Trên thực tế, trẻ em có thể chơi đùa với rắn mà không biết những nguy hiểm mà chúng mang đến. 

1. Hội chứng sợ nhện (Arachnophobia)

Đứng đầu danh sách chính là hội chứng sợ nhện. Hội chứng sợ nhện (tên gọi khoa học: Arachnophobia) là một hội chứng bệnh tâm lý xảy ra ở con người, theo đó bệnh nhân có dấu hiệu sợ hãi đối với những hình ảnh con nhện.Cũng giống như sợ rắn, đây là nỗi sợ bản năng và nằm trong tiềm thức con người.Có thể xem đây giống như "di chứng" trong quá trình tiến hóa. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bernard, Mỹ tin rằng chứng sợ nhện bắt nguồn từ thời xa xưa của nhân loại tại Châu Phi, khi nhện là mối đe dọa trực tiếp đến sự sinh tồn của con người. Các nạn nhân thường bị hoảng loạn, ngất xỉu, đổ mồ hôi quá nhiều,khóc hoặc la hét khi nhìn thấy nhện. Trong một số trường hợp cực đoan, chỉ cần nhìn thấy một trang web hoặc hình vẽ của những con nhện sẽ gây ra sự sợ hãi. Trên thế giới đã ghi nhận trường hợp nạn nhân đốt cháy một ngôi nhà để thoát khỏi một con nhện.

0. Hội chứng sợ lỗ (Trypophobia)

Hội chứng sợ lỗ là một hội chứng ám ảnh khi ta quan sát các vật có lỗ nhỏ hoặc vết thâm, được đề xuất lần đầu tiên tại một diễn đàn trực tuyến năm 2005. Những người bị hội chứng này nói rằng họ thấy nổi da gà, cảm giác ghê rợn, ám ảnh, sợ hãi,buồn nôn, chóng mặt khi nhìn thấy hình ảnh có nhiều lỗ tròn hoặc nhóm các lỗ tròn, ví dụ như tổ ong, bát sen, lỗ đục trên thân cây, các hình xăm lỗ trên cơ thể người, trái cây, bong bóng... Qua một số nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân khiến chỉ một số người mắc phải hội chứng kỳ lạ này:do não bộ bị quá tải. Cảm giác không thoải mái khi nhìn những vật có hình dạng như vậy cho phép con người chúng ta tránh xa những thực phẩm có tiềm năng gây nhiễm độc. Các cụm lỗ có mối liên hệ với sự nguy hiểm, chẳng hạn như tổ ong, ếch, côn trùng và các con nhện, hoặc vết thương và bệnh tật.

Bạn có đang gặp phải Hội chứng nào kể trên không? Và làm thế nào để đối mặt với nó? Hãy comment chia sẻ cùng bạn đọc Ohay nhé!

Tuệ Minh - Ohay TV

Tổng hợp Internet và lược dịch từ worldatlas

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...