Hiếu Nguyễn Minh 1 năm trước

Top 10 kỹ năng cần thiết để không bị bỏ lại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Năm năm sau kể từ thời điểm hiện tại, hơn một phần ba (35%) những kỹ năng được cho là mang tính bắt buộc trong công việc sẽ thay đổi. Theo Diễn đàn Kinh tế Thế Giới, những kỹ năng tiên quyết trong năm 2020 sẽ thay đổi so với năm 2015. Hãy cùng điểm qua một vài điểm tiêu biểu trong bài báo cáo này nhé !

Kỹ năng gì sẽ thay đổi nhiều nhất ?

Sự sáng tạo sẽ trở thành một trong ba kỹ năng hàng đầu cần thiết cho công việc của con người. Với sự ra đời của hàng loạt những sản phẩm, công nghệ và cả cách làm việc mới, mỗi người sẽ phải trở nên ngày càng sáng tạo để có thể tạo ra lợi thế trong sự thay đổi này.

Người máy có thể giúp chúng ta đến được những nơi mà chúng ta muốn nhanh hơn, nhưng chúng không thể sáng tạo như con người được (hay ít nhất là chưa).

Trong khi sự đàm phán và tính linh hoạt là những kỹ năng ở vị trí rất cao trong bảng xếp hạng những kỹ năng cần thiết trong năm 2015, sẽ bắt đầu rơi xuống top 10 khi mà máy móc, sử dụng hàng đống dữ liệu, sẽ bắt đầu quyết định thay chúng ta.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Hội đồng Nghị sự toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế Giới về tương lai của phần mềm và xã hội đã cho thấy con người nghĩ rằng máy móc trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành một phần trong Ban giám đốc của nhiều công ty trong năm 2026.

Cũng tương tự như vậy, lắng nghe chủ động, được cho là một kỹ năng cốt lõi ngày nay, sẽ biến mất hoàn toàn trong danh sách top 10 kỹ năng cần thiết. Trí thông minh cảm xúc (EQ), kỹ năng không góp mặt trong danh sách hôm nay, sẽ trở thành một trong những kỹ năng hàng đầu trong tương lai của tất cả mọi người.

Sự gián đoạn của ngành công nghiệp.

Bản chất của sự thay đổi sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính ngành công nghiệp. Ví dụ, phương tiện truyền thông và giải trí toàn cầu đã có nhiều thay đổi lớn trong 5 năm qua.

Tuy nhiên, dịch vụ tài chính và lĩnh vực đầu tư vẫn chưa được chuyển đổi triệt để. Những người làm trong lĩnh vực bán hàng và sản xuất sẽ cần những kỹ năng mới như kỹ năng đọc viết công nghệ.

Một vài sự tiến bộ sẽ qua mặt những sự thay đổi khác. Mạng di động và công nghệ đám mây đã ảnh hưởng đến cách chúng ta làm việc. Trí tuệ nhân tạo, in 3D và vật liệu tiên tiến vẫn đang trong giai đoạn đầu sử dụng nhưng sẽ thay đổi rất nhanh chóng.

Sự thay đổi sẽ không chờ đợi chúng ta: Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà giáo dục và chính phủ đều cần chủ động trong việc đào tạo và tái đào tạo con người để mọi người đều có thể hưởng lợi từ Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 này.

Hội nghị thường niên diễn ra tại Davos từ 20 đến 23 tháng 1, theo chủ đề “Làm chủ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn