bichthuy21.com
Freelancer tại Khánh Hoà

TOP 10 NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIỀN ĐIỆN TỬ

Đăng 6 ngày trước
TOP 10 NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIỀN ĐIỆN TỬ

Hiện nay có rất nhiều loại tiền điện tử, ví dụ: Bitcoin, Ethereum, Stellar, Cardano,...Vậy bạn đã biết những gì về tiền điện tử và đây là TOP 10 NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIỀN ĐIỆN TỬ.

Tiền điện tử là gì ?

Tiền điện tử còn được gọi là tiền kỹ thuật số, là tiền đã được số hóa hoạt động dựa trên các thuật toán điện tử. Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong môi trường điện tử phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet, smartphone và các thẻ thanh toán điện tử ( tức là bạn không thể chạm, cầm nắm được )

Tiền điện tử được biểu hiện dưới dạng bút tệ trên tài khoản mà khách hàng mở tại tổ chức phát hành.

xem thêm về sự ra đời của tiển ảo Bitcoin

Hình thức hoạt động của tiền điện tử

Tiền điện tử cho phép người dùng thực giao dịch một cách trực tiếp những vẫn đảm bảo được tính an toàn và chính xác.

Vì vậy khi tham gia giao dịch tiền điện tử thì bạn không cần phải sử dụng tên thật và không cần phải đăng ký tại bất kỳ ngân hàng nào. Điều bạn cần là email và mật danh tự đặt.

Tiền điện tử dựa trên nền tảng công nghệ dữ liệu chuỗi khối (blockchain) – một sổ cái công cộng khổng lồ liệt kê tất cả các giao dịch được xác thực bởi một hệ thống máy tính kết nối toàn cầu.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

 1. Ưu điểm của tiền điện tử

So với lĩnh vực tiền tệ và tài chính thì tiền điện tử được xem là sự tiến bộ về khoa học công nghệ, vì vậy mà nó cũng có nhiều ưu điểm nhất định:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của nhiều loại tiền điện tử hiện nay không có phí hoặc là mức phí giao dịch rất thấp.
 • Thuận tiện trong giao dịch và tự do thanh toán: Nếu gửi tiền tại các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn chuyển khoản, rút tiền,… trong vòng 1 ngày. Còn khi sử dụng tiền điện tử thì mọi người có thể gửi tiền và nhận tiền ngay lập tức và nhanh chóng, đồng thời còn có thể gửi với số tiền lớn mà không bị giới hạn giao dịch.
 • Tiền điện tử không thể làm giả: Vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền điện tử tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet.
 • Độ bảo mật an toàn cao, không bị lộ danh tính khi giao dịch ẩn danh: Các giao dịch tiền điện tử được xác nhận là an toàn, không thể đảo ngược và không chứa các thông tin nhạy cảm của khách hàng.
 • Khả năng sinh lời rất cao, đặc biệt đối với những đồng có giá trị nhỏ
 • An toàn và bảo vệ môi trường.
 • Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử: Trong các giao dịch điện tử thì người ta đang có xu hướng thanh toán trực tuyến và việc sử dụng tiền điện tử sẽ được coi là tiềm năng để phát triển thương mại điện tử trong tương lai.

2.  Nhược điểm của tiền điện tử

 • Sử dụng không quá dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không quá khó khăn còn đối với những người không tiếp nhiều với công nghệ thì rất khó khăn có thể bị lừa đảo.
 • Lỗi giao dịch: Vì hệ thống hoạt động của tiền điện tử là các phương trình số hóa nên không có gì có thể đảm bảo rằng nó luôn chính xác 100%, một vài giao dịch sẽ bị lỗi trong quá trình hoạt động và có thể sẽ gây ra lỗi giao dịch không mong muốn khi sử dụng tiền điện tử.
 • Là nơi cho tội phạm hoạt động rửa tiền: Có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất. Cũng vì lý do này mà có những quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là một loại tiền tệ hợp pháp.( ví dụ : Việt Nam, Trung Quốc, Nga,..).

Các hình thức của tiền điện tử

Tiền điện tử có hai hình thức đó là tiền ảo (virtual currency) và tiền mã hóa (cryptocurrency).

Tiền ảo là một loại tiền điện tử không được kiểm soát, được phát hành bởi Chính phủ và thường có thể phát hành, quản lý và kiểm soát bởi các nhà phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập.

Tiền mã hóa là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế để làm việc như là một trung gian trao đổi, sử dụng mật mã để đảm bảo giao dịch và kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao tài sản ( Loại tiền mã hoá đầu tiên dựa trên blockchain là Bitcoin ).

Giá trị thực của tiền điện tử nằm ở đâu ?

Giá trị của một Crypto được thể hiện qua 3:

 1. Giá trị lao động
 • Giá trị tạo nên Crypto.
 • Giá trị của mạng Blockchain.
 • Giá trị đội ngũ phát triển.

2. Giá trị sức sử dụng

 • Sinh ra làm gì ? Mục đích làm gì ?
 • Giải quyết bài toán gì ? Đem lại giá trị gì ?
 • Phục vụ cho nhóm người nào ?

3. Giá trị trao đổi

 • Quan hệ giá trị và giá cả.
 • Quan hệ cung cầu.
Giá trị thực sự của Tiền Điện Tử nằm ở đâu? Tại sao Tiền Điện Tử lại có giá trị?

Tiền ảo Bitcoin được tạo ra như thế nào ?

Bitcoin được phát minh để loại bỏ người trung gian – các ngân hàng. Giả sử bạn cần chuyển 5000USD từ Việt Nam sang nước Mỹ, tiền của bạn phải được chuyển thông qua một ngân hàng tại Việt Nam và cần một khoản phí để xử lý giao dịch. Khi tiền đến ngân hàng ở Mỹ, thì ngân hàng bên kia cũng tính phí giao dịch. Đó là lý do mà Bitcoin ra đời.

Tìm hiểu thêm về Bitcoin

Tất cả các loại tiền điện tử

10 loại tiền điện tử phổ biến nhất

 1. Bitcoin ( BTC )
 2. Ethereum (ETH)
 3. Stellar (XLM)
 4. Binance Coin (BNB)
 5. Cardano (ADA)
 6. Dogecoin (DOGE)
 7. XRP (XRP)
 8. Litecoin (LTC)
 9. Bitcoin Cash (BCH)
 10. Chainlink (LINK)

https://vn.investing.com/crypto/currencies

Cách giao dịch tiền điện tử

Việc bắt đầu với tiền điện tử bắt đầu với sự hiểu biết về các tùy chọn khác nhau sẵn có. Cho dù bạn tin vào giá trị dài hạn của tiền điện tử hay muốn tận dụng biến động hai chữ số hàng ngày thì dưới đây là ba cách tham gia phổ biến nhất.

 1. Mua và giữ
 2. Giao dịch trên sàn giao dịch
 3. Giao dịch với nhà môi giới

Thực trạng của tiền điện tử tại Việt Nam

Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có quy định nào điều chỉnh về vấn đề xem Bitcoin như một loại hàng hóa, một đối tượng để trao đổi mua bán.

Tại Khoản 6 và 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP sửa đổi bởi Nghị định 80/2016/NĐ-CP quy định:

“6. Phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (sau đây gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: Séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

7. Phương tiện thanh toán không hợp pháp là các phương tiện thanh toán không thuộc quy định tại khoản 6 Điều này”.

Bên cạnh đó, Công văn 5747/NHNN-PC của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ngày 21/07/2017 gửi văn phòng chính phủ cũng khẳng định:

"Tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng và sử dụng tiền ảo nói chung và Bitcoin, Litecoin nói riêng (phương tiện thanh toán không hợp pháp) làm tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm. Chế tài xử lý hành vi này đã được quy định tại Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng và Bộ luật Hình sự 2015 (đã sửa đổi, bổ sung)."

Như vậy, Việt Nam không công nhận đồng tiền ảo cũng như Bitcoin là một phương tiện thanh toán. Việc phát hành, tàng trữ, cung ứng sử dụng chúng như một phương tiện thanh toán là không hợp pháp và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tương lai của tiền điện tử

Chúng có tiềm năng để thay đổi thế giới tài chính theo nhiều cách chúng có. Bitcoin là đầu tiên, vẫn là lớn nhất và có cơ hội tốt nhất để đạt được sự chấp nhận chủ đạo, nhưng có rất nhiều loại tiền khác với những ý tưởng sáng tạo mà chúng ta không nên bỏ qua.

Đây là top 10 về tiền điện tử rất mong nó sẽ cung cấp thêm thông tin cho các bạn.

Chủ đề chính: #tiền_điện_tử

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn