MiMi
1 tuần trước

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong thời đại dịch Covid-19

Top 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới trong thời đại dịch Covid-19

Thứ hạng các thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới đã có một vài thay đổi, các thành phố châu Âu nhảy vọt trong khi Hong Kong vẫn duy trì no.1. Tác động của đại dịch Covid-19 lên mọi mặt kinh tế và đời sống của thế giới, đặc biệt là làm biến động tỷ giá tiền tệ và thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân, đã làm chi phí sinh hoạt của nhiều thành phố mà thứ hạng chi tiêu dù cao hay thấp đều có thay đổi không ít.

Chuyển đến thành phố lớn và sống một cuộc sống hoa lệ là ước mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên chúng ta đều biết rằng, cuộc sống nơi thành thị sẽ cần nhiều chi tiêu hơn, đặc biệt nếu đích đến của bạn là Hong Kong, New York hay Zurich – 3 trong số những thành phố có mức sống đắt đỏ nhất thế giới theo cuộc khảo sát mới nhất.

Tổ chức EIU (Economist Intelligence Unit, cơ quan nghiên cứu kinh tế toàn cầu thuộc tạp chí Economist) đã đánh giá và xếp hạng 133 thành phố trên toàn cầu thông qua so sánh giỏ hàng hóa gồm 138 loại hàng hóa phổ biến mà chúng ta tiêu dùng mỗi ngày.

Osaka (Nhật Bản) và Singapore từng đồng hạng 1 với Hong Kong trong cuộc khảo sát Chi phí sinh hoạt toàn cầu trước đó được EIU thực hiện vào tháng 3, tuy nhiên hiện tại đã bị các thành phố châu Âu vượt qua trên bảng xếp hạng. Sự thay đổi trong thứ hạng mới nhất đánh dấu đặc biệt khoảng thời gian này, đồng thời đánh giá tác động của đại dịch Covid-19 lên giá cả trên toàn thế giới.

Tỷ giá tiền tệ đã biến động do đại dịch, bao gồm việc đồng USD giảm giá – điều này có nghĩa là các điểm đến tại châu Âu, châu Mỹ và Đông Âu đã trở nên ít tốn kém hơn từ tháng 3, trong khi ở Tây Âu, nơi tỷ giá đồng EUR so với USD tăng thì diễn ra điều ngược lại tức là mọi thứ trở nên đắt hơn tương đối. Đồng Franc Thụy Sĩ cũng tăng giá tương tự.

Top những thành phố có mức chi tiêu cao nhất thế giới hiện tại

Singapore và Osaka hiện tại đều sụt hạng xuống đứng ở vị trí thứ 4 và 5 trên bảng xếp hạng, Tel Avid (Israel) đồng hạng với Osaka tại hạng 5. Sự rời đi của những nhân viên ngoại quốc khi đại dịch đến được cho là nguyên nhân chính khiến Singapore xuống hạng – dân số tại đây đã giảm lần đầu tiên trong 17 năm gần nhất – theo EIU. Đứng ngay sau đó là Geneva, New York, Copenhagen và Los Angeles. Sydney đứng thứ 15, London đứng 20 và Nairobi (thủ đô Kenya) ở vị trí 77. Moscow đứng 106 và Delhi thứ 121 trong bảng xếp hạng.

Sự thay đổi lớn nhất trong bảng xếp hạng thuộc về Tehran, nhảy vọt 27 bậc từ hạng 106 lên 79, do các lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến nguồn cung hàng hóa làm giá cả leo thang. Ngược lại, Reykravik (thủ đô Iceland), Rio de Janeiro và Sao Paulo (Brazil) lại giảm hạng đáng kể. EIU lý giải sự thay đổi thứ hạng của các thành phố tại Brazil là do “đồng tiền yếu và gia tăng sự nghèo đói”. Brazil tất nhiên là đã chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch.

Thành phố Damacus của Syria là thành phố có chi phí sinh hoạt thấp nhất, tiếp đó là Tashkent của Uzbekistan, Lusaka của Zambia, Caracas tại Venezuela và Almaty tại Kazakhstan. Top 10 “từ dưới lên” còn có các thành phố Karachi (Pakistan), Buenos Aires (Argentina), Algiers (Algeria), Bangalore và Chennai (Ấn Độ). Chính phủ Argentina đã sử dụng các biện pháp bình ổn giá trong đại dịch, đó là lý giải cho thứ hạng của Buenos Aires.

Đồ điện tử đắt tiền nhưng quần áo trở nên rẻ hơn

Không chỉ thứ hạng của các thành phố thay đổi, cuộc khảo sát của EIU còn chỉ ra rằng giá của các mặt hàng điện tử đã tăng giá trên toàn cầu. Ngược lại, quần áo lại giảm giá. Cả hai thay đổi này có lẽ đều do số lượng người làm việc tại nhà tăng lên khi các thành phố lockdown hoặc thực hiện giãn cách xã hội. Các mặt hàng thực phẩm chủ yếu hầu như là giữ nguyên giá, trong khi sản phẩm chăm sóc cá nhân, rượu và thuốc lá đều tăng lên.

“Đại dịch Covid-19 khiến sức mạnh của đồng USD suy yếu trong khi giá trị của đồng EUR của Tây Âu và các đồng tiền Châu Á tăng lên so với nó, điều đó đã làm thay đổi giá cả của hàng hóa và dịch vụ.” – EIU cho biết. “Đại dịch đã thay đổi hành vi của người tiêu dùng, như lệnh đóng cửa và các xu hướng như làm việc tại nhà đã làm tăng giá của đồ điện tử và những bữa ăn tại nhà thay thế cho việc đến nhà hàng của các gia đình trung lưu.”

Trong tương lai gần, tình hình có vẻ vẫn không sáng sủa cho lắm. EIU dự báo rằng xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục trong 2021, với sự ưu tiên cho những sản phẩm thiết yếu và giải trí tại gia hơn là nhu cầu về quần áo.

Top 10 thành phố có mức sống đắt đỏ bậc nhất thế giới năm 2020 như sau:

10. Los Angeles - Mỹ

LA đứng thứ 8 trong cuộc khảo sát gần nhất trước đó, giảm 2 bậc

9. Copenhagen - Đan Mạch

Thủ đô của Đan Mạch là 1 trong số 7 thành phố châu Âu thăng hạng trong danh sách do dịch Covid-19 làm chi phí sinh hoạt tăng cao

8. New York City - Mỹ

"Trái táo lớn" là 1 trong 2 thành phố duy nhất của Mỹ có mặt trong top 10

"Trái táo lớn" là 1 trong 2 thành phố duy nhất của Mỹ có mặt trong top 10.

7. Geneva - Thụy Sĩ

Thành phố đông dân thứ 2 Thụy Sĩ đã thăng lên hạng 7 trong thời kì đại dịch

6. Tel Avid - Israel (đồng hạng)

Thành phố nổi tiếng thứ hai Israel là đại diện Trung Đông duy nhất trong top 10

5. Osaka - Nhật Bản (đồng hạng)

Thành phố cảng đứng đầu trong danh sách lần trước, tụt 4 hạng

 4. Singapore

Cường quốc kinh tế Đông Nam Á cũng sụt giảm từ vị trí đầu tiên xuống hạng 4. Sự rời đi của những nhân viên ngoại quốc được cho là nguyên do chính

3. Paris - Pháp (đồng hạng)

Thủ đô Pháp đã phải trải qua Lệnh đóng cửa khó khăn nhất châu Âu, làm chi phí sinh hoạt tăng cao

 2. Zurich - Thụy Sĩ (đồng hạng) 

Thành phố lớn nhất vùng An-pơ thăng lên top đầu về "đắt đỏ" trong thời đại dịch

1. Hong Kong

Hong Kong vẫn tiếp tục duy trì vị trí số 1 

(Theo CNN)

Chủ đề chính: #kinh_tế

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn