4 năm trước

Top 10 thực phẩm gây ung thư bạn nên tránh

Rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc quanh chúng ta có chứa các chất có hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư nếu như thường xuyên sử dụng chúng.

Rất nhiều loại thực phẩm quen thuộc quanh chúng ta có chứa các chất có hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ ung thư nếu như thường xuyên sử dụng chúng. Hãy nhìn vào Top 10 thực phẩm gây ung thư bạn nên tránh để có một cơ thể thật sự khỏe mạnh.

1. GMOs – Thực phẩm biến đổi gen

Mô tả hình ảnh

Thực phẩm biến đổi gen (GMO) là một ngành công nghiệp phát triển đã phát triển nhanh chóng những năm trở lại đây. Nhiều nguồn cung thực phẩm chúng ta sử dụng hàng ngày hiện nay bắt nguồn từ các loại cây trồng biến đổi gen. Đã có nhiều cuộc tranh luận quanh việc thực phẩm biến đổi gen có thể tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư và nhiều bệnh khác ở con người như chứng tự kỷ, rối loạn sinh sản, rối loạn tiêu hóa…. Vì vậy, hãy tránh GMOs bằng cách chỉ mua các thực phẩm hữu cơ trồng ở địa phương và đã được chứng nhận không bị biến đổi gen cũng như được sản xuất tự nhiên chứ không áp dụng công nghệ sinh học.

2. Bắp rang bằng lò vi sóng

Sử dụng lò vi sóng để làm bỏng ngô có vẻ rất tiện lợi và dễ dàng, nhưng hãy cẩn thận. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) cho rằng những chiếc túi đựng bắp rang bằng lò vi sóng thông thường được bọc lót chất hóa học a-xít perflourooctaoic (PFOA). Đây là một chất độc bạn cũng có thể tìm thấy trong Teflon và các vật liệu chống dính, bao gồm cả hộp đựng bánh pizza. Ngoài ra, hóa chất diacetyl được sử dụng trong bắp rang để tạo hương vị bơ nhân tạo có thể gây tổn thương và ung thư phổi. Một nghiên cứu vào năm 1993 bởi Tiến sĩ Frank Gilliland cho thấy rằng công nhân tiếp xúc với hóa chất này có sự gia tăng về tỷ lệ tử vong bởi ung thư.

3. Thực phẩm đóng hộp

Nếu bạn nghĩ rằng một lon, hộp thực phẩm kín đã được an toàn, bạn nên nghĩ lại. Hầu hết các lon, hộp này được lót bằng một chất được gọi là bisphenol-A (BPA). Theo breastcancerfund.org, tiếp xúc với chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và các rối loạn khác.

4. Các loại thịt đỏ nướng

Mô tả hình ảnh

Hầu như tất cả mọi người đều thấy khoái khẩu trước một miếng bít tết ngon ngọt được chuẩn bị trên bàn nướng. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chế biến các loại thịt đỏ theo cách này sẽ giải phóng các amin thơm dị vòng, một chất gây ung thư được biết đến. Theo Viện Ung thư Quốc gia Anh, nấu thịt ở nhiệt độ rất cao như trên một chiếc vỉ nướng có thể tạo ra các chất gây ung thư và làm tăng nguy cơ ung thư.

5. Đường tinh luyện

Nếu bạn muốn có những chiếc răng xinh ngọt ngào, hãy xem xét việc đặt chiếc bánh được làm với đường tinh luyện xuống. Trong cuộc sống thường ngày hiện nay, con người tiêu thụ nhiều đường tinh luyện hơn bao giờ hết. Ăn đường tinh luyện sẽ dẫn đến việc tăng tỷ lệ béo phì, ngoài ra cũng có thể dẫn đến các bệnh ung thư vú, tuyến tiền liệt, tử cung, tuyến tụy và ruột.

6. Soda

Ai mà lại không yêu thích một ly soda mát lạnh sảng khoái vào một ngày nóng kia chứ? Tuy nhiên, uống soda có thể đặt bạn vào nguy cơ bị ung thư. Theo nghiên cứu của một trường đại học, uống một hoặc nhiều hơn ly nước ngọt mỗi ngày có thể đặt bạn vào tình trạng dư thừa 4-methylimidazole, một chất gây ung thư có thể.

7. Thịt chế biến sẵn

Mô tả hình ảnh

Một số loại thịt chế biến sẵn khá phổ biến hiện nay như xúc xích, thịt xông khói… Những loại thịt rất nhiều muối và chứa một số chất bảo quản cùng các hóa chất khác. Nếu bạn mua thịt hun khói, thậm chí loại thịt đó còn nguy hiểm hơn là thịt thường bị ô nhiễm trên sạp ngoài chợ bởi các hydrocarbon thơm đa vòng gây ung thư, giống như những gì xảy ra khi bạn hút thuốc lá.

8. Chất làm ngọt nhân tạo

Có lẽ bạn nghĩ rằng bạn có thể tránh các tế bào ung thư bằng cách tránh đường tinh luyện và thay vào đó là chất làm ngọt nhân tạo? TheoViện Ung thư Quốc gia Anh, việc sử dụng các chất làm ngọt nhân tạo đã được chứng minh là gây ung thư ở chuột trong phòng thí nghiệm, những nghiên cứu tiếp theo vẫn chưa kết luận là chất tạo ngọt nhân tạo có gây ung thư ở người hay không. Tuy nhiên, sẽ là khôn ngoan nếu sử dụng các chất làm ngọt trong chừng mực.

9. Hydro hóa dầu

Hiện nay rất nhiều loại dầu thực vật được sử dụng công nghệ hydro hóa để kéo dài thời gian sử dụng. Nhưng loại dầu này lại gây béo phì nhanh chóng và gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường... Bên cạnh đó, còn gây nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, giảm lưu thông máu nuôi tim dẫn đến các cơn đau thắt ngực, đột quị, nhồi máu cơ tim, ung thư và nhiều bệnh nan y khác. Bình thường chúng ta không thể biết được loại dầu nào có sử dụng công nghệ hydro hóa hay thực phẩm nào có chứa hàm lượng acid béo biến hóa cao để đề phòng vì chưa có qui định ghi lên nhãn sản phẩm thành phần này. Do vậy cách tốt nhất là chúng ta tránh ăn những loại thực phẩm phải sử dụng nhiều dầu ăn hay không chiên quá kỹ thực phẩm bằng dầu, không sử dụng dầu đã khét, đã dùng rồi.

10. Khoai tây chiên

Mô tả hình ảnh

Đây là món thực sự khoái khẩu của cả người lớn lẫn trẻ em. Tuy nhiên, các miếng chips này thường được chiên và chứa nhiều chất béo, chúng cũng chứa tất cả các loại hương vị nhân tạo và chất bảo quản. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khi khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao, một chất gọi là acrylamide được tạo ra. Đây là một chất gây ung thư được biết rằng cũng có thể được tìm thấy trong thuốc lá!

Lời kết

Trong khi nhiều loại thực phẩm này chắc chắn là rất ngon và vừa miệng, thì việc tiêu thụ chúng quá nhiều và thường xuyên chắc chắn sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Tìm ra giải pháp thay thế không phải là việc một sớm một chiều, nhưng trước đó hãy trang bị cho mình các kiến thức cơ bản này để có một sức khỏe tốt và một cơ thể lành mạnh.

Chủ đề chính: #thực_phẩm_gây_ung_thư

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn