Top 4 câu hỏi tiết lộ tính cách người đối diện

Gặp gỡ và làm quen với những người mới là một điều thú vị trong cuộc sống. Mỗi một người bạn, ông chủ, đồng nghiệp hay hàng xóm đều từng là những người xa lạ. Bạn không thể hiểu rõ về một ai đó nếu như mới chỉ tiếp xúc lần đầu với họ. Tuy nhiên, 4 câu hỏi dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một bức tranh toàn cảnh và sâu sắc hơn về tính cách của người đối diện.

1) Bạn tự mô tả mình như thế nào?

Thay vì hỏi " Tính cách của bạn như thế nào?" hoặc " Hầu hết mọi người nghĩ gì về bạn?" thì chúng ta nên hỏi " Bạn mô tả bản thân mình như thế nào?"

, Việc một người mô tả bản thân có thể phần nào giúp nhận ra tính cách của người đó - Nguồn: pexels.com

Những người nhút nhát và hướng nội có khuynh hướng sử dụng những từ ngữ khá là khiêm tốn về bản thân mình, như là " trầm tính" hay " thích quan sát". Trong khi đối với những người cởi mở và hướng ngoại, họ thường dùng những từ mạnh mẽ hơn như " năng động", " sáng tạo".

2) Thành tựu lớn nhất của bạn là gì?

2) Thành tựu lớn nhất của bạn là gì?, Mỗi người đều có một thành tựu lớn nhất trong đời khiến họ tự hào - Nguồn: pexels.com

Câu hỏi này không chỉ cung cấp cho bạn thông tin về quá khứ của người đối diện mà còn cho bạn biết thêm được 2 mặt trong tính cách của họ. Thứ nhất, nó cho ta thấy được niềm đam mê lớn nhất của họ nằm ở lĩnh vực nào và thứ hai, nó cũng chỉ ra rằng họ là một chuyên gia hay là một người đang theo đuổi đam mê.

3) Công việc mơ ước của bạn là gì?

3) Công việc mơ ước của bạn là gì?, Mỗi người đều có một ước mơ về tương lai của chính mình - Nguồn: pexels.com

Không phải là " Bạn muốn làm gì trong công việc tiếp theo của mình?" mà là " Công việc mơ ước của bạn là gì?". Một người có kinh nghiệm trong các cuộc phỏng vấn xin việc có thể sẽ mô tả công việc mà anh ta hoặc cô ta đang ứng tuyển. Một số khác có thể nêu ra những mục đích sáng tạo hơn. Những người khác sẽ mô tả các công việc không tồn tại hoặc cực kỳ hiếm như " người nếm bia" hay " người chăm sóc gấu trúc".

Bất kể câu trả lời là gì thì bạn cũng đã có thể biết được rằng người đó đã từng trăn trở suy nghĩ về tương lai của bản thân mình nhiều như thế nào.

4) Ai là thần tượng của bạn?

4) Ai là thần tượng của bạn?, Mỗi người trong mỗi giai đoạn sẽ có một thần tượng khác nhau - Nguồn: pexels.com

Câu hỏi này giúp bạn có thể hình dung tính cách người đối diện một cách rõ ràng và sâu sắc hơn. Đó có thể là một thành viên trong gia đình, một vận động viên, người nổi tiếng hoặc doanh nhân. Điều quan trọng là nhờ đó, bạn có thể đúc kết được những tiêu chuẩn mà họ dùng để đánh giá một người khác, điều gì khiến một người trong mắt họ lại trở nên nổi bật hơn những người còn lại

Các câu hỏi trên đây có thể được áp dụng trong mọi tình huống, từ phỏng vấn xin việc, gặp gỡ khách hàng hay đơn giản chỉ là những cuộc gặp gỡ ngẫu nhiên. Cách họ phản ứng, cách họ trả lời và âm lượng khi trả lời câu hỏi sẽ giúp bạn hình dung được phần nào tính cách của người mà bạn đang giao tiếp.