Form Your Soul 4 năm trước

TOP 4 suy nghĩ chết người khiến bạn luôn thất nghiệp!

Bạn vẫn thất nghiệp đơn giản vì bạn đang "nuôi dưỡng" 4 suy nghĩ chết người và bạn càng không nhanh chóng loại bỏ nó, bạn sẽ chẳng bao giờ xin được việc!

Bạn vẫn thất nghiệp đơn giản vì bạn đang "nuôi dưỡng" 4 suy nghĩ chết người và bạn càng không nhanh chóng loại bỏ nó, bạn sẽ chẳng bao giờ xin được việc!

Hàng ngày, bạn miệt mài, cần mẫn với công việc gửi CV nhưng vẫn không có ai gọi phỏng vấn. Có người bảo bạn đang "rải truyền đơn", cũng có người bảo bạn hãy kiên trì rồi ắt cơ hội sẽ đến. Nhưng bạn vẫn thất nghiệp, vậy đâu là lý do cho nghịch lý?

Bạn chăm chỉ "rải" CV nhưng thực tế suy nghĩ của bạn lại làm ngược lại. Bạn gửi CV với mong muốn tìm một công việc để thoát khỏi cảnh "ăn bám" bố mẹ nhưng trong đầu bạn lại luôn nghĩ rằng: Hết cơ hội rồi, không một cuộc điện thoại, không một email, không một hồi âm từ bất kỳ công ty nào? Mình thì làm được gì? Mình sẽ sống sao đây? Mình quá vô dụng? Hay về quê? Hay lại ôn thi công chức?.....Và muôn trùng đủ các kiểu nghĩ của các bạn lúc thất nghiệp. Làm một đường, nghĩ một nẻo như vậy thì cơ hội cứ xa dần không cần lý giải. 

Bạn đã từng nghe luật hấp dẫn? Bạn đã từng nghe đến một thỏi nam châm có thể hút tất cả những vật kim loại ở cạnh nó. Bạn có biết rằng mình cũng là một thỏi nam châm? Bạn đang hút cái gì đến bên mình vậy? 

"Muôn sự tại nhân, thành sự tại thiên". Nếu bạn vẫn thất nghiệp là do bạn chứ không phải do bất kỳ tác nhân nào. Và 3 suy nghĩ chết người sau đây bạn cần phải loại bỏ ngay, nếu như bạn muốn có được cuộc gọi đầu tiên từ nhà tuyển dụng. Đó là điều chắc chắn!

1. Tay gõ bàn phím gửi email xin việc nhưng trong đầu thì quanh quẩn suy nghĩ "Gửi cho hay thôi, chứ ai gọi. Làm gì có kinh nghiệm"!

Bạn đúng. Với suy nghĩ này thì chẳng ai gọi bạn cả. Suy nghĩ rồi mới đến hành động. Việc bạn nghĩ mình không có kinh nghiệm và chỉ gửi CV như "rảnh quá, gửi chơi" sẽ khiến bạn không tập trung vào bản mô tả công việc và không chăm chút cho CV; làm mọi thứ một cách suồng sã, bất cẩn; bạn không đầu tư cho nó sao đòi nhận được quả ngọt. 


Mô tả hình ảnh

Còn một kiểu nữa. Bạn nghĩ mình không có kinh nghiệm cho bất kỳ công việc gì, nhưng thực tế rất nhiều việc đâu cần kinh nghiệm ban đầu. Bạn có tấm bằng đại học, được bố mẹ chu cấp tiền hàng tháng, tay chân không bẩn, suốt ngày chỉ chăm chút cho cái dạ dày và giấc ngủ hơn 8 tiếng. Bạn không biết phải làm gì và coi thất nghiệp vì học nhầm ngành, không ai định hướng, nhưng tại sao không đi ra ngoài, lao vào mấy biển quảng cáo tuyển nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh, tư vấn mà xin việc. Họ cần bạn nhưng bạn lại cho rằng "MÌNH KHÔNG HỢP"! Đã không có kinh nghiệm, đang cần kinh nghiệm làm việc thực tế nhưng có công việc lại chối bỏ. Liệu bạn có đang đề cao mình hay bạn đang định nghĩa sai từ "việc làm"???

Đừng sĩ diện quá!!!

2. Thấy công ty mới mở được một hai năm thì bỏ qua vì cho rằng vào đó chẳng có gì để học cả

Bạn không có kinh nghiệm, bạn mới ra trường, chuyên môn bạn không ổn, kỹ năng còn yếu nhưng tâm lý lúc nào cũng muốn vào công ty to, tập đoàn lớn vì muốn học hỏi "SỰ CHUYÊN NGHIỆP". Bạn cho rằng vào đó mới là môi trường công sở đích thực, có văn hóa, ăn mặc lịch sự, lúc nào cũng ngồi phòng điều hòa, có bàn riêng hẳn hoi, thế mới là đi làm! Bạn vẫn thất nghiệp chẳng sai. Vì bạn đang đánh giá mình quá cao so với khả năng thật sự của bạn. Bạn chê những công ty mới mở một vài năm, cho rằng vào đó chỉ là một mớ hỗn độn, lại còn sợ họ phá sản vì chưa có danh tiếng. Bạn sợ vào đó lương thấp, lại phải làm nhiều, bạn không muốn gửi CV, thậm chì còn không thèm nhìn qua bản mô tả công việc. 

Tục ngữ có câu "Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng". Vậy nên đừng "ếch ngồi đáy giếng", hãy ra ngoài và hỏi những người đi trước, làm việc ở những công ty nhỏ, những công ty start-up sẽ mang lại cho bạn những điều gì. Thực sự là vô vàn thứ đấy, đặc biệt là những bạn mới ra trường thì đây là một cơ hội cọ xát mà đến lúc nào đấy, khi bạn đã thành công, bạn sẽ thấy nó cực kỳ hữu ích cho sự nghiệp của bạn. 

3. Thấy công ty to thì bỏ qua hết, chỉ apply vào những công ty nhỏ, vì cho rằng "mình không xứng nên cũng chẳng bao giờ dám mơ"

Mô tả hình ảnh

Ngược lại với nhóm người trên là một bộ phận người thất nghiệp, mặc dù họ có khả năng nhưng lại chẳng bao giờ dám ước mơ và mạo hiểm. Họ luôn cho rằng mình kém cỏi và vô dụng, thế nên chỉ "dám" gửi CV vào những công ty nhỏ, thậm chí thà ứng tuyển vào những công việc không hợp, không thích còn hơn là apply vào đúng chuyên ngành hay công ty mình thích vì đơn giản, nó to quá nên sợ không có cơ hội. Đây cũng là một suy nghĩ sai lầm mà các bạn trẻ cần chú ý. Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ và đánh mất bất kỳ một cơ hội nào của mình. Nếu bạn thực sự thấy mình có khả năng, hãy mạnh dạn và đối mặt với những thử thách. Một lần trải nghiệm là một bài học. Bạn sẽ rút ra rất nhiều điều sau những thất bại và chính nó sẽ nuôi lớn bạn thành một người trưởng thành. 

4. Ngày nào cũng chỉ gửi CV và chỉ gửi CV!

Bạn lên cho mình một kế hoạch rất kiên định: Mỗi ngày phải gửi ít nhất 10 CV đến các công ty, to nhỏ đều có. Nhưng sau khi hoàn thành chỉ tiêu đề ra, bạn lại dành cả ngày để nghiền những câu chuyện ngôn tình, phim Hàn Quốc, phim Mỹ....mà không hề có một chút thời gian nào để rèn luyện kỹ năng phỏng vấn hay đọc thêm về chuyên ngành, tìm hiểu các ngành nghề đang HOT, xu hướng tìm việc, tuyển dụng; tập thuyết trình hay cải thiện khả năng sử dụng các phần mềm máy tính. Bạn chỉ đơn thuần gửi CV và "yên tâm" ngồi chờ nhà tuyển dụng phản hồi. Nếu không thấy phản hồi bạn lại vẫn trung thành với kế hoạch và đến một lúc nào đó, khi không có một tia hy vọng nào, bạn lại viện đủ lý do để bào chữa cho "số phận": không có kinh nghiệm, học sai ngành, không phải COCC, không có tiền, không có quan hệ....Sao không nhìn lại mình trước khi đổ lỗi?

Không có thành công nào mà không phải trả giá. Không có quả ngọt nào mà không phải mất một thời gian vun trồng, chăm sóc. Thế nên, đừng bao giờ suy nghĩ tiêu cực, mà hãy luôn lạc quan và tự tin vào chính mình. Thay đổi thái độ, nhìn nhận đúng đắn về năng lực bản thân và sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách. Đó chính là con đường nhanh nhất giúp bạn có được một công việc xứng đáng!

Muốn hơn người, phải khổ hơn người!


Scully

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn